Cải tạo, thay thế đường nước và đồng hồ ở phường Phương Liệt, Thanh Xuân:

Người dân thắc mắc vì bị "gợi ý" chi tiền

  • 02/04/2016 06:56
  • 0 bình luận
  • Huệ Linh
  • In bài

ANTĐ - “Không chỉ kéo dài thời gian thi công khiến chất lượng cấp nước tại khu vực không đảm bảo,  đơn vị thi công còn cẩu thả trong hoàn trả mặt đường, gây khó khăn cho việc đi lại của các hộ dân”… Đó là phản ánh của cư dân ở ngõ 12 đường Nguyễn Văn Trỗi, phường Phương Liệt, quận Thanh Xuân, Hà Nội tới Đường dây nóng Báo ANTĐ. 

Người dân thắc mắc vì bị "gợi ý" chi tiền ảnh 1Nhiều đoạn đường ở ngõ 12 đường Nguyễn Văn Trỗi vẫn ngổn ngang gạch đá

Bà N.T.D, một người dân sống trong ngõ này cho biết, từ trước Tết, người dân của tổ 13 được thông báo, do đường ống cấp nước cũ được lắp đặt từ khá lâu, nay đã xuống cấp nên công ty cấp nước sẽ cải tạo, thay thế toàn bộ đường nước và đồng hồ tại khu vực này. Dự án do đơn vị chủ quản triển khai và tự bố trí kinh phí nên các hộ gia đình rất phấn khởi, tạo mọi điều kiện thuận lợi để đơn vị thi công hoàn thành nhiệm vụ. Tuy nhiên, dù việc thi công bắt đầu từ trước Tết Nguyên đán đến thời điểm hiện tại, cả khu dân cư vẫn ngổn ngang như công trường, với nhiều đoạn đường lổn nhổn gạch đá do bị đào xới, bụi mù. Tại một số gia đình, dù đường ống mới đã được lắp đặt nhưng chưa được đấu nối vào hệ thống, trong khi đó ở đường ống cũ, nước chảy tậm tịt, lúc có lúc không.

Cũng theo bà D, giống như nhiều hộ dân trong khu vực, gia đình bà đã ký hợp đồng mua nước sạch với Công ty CP đầu tư xây dựng và kinh doanh nước sạch (ĐTXD&KDNS), hàng tháng trả tiền nước đầy đủ theo hóa đơn. Nhưng khi thi công đến nhà bà, một người trong đội thi công nói do đường ống dẫn vào quá dài nên thiếu kinh phí, chưa thực hiện được.

“Tôi thắc mắc thì họ bảo về xin ý kiến lãnh đạo rồi mới làm tiếp. Trong khi đó, nhà tôi có cháu nhỏ, đường nước cũ chảy rất yếu, đường nước mới chưa được đấu nối nên sinh hoạt gặp nhiều khó khăn. Hiện tại, khá nhiều hộ sát nhà tôi đã thay xong đường ống cấp nước mới, còn gia đình tôi, chẳng lẽ chỉ vì “thiếu kinh phí” mà đơn vị thi công chừa lại? Tại sao khi triển khai dự án, đơn vị chủ quản nói dân không phải đóng góp, nay lại bảo thiếu kinh phí?” - bà D băn khoăn.

Với tâm trạng tương tự, bà N.T.L ở ngách 12/5 ngõ 12 đường Nguyễn Văn Trỗi thông tin thêm, đường ống nước mới đã kéo vào nhà bà, song đồng hồ vẫn chưa được thay thế. Khi bà L hỏi lý do thì người trực tiếp thi công đã “gợi ý” bà chi thêm tiền phụ kiện phát sinh. Bà L chia sẻ: “Tôi hỏi tiền đưa cho ai, có hóa đơn chứng từ không thì họ bảo đưa trực tiếp cho họ, không có giấy tờ gì. Tôi không đồng ý vì cho rằng việc làm này không đúng quy định. Hơn nữa, việc chuyển đồng hồ nước ra ngoài để dễ quản lý là mong muốn của công ty cấp nước, không phải nhu cầu của gia đình tôi nên không có lý do gì tôi phải nộp thêm phí. Vì vậy, việc lắp đặt đồng hồ để đấu nối vào đường nước mới của gia đình tôi vẫn đang bị dừng lại”.

Có mặt tại khu vực trên chiều 29-3, chúng tôi thấy nhiều đoạn đường tuy đã được hoàn trả song vẫn khá lồi lõm, nham nhở. Trong nhiều ngõ, ngách vẫn còn những đống gạch đá đổ bừa bãi gây cản trở giao thông, ô nhiễm môi trường. Trong một số hộ gia đình, việc thi công đường nước mới vẫn đang dang dở, ảnh hưởng không nhỏ đến sinh hoạt.

Liên quan đến vấn đề này, ông Nguyễn Ngọc Khánh - cán bộ quản lý đô thị phường Phương Liệt, quận Thanh Xuân cho biết, sau khi nhận được thông báo của Công ty CP ĐTXD&KDNS về dự án cải tạo đường ống cung cấp nước sạch nhằm cải thiện chất lượng cấp nước tại khu vực tổ 13, UBND phường đã nhất trí và ủng hộ. Tuy vậy, trước phản ánh của người dân về hiện tượng một số cá nhân trong quá trình thi công yêu cầu các hộ gia đình đóng thêm tiền vật tư, phụ kiện, UBND phường sẽ kiểm tra, làm việc với đơn vị thi công để làm rõ vấn đề này. 

Để có thông tin nhiều chiều về sự việc trên, chúng tôi đã đặt lịch làm việc với Công ty CP ĐTXD&KDNS, nhưng đến thời điểm hiện tại vẫn chưa nhận được hồi âm. Để dự án cải tạo hệ thống cung cấp nước sạch tại tổ 13 phường Phương Liệt sớm hoàn thành, đề nghị đơn vị chủ đầu tư, nhà thầu thi công cần đẩy nhanh tiến độ, khẩn trương gặp gỡ, giải đáp thắc mắc của người dân, tránh phát sinh những bức xúc không đáng có.

Tin cùng chuyên mục