Vì sao rút quân khỏi Syria là quyết định tuyệt vời của Nga?

  • 16/03/2016 07:58
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài

ANTĐ -Theo cựu đại tá quân đội và nhà sử học quân sự Mỹ, ông Doug Macgregor, quyết định rút quân của Tổng thống Nga Vladimir Putin khỏi Syria là động thái tuyệt vời và hoàn toàn đúng thời điểm. 

Vào hôm 14-3 vừa qua, Tổng thống Putin đã ra lệnh cho lực lượng vũ trang bắt đầu rút quân khỏi Syria do nhận thấy họ đã đạt được hầu hết các mục tiêu trong sứ mệnh không kích tại đây.

“Quyết định rút quân của ông Putin sau khi đã hoàn thành nhiệm vụ là hoàn toàn tuyệt vời. Ông ấy đã đánh giá chính xác sự thành công của không quân trong vòng 6 tháng qua”, ông Macgregor cho hay.

Quyết định rút quân khỏi Syria của Tổng thống Putin làm tất cả đều cảm thấy bất ngờ

Quyết định rút quân khỏi Syria của Tổng thống Putin làm tất cả đều cảm thấy bất ngờ

Quyết định rút quân khỏi Syria của Tổng thống Putin làm tất cả đều cảm thấy bất ngờ 

Theo ông Macgregor, Nga đã ngăn được các phiến quân lật đổ Tổng thống Assad, tuy nhiên, quyết định rút quân đã cho ông Assad thấy rằng, quân đội Syria không thể ỷ lại vào Nga và buộc phải ngồi vào đàm phán với một tư tưởng mang tính xây dựng. Ngay cả Iran, nước đang có các binh lính tình nguyện ở Syria, cũng phải tự hiểu rằng, Nga là một đồng minh tin cậy, nhưng có những mục đích riêng và hạn chế về sự hỗ trợ quân sự.

Ông Macgregor cũng tán dương Tổng thống Putin về việc lập ra các kế hoạch với thời gian và mục tiêu chiến lược rõ ràng, điều có thể làm ví dụ về sự lãnh đạo chính trị cho Mỹ.

“Nếu chúng ta (Mỹ) có một giới lãnh đạo đủ thông minh. Chúng ta sẽ làm tương tự ở Iraq vào mùa thu năm 2003. Chúng ta cũng nên rời Afghanistan khi đã hoàn thành xong nhiệm vụ vào năm 2002. Tuy nhiên, thay vì điều đó, chúng ta lại làm leo thang căng thẳng khu vực và mọi thứ trở nên mất kiểm soát. Afghanistan giờ thậm chí còn chia rẽ, tham nhũng và nhiều rắc rối hơn hồi 2001’’, ông Macgregor đưa ra nhận định.

Doug Macgregor là một trong những chỉ huy và chuyên gia chiến thuật hàng đầu của quân đội Mỹ, người từng chỉ huy một phi đội hủy diệt toàn bộ lữ đoàn xe bọc thép của Iraq trong 23 phút mà chỉ có một binh lính thiệt mạng trong chiến tranh vùng Vịnh năm 1991.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục