Người đàn bà trốn lệnh truy nã đã tạo hình ảnh "Idol" như thế nào?

  • 05/01/2018 16:46
  • 0 bình luận
  • Trường Văn
  • In bài
ANTD.VN - Với uy tín của “bà chủ” với 2 Spa trong tay tại Hà Nội, Đoàn Mai Thanh (SN 1982) trú tại TP Hạ Long, Quảng Ninh đã vung tiền để xây dựng hình ảnh “thần tượng” trong lòng giới trẻ 9X để gom trọn mẻ lưới hàng trăm tỷ đồng...

Với phương châm “thả con săn sắt, bắt con cá sộp”, cuối năm 2016, Đoàn Mai Thanh sử dụng trang Facebook cá nhân mang tên Vicky Doan bắt đầu thâm nhập vào các hội nhóm bán đồ online trên mạng xã hội, chủ yếu là các hội nhóm dành cho giới trẻ con nhà giàu.

Sau đó, người phụ nữ này đăng tin có hàng iPhone 7 giá tốt rẻ hơn thị trường từ 2-3 triệu. Với sức nóng của thương hiệu này, Thanh đã vung tiền mua hàng trăm chiếc iPhone 7 đúng giá và bán lại cho một số người có nhu cầu, đặc biệt là đầu buôn điện thoại, chấp nhận mất hàng trăm triệu đồng để gây dựng “thương hiệu” cho bản thân.

Đối tượng Đoàn Mai Thanh

Đối tượng Đoàn Mai Thanh

Những người mua điện thoại trong thời điểm này của Thanh đều nhận thấy đây là hàng chính hãng, bản xịn chứ không phải hàng kém chất lượng. Đến thời điểm này, rất nhiều người vẫn đang sử dụng chiếc điện thoại Thanh bán dưới giá thị trường.

Cùng với việc bán điện thoại xịn dưới giá, Đoàn Mai Thanh còn xây dựng “thương hiệu” một người phụ nữ có tâm, tín Phật và thường xuyên làm từ thiện. Mô tả về bản thân mình, Thanh viết “nhìn các con khôn lớn, vui vẻ mỗi ngày” nên nhiều bà mẹ trẻ đã tin tưởng vào tấm lòng của người phụ nữ này.

Xây dựng hình ảnh một người phụ nữ có tâm làm từ thiện để đánh bóng tên tuổi

Xây dựng hình ảnh một người phụ nữ có tâm làm từ thiện để đánh bóng tên tuổi

“Hàng loạt các nhà hảo tâm cũng đã chuyển quà và tiền cho Đoàn Mai Thanh để thực hiện các chuyến từ thiện tặng chăn, màn, quần áo ấm… cho trẻ em vùng cao. Qua những hình ảnh ấy ai cũng tin tưởng và nghĩ rằng Thanh là một người kiếm được nhiều tiền, nhưng cũng luôn biết quan tâm chia sẻ với những người nghèo, có hoàn cảnh khó khăn”, chị N.T.M là người đặt cọc 50 triệu cho Đoàn Mai Thanh mua iPhone cho biết.

Với những chiêu trò ấy, Thanh đã dễ dàng “qua mặt” gần 100 người trong đó có cả những người đã lão luyện trong nghề kinh doanh.

Những hình ảnh này đã khiến nhiều người tin tưởng vào Đoàn Mai Thanh

Những hình ảnh này đã khiến nhiều người tin tưởng vào Đoàn Mai Thanh

Trong số những nạn nhân của Thanh, có chị P.T.M là người bán điện thoại cho Thanh. Theo trần tình của chị M, thông qua mạng xã hội, chị quen biết với Thanh. Sau đó, chị em gặp nhau và Thanh đã đặt chị M số lượng lớn điện thoại iPhone 7, iPhoneX.

Những lần đầu, Thanh trả tiền đúng hẹn và sòng phẳng nên khiến chị M khá tin tưởng, thường xuyên cho gối tiền - hàng. Theo đó, Thanh không cần phải trả hết số tiền đã mua điện thoại mà được nợ lại, khi trả hàng đợt sau sẽ thanh toán tiền đợt trước. Chính vì thế, đến bây giờ, Thanh vẫn còn nợ chị M 1,3 tỷ đồng tiền mua điện thoại.

Theo chị M, có thể Thanh đã mua gom điện thoại iPhone từ một số cửa hàng lớn sau đó, chấp nhận giao bán lỗ lúc đầu là 1-2 triệu đồng, sau tăng lên 5-7 triệu đồng và thậm chí là 10 triệu đồng/điện thoại để chiếm được lòng tin của nhiều người.

Khi mọi người đã tin tưởng, Thanh nhiều lần còn chịu tiền và thậm chí nhờ vay hộ tiền, tiếp đó giới thiệu cho mọi người về những lô hàng iPhone lớn hơn với giá cực rẻ để mọi người chuyển tiền đặt cọc cho Thanh.

Chị C.H.N, một nạn nhân của Thanh cho hay, có lần Thanh thông báo có lô hàng lớn giá tốt, nhưng chỉ vì chậm chuyển tiền, chị N đã phải “năn nỉ” Thanh giúp đỡ mình. Chỉ đến khi chị N khẳng định chắc chắn sáng sớm hôm sau sẽ ra ngân hàng chuyển tiền thì Thanh mới đồng ý cho chị N đặt cọc.

Một trong 2 cơ sở Spa Đoàn Mai Thanh tự nhận mình là chủ

Một trong 2 cơ sở Spa Đoàn Mai Thanh tự nhận mình là chủ

Nguyên tắc của Thanh ngay từ những lần giao dịch đầu là nếu muốn mua điện thoại iPhone giá rẻ thì phải chuyển đủ 100% số tiền từ trước 1-2 tuần và có lần thì 1 tháng, để khi có hàng Thanh sẽ đặt mua hộ.

Những lần đầu thấy Thanh đúng hẹn và điện thoại là hàng xịn nên mọi người tin tưởng, huy động thêm bạn bè, người thân chuyển tiền cho Thanh để mong có được lô iPhone giá tốt nhất và giờ đây khi Thanh đã “yên vị” trong trại tạm giam, những nạn nhân của Thanh chỉ biết kêu trời...

Tin cùng chuyên mục