Gương mặt trẻ công an thủ đô xuất sắc, tiêu biểu năm 2020:

Người chiến sĩ kiên trì đấu trí, lật mặt tội phạm kinh tế tinh vi

  • 22/03/2021 06:06
  • 0 bình luận
  • Phú Khánh
  • In bài
ANTD.VN - Chiều muộn, khi đồng đội đã ra về, Đại úy Trần Hoàng Giang, cán bộ Đội 5, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu CATP Hà Nội vẫn cặm cụi bên những tập tài liệu. Từng chồng sách từ hướng dẫn mới của luật đến những tài liệu chuyên ngành được đánh dấu tỉ mỉ, những câu hỏi liên tục đặt ra trong đầu anh để tìm ra câu trả lời cho vụ án mới…
Người chiến sĩ kiên trì đấu trí, lật mặt tội phạm kinh tế tinh vi ảnh 1

Tìm bằng được chìa khóa của mê cung

Là cử nhân luật rồi lại được đào tạo chuyên ngành nghiệp vụ: Điều tra tội phạm tại Học viện Cảnh sát nhân dân, từ lúc ngồi dưới mái trường, chiến sĩ trẻ Trần Hoàng Giang đã đặc biệt quan tâm đến các loại tội phạm về kinh tế. So với các loại án khác, án kinh tế rất khó bị phát hiện; các sai phạm ở lĩnh vực này cũng được che đậy bởi vỏ bọc tinh vi nên người điều tra viên phải chủ động phát hiện sai phạm để chứng minh tội phạm.

“Đó là những thử thách mà tôi muốn được tôi luyện để ngày càng trưởng thành hơn. Để đấu tranh hiệu quả với tội phạm về kinh tế, trước sơ đồ nhằng nhịt những mối quan hệ được che đậy kỹ càng của các đối tượng phạm pháp và những vỏ bọc tinh vi, những cái đầu có tri thức thì cán bộ điều tra không những phải có năng lực nhạy bén mà phải tìm hiểu chuyên sâu từng mảng, lĩnh vực kinh tế. Đó là những kiến thức quý báu mà tôi rất đam mê”, Đại úy Trần Hoàng Giang chia sẻ.

Bén duyên với Đội 5, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu CATP Hà Nội đã 10 năm, từ một cán bộ trẻ, trải qua quá trình phấn đấu, học hỏi, đến nay Đại úy Trần Hoàng Giang đã là một trong những “chủ công” của đội. Trong thời gian đó, Đại úy Giang đã trực tiếp điều tra khám phá 7 vụ án phức tạp; khám phá cùng tập thể đội hơn 50 vụ án; trực tiếp xử lý hành chính: hơn 70 vụ; thu cho ngân sách, cơ quan người bị hại: hơn 50 tỷ đồng; bắt và vận động đầu thú được 6 đối tượng truy nã - đó là một con số ấn tượng mà không phải cán bộ trẻ nào cũng có được.

Đại úy Trần Hoàng Giang kể lại hàng loạt vụ án phức tạp mà mình trực tiếp điều tra, khám phá. Đó là vụ: Nguyễn Thanh Hà lừa đào xin việc để chiếm đoạt 460 triệu đồng; vụ án Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ ở thôn Bầu, Kim Chung, Đông Anh và kiến nghị UBND huyện thu hồi 2.400m2 đất cho Nhà nước theo đúng quy định của pháp luật, giá trị khoảng 30 tỷ đồng; vụ Kiều Văn Sơn buôn bán phụ tùng xe gắn máy trị giá gần 1 tỷ đồng; vụ Phạm Đức Minh tội Buôn bán thuốc lá nhập lậu…

Với trí nhớ đáng kinh ngạc và khoa học, với từng vụ án Đại úy Trần Hoàng Giang chỉ rõ phương thức, thủ đoạn của từng đối tượng và cách mà anh “lật tẩy” chúng. Đại úy Trần Hoàng Giang cho biết, nắm chắc công tác điều tra cơ bản - hoạt động nghiệp vụ căn cơ nhất của ngành Công an là bí quyết thành công của mình.

“Với những vụ án phức tạp, từ những thông tin ban đầu tôi luôn đặt mục tiêu đột phá là phải tìm ra chìa khóa của mê cung được ẩn giấu, ví dụ như buôn bán hàng giả cần có xưởng để làm hàng hay buôn bán hàng cấm phải có người giao nhận hàng… Từ một mắt xích nhỏ khi kiên trì sẽ vẽ lên bức tranh toàn cảnh, từ đó bóc tách từng lớp để lộ mặt các đối tượng phạm pháp”, Đại úy Trần Hoàng Giang nói.

Người chiến sĩ kiên trì đấu trí, lật mặt tội phạm kinh tế tinh vi ảnh 2

Đại úy Trần Hoàng Giang thường xuyên trao đổi kinh nghiệm với đồng đội

Đấu trí với những tội phạm có tri thức cao

Nói ngắn gọn về công việc của mình, Đại úy Trần Hoàng Giang chia sẻ: “Đêm trắng và rất nhiều đêm trắng đồng chí ạ”. Đó là những đêm chong đèn lần tìm từng dấu vết trong cả trăm kilogam tài liệu hay những đêm dài trinh sát ở những con đường không tên…

Nghề chọn người nhưng nghề cũng không hề dễ, Đại úy Trần Hoàng Giang tâm sự: “Không ít người vẫn lầm tưởng làm cảnh sát kinh tế là có nhiều bổng lộc, ít hiểm nguy. Thực tế chỉ những người trong cuộc mới hiểu được tính chất khốc liệt của cuộc chiến không tiếng súng. Tội phạm kinh tế thường ẩn giấu rất kỹ, có quan hệ xã hội rộng, thậm chí có quyền lực, sẵn sàng tìm mọi cách để thay đổi trắng đen và luôn chống trả quyết liệt”.

Đại úy Trần Hoàng Giang chia sẻ rằng, anh may mắn trưởng thành trong một đơn vị có bề dày thành tích. Ngoài kinh nghiệm nghề nghiệp anh còn được các thế hệ đi trước kèm cặp và truyền lửa về đạo đức nghề nghiệp.

“Cơm áo, gạo tiền” là việc đời sống hàng ngày, nhưng tiền không thể mua được một chiến sĩ Công an nhân dân bởi đó còn là bộ quân phục vinh quang không dễ dàng có được”, Đại úy Trần Hoàng Giang nói.

Ngoài ra, người cán bộ điều tra cũng phải không ngừng nâng cao trình độ để đấu trí khiến tội phạm phải tâm phục khẩu phục. Đại úy Trần Hoàng Giang cho biết, trong lĩnh vực của mình, đã có không ít lần phải đấu trí với những tội phạm có tri thức cao, thậm chí là những người tiên phong trong lĩnh vực ấy ở Việt Nam. Chỉ khi cùng trao đổi về một vấn đề chuyên sâu, đối tượng ấy mới ngỡ ngàng vì hiểu biết của người cán bộ Công an không hề thua kém mình. Lúc đó, mọi tâm lý an tâm vì mình đã che giấu được hành vi mới sụp đổ và mong muốn hợp tác với cơ quan Công an…

Không có việc nào là nhẹ nhàng, chìa khóa của sự thành công chỉ có thể tìm thấy trong nỗ lực không ngừng nghỉ và nhiệt huyết không bao giờ tắt. Giữa thời bình, trên những mặt trận cam go ít người biết, vẫn luôn có những người như Đại úy Trần Hoàng Giang - nút chặn quan trọng không để tội phạm lộng hành…

Với những vụ án phức tạp, từ những thông tin ban đầu tôi luôn đặt mục tiêu đột phá là phải tìm ra chìa khóa của mê cung được ẩn giấu, ví dụ như buôn bán hàng giả cần có xưởng để làm hàng hay buôn bán hàng cấm phải có người giao nhận hàng… Từ một mắt xích nhỏ khi kiên trì sẽ vẽ lên bức tranh toàn cảnh, từ đó bóc tách từng lớp để lộ mặt các đối tượng phạm pháp”

Đại úy Trần Hoàng Giang

Tin cùng chuyên mục