Nghi vấn người phụ nữ lừa đảo chiếm đoạt hàng trăm tỷ đồng từ mua bán điện thoại

  • 02/01/2018 15:27
  • 0 bình luận
  • Trường Văn
  • In bài
ANTD.VN - Rao bán trên mạng xã hội có điện thoại giá "tốt', Đoàn Mai Thanh, trú tại tỉnh Quảng Ninh đã cầm khoảng 200 tỷ đồng của nhiều đầu mối buôn điện thoại và đi... đầu thú tại cơ quan công an vì bị phát lệnh truy nã với tội danh "Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản" từ 4 năm trước.

Như tin Báo ANTĐ đã đưa, sau hơn 3 năm trốn quyết định truy nã về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” với số tiền chiếm đoạt tới hơn 8 tỷ đồng, Đoàn Mai Thanh (SN 1982) trú tại TP Hạ Long, Quảng Ninh, nguyên cán bộ tín dụng thuộc chi nhánh một ngân hàng lớn ở tỉnh Quảng Ninh đã ra đầu thú.

Liên quan tới đối tượng này, hiện có hàng chục nạn nhân khác đang làm đơn tố cáo gửi cơ quan chức năng về việc Đoàn Mai Thanh có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Đối tượng Đoàn Mai Thanh tại cơ quan công an

Đối tượng Đoàn Mai Thanh tại cơ quan công an

Theo đơn tố cáo của chị P.T.H trú tại quận Đống Đa, Hà Nội, do quen biết qua mạng xã hội (Facebook) vì Thanh nhiều lần rao bán điện thoại iPhone 7 Plus chính hãng rẻ hơn giá thị trường và được nhiều người tin tưởng, nên đã thương lượng về giá cả để đặt mua điện thoại của Thanh.

Trong thời gian từ tháng 9 đến tháng 11-2017, chị H đã đặt mua của Thanh 100 chiếc điện thoại iPhone 7 Plus. Thanh hứa hẹn hàng sẽ về trong ngày 15-11 và chị H đã chuyển vào tài khoản, mang đến tận nhà trực tiếp cho Thanh với tổng số tiền 1 tỷ đồng.

Đoàn Mai Thanh quảng cáo bán điện thoại iPhone 7 trên trang mạng cá nhân

Đoàn Mai Thanh quảng cáo bán điện thoại iPhone 7 trên trang mạng cá nhân

Tiếp sau đó, dù hàng chưa về nhưng chị H tiếp tục tin tưởng và đặt mua iPhone 8 Plus, iPhone X, thanh toán toàn bộ số tiền hơn 1,2 tỷ đồng. Sau khi nhận xong số tiền của chị H, Thanh không hề giao hàng, tìm cách trốn tránh và không liên lạc được. Đến ngày 21-12, chị H mới té ngửa khi biết Thanh đã đầu thú vì liên quan tới một vụ lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản từ 4 năm trước.

Tương tự như vậy, một nạn nhân khác là chị L.T.H.D trú tại quận Tân Phú, TP. HCM cũng đã chuyển cho Thanh 1,6 tỷ đồng để đặt mua 170 điện thoại iPhone 7 Plus.

Hầu hết các nạn nhân đều chuyển tiền vào tài khoản của Đoàn Mai Thanh và người thân của cô ta để đặt cọc mua điện thoại giá rẻ

Hầu hết các nạn nhân đều chuyển tiền vào tài khoản của Đoàn Mai Thanh và người thân của cô ta để đặt cọc mua điện thoại giá rẻ

Bằng một thủ đoạn khác, Thanh đã lừa được chị N.T.N đặt khoảng 30 chiếc điện thoại iPhone 7 Plus với giá thấp hơn khá nhiều so với giá thị trường và nạn nhân vụ lừa đảo đã thanh toán đầy đủ cho Thanh. Sau đó, Thanh nói với chị N là có người muốn mua lại lô hàng với giá cao hơn, nếu chị N muốn thì Thanh sẽ "đẩy" giúp và hoàn lại tiền cho chị N.

Chưa nhìn thấy điện thoại nhưng đã lãi vài triệu đồng một “cây” nên chị N đồng ý chuyển. Không tiền, không hàng, không liên lạc, chị N giờ chỉ còn biết làm đơn tố cáo gửi cơ quan công an vì Đoàn Mai Thanh đã bặt vô âm tín.

Nhiều nạn nhân dính bẫy của Đoàn Mai Thanh khi đồng ý để cô ta bán luôn điện thoại đã đặt với giá chênh lệch vài triệu đồng/chiếc

Nhiều nạn nhân dính bẫy của Đoàn Mai Thanh khi đồng ý để cô ta bán luôn điện thoại đã đặt với giá chênh lệch vài triệu đồng/chiếc

Trong số những nạn nhân của Đoàn Mai Thanh đã làm đơn tố cáo, người đã chuyển nhiều nhất cho "nữ quái" này tổng số tiền lên tới 22 tỷ đồng. Chiều 31-12, trao đổi với PV Báo An ninh Thủ đô, đại diện một nhóm khoảng 50 nạn nhân của Đoàn Mai Thanh cho biết, đã gửi đơn tố cáo đến cơ quan chức năng, nâng tổng số tiền mà người phụ nữ này nghi vấn chiếm đoạt lên khoảng gần 200 tỷ đồng đều thông qua hình thức mua bán điện thoại.

Trong số những nạn nhân này còn có cả người mà Đoàn Mai Thanh đã mua điện thoại về để bán, nhưng cho đến giờ vẫn chưa được Thanh thanh toán tiền.  

Tin cùng chuyên mục