Quân đội Nga vẫn có thể trở lại Syria

  • 16/03/2016 12:39
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài

ANTĐ - Một cố vấn quân sự hàng đầu của Tổng thống Bashar Assad vừa cho biết, các lực lượng quân đội Nga vẫn có thể quay trở lại Syria bất cứ lúc nào và Mỹ nên tạo sức ép lên Thổ Nhĩ Kỳ và Ả-Rập Saudi nhằm chấm dứt hỗ trợ cho phe đối lập. 

“Những người bạn Nga rút một phần quân đội khỏi Syria, tuy nhiên, điều này không có nghĩa là họ không thể trở lại”, ông Bouthaina Shaaban nói với kênh truyền hình Lebanon al-Mayadeen.
Hôm 14-3-2016, Tổng thống Nga Vladmir Putin bất ngờ tuyên bố rút bớt quân đội khỏi Syria, sau khi đã đạt được hầu hết các mục tiêu đề ra tại đây.

Quân đội Nga vẫn có thể trở lại Syria ảnh 1Nga chưa rút toàn bộ lực lượng khỏi Syria

Đã có nhiều tin đồn về việc Nga chủ động rút quân nhằm ép chính quyền Assad phải linh hoạt hơn trong vấn đề ngoại giao và bỏ đi tư tưởng ỷ lại vào Moscow. Tuy nhiên, ông Shaaban phủ nhận điều này và khẳng định rằng, Nga là đồng minh thân cận, luôn tôn trọng và không hề ép buộc Damascus bất cứ điều gì.

Theo ông Shaaban, các bước tiếp theo cho cộng đồng quốc tế, đặc biệt là Mỹ, đó là tìm cách thuyết phục Thổ Nhĩ Kỳ và Ả-Rập Saudi ngừng hỗ trợ cho các phiến quân đối lập về vũ khí và con người.

Trên thực tế, Nga không rút hết mà vẫn duy trì 2 tiểu đoàn ở Syria, với tổng cộng 800 lính để bảo vệ 2 căn cứ, ngoài ra, cũng có 200 nhân sự là lực lượng phi chiến đấu và hỗ trợ khác. Nga còn tiếp tục thực hiện các chuyến bay do thám và lực lượng cố vấn cho quân đội Syria cũng sẽ được duy trì.

Vào hôm 15-3 vừa qua, Tổ chức Giám sát Quyền con người Syria (SOHR) cho biết, họ vẫn ghi nhận được thông tin máy bay Nga tới không kích ở thành phố cổ Palmyra, khiến 26 người thiệt mạng. 

Theo National Interest

Tin cùng chuyên mục