10 gương mặt trẻ Công an Thủ đô xuất sắc, tiêu biểu năm 2020

  • 19/03/2021 06:05
  • 0 bình luận
  • In bài
ANTD.VN - 10 gương mặt trẻ xuất sắc tiêu biểu Công an Thủ đô 2020 là những tấm gương đại diện cho hơn 1 vạn đoàn viên thanh niên đang hàng ngày bền bỉ cống hiến hết mình trên mọi mặt trận vì sự bình yên của nhân dân, xứng đáng với hoài bão của tuổi trẻ. Báo An ninh Thủ đô trân trọng giới thiệu 10 gương mặt xuất sắc của tuổi trẻ CATP Hà Nội được vinh danh và tuyên dương trong ngày 19-3…

Thượng úy Nguyễn Thị Mai Anh, Bí thư Đoàn cơ sở Phòng Hồ sơ: Nữ Bí thư Đoàn khiến tài liệu “biết nói”

10 gương mặt trẻ Công an Thủ đô xuất sắc, tiêu biểu năm 2020 ảnh 1

Là một thủ lĩnh đoàn năng động, Thượng úy Mai Anh phụ trách 2 công trình thanh niên của đơn vị là: “Ngày thứ 7 tình nguyện" và “Tàng thư Thanh niên" với nhiều hiệu quả thiết thực được đánh giá cao.

Đảm nhiệm lưu trữ, khai thác, quản lý hồ sơ vụ án hình sự; tra cứu yêu cầu phục vụ Tư pháp, tỉnh ngoài; tiếp nhận yêu cầu và hồ sơ của các Phòng nghiệp vụ và công an quận, huyện, thị xã, Thượng úy Nguyễn Thị Mai Anh đã không ngừng nỗ lực học hỏi chuyên môn nghiệp vụ, chủ động tìm tòi những cách làm hay góp phần đạt kết quả cao trong công tác. Chỉ trong 1 năm Thượng úy Nguyễn Thị Mai Anh đã kiểm tra, lưu trữ 1.010 hồ sơ; tàng thư được sắp xếp gọn gàng, khoa học. Cùng với các động đội, Thượng úy Nguyễn Thị Mai Anh đã góp phần không nhỏ đằng sau nhiều chiến công của Công an Thủ đô.

Thượng úy Nguyễn Công Nhị, Cán bộ đội 3, Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao: Cán bộ trẻ đối đầu hacker xếp hạng 36 thế giới

10 gương mặt trẻ Công an Thủ đô xuất sắc, tiêu biểu năm 2020 ảnh 2

Không chỉ tạo lập các tài khoản facebook ảo xâm nhập vào các hội nhóm có nội dung nói xấu Đảng, Nhà nước nói chung tại các điểm nóng về an ninh trật tự, an ninh chính trị, Thượng úy Nguyễn Công Nhị còn chủ động phối hợp Sở Thông tin - Truyền thông, Công an các đơn vị nắm tình hình, đấu tranh với hoạt động phát tán tin giả, thông tin sai sự thật trên không gian mạng, điển hình là lợi dụng tình hình dịch bệnh Covid-19 và công tác chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Bộ Y tế và các Bộ, ban ngành địa phương trong phòng, chống dịch bệnh để phát tán trên không gian mạng nhiều thông tin sai sự thật.

Từ năm 2018 đến nay, Thượng úy Nhị đã trực tiếp tham gia đấu tranh điều tra, khám phá nhiều chuyên án, vụ án lớn; đã chuyển Cơ quan Cảnh sát điều tra đề nghị xử lý hình sự 11 vụ, 18 đối tượng. Trong đó điển hình là vụ án một ổ nhóm đối tượng trong đó có 1 hacker được Mỹ xếp hạng nguy hiểm thứ 36 thế giới, đang truy nã toàn thế giới tấn công vào hệ thống dữ liệu doanh nghiệp tại Việt Nam chiếm đoạt số tiền 44 tỷ đồng…

Thượng úy Nhị là đại diện cho tuổi trẻ Công an Thủ đô trong cách mạng 4.0, nắm chắc công nghệ mới để ngăn chặn các tội phạm công nghệ cao…

Trung úy Nguyễn Quang Nghị, cán bộ đội 4, Phòng Cảnh sát môi trường: Cựu thủ khoa đánh án giỏi nhờ dân vận khéo

10 gương mặt trẻ Công an Thủ đô xuất sắc, tiêu biểu năm 2020 ảnh 3

Tốt nghiệp Thủ khoa Học viện Cảnh sát nhân dân năm 2017, Trung úy Nguyễn Quang Nghị về nhận nhiệm vụ tại Phòng Cảnh sát môi trường, CATP Hà Nội. Không ngừng rèn luyện trưởng thành. Trung úy Nghị đã trở thành một trinh sát năng nổ lập nhiều thành tích đáng chú ý.

Năm 2020, Trung úy Nghị đã tham gia xác lập chuyên án “668-N” đấu tranh với đối tượng mua bán, vận chuyển trái phép sản phẩm động vật rừng nguy cấp, quý, hiếm, thu giữ 215 kg ngà voi; phát hiện 15 vụ việc vi phạm hành chính, đạt 107% so với chỉ tiêu được phân công, thu ngân sách Nhà nước số tiền là 412 triệu/180 triệu đồng, đạt 228% so với chỉ tiêu được phân công, trong đó có vụ việc được dư luận quan tâm, thu giữ, tiêu hủy gần 10 tấn trà sữa không rõ nguồn gốc, xuất xứ.

Chia sẻ về bí quyết thành công của mình, Trung úy Nguyễn Quang Nghị cho biết: “Không có nhân dân làm tai mắt thì không thể thành công, mọi cán bộ chiến sỹ công an đều phải làm tốt công tác dân vận, phải thực sự được nhân dân tin tưởng thì mới hoàn thành nhiệm vụ dù khó khăn đến mức nào”

Đại úy Nguyễn Ngọc Thương, Phó Đội trưởng đội 2, Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra: Người đứng sau những chuyên án dư luận quan tâm

10 gương mặt trẻ Công an Thủ đô xuất sắc, tiêu biểu năm 2020 ảnh 4

Là nữ cán bộ có năng lực, Đại úy Nguyễn Ngọc Thương đã tham mưu Giám đốc CATP và Chỉ huy phòng xây dựng 5 chương trình, kế hoạch phòng ngừa, đấu tranh phòng chống tội phạm, thanh tra, kiểm tra công tác chấp hành pháp luật trong hoạt động điều tra.

Đại úy Thương cũng trực tiếp tiến hành các hoạt động xác minh và chỉ đạo Điều tra viên, cán bộ điều tra giải quyết nhiều tin tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố phức tạp được trực tiếp Ban Giám đốc CATP giao nhiệm vụ và dư luận quan tâm như: tin báo của chị Trần Phương Hồng bị mất tài sản tại Tổng cục Du lịch gây bức xúc cho Tổng cục; vụ án tàng trữ trái phép chất ma túy và vu khống tại quận Nam Từ Liêm; vụ án lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ tại Công ty CP vận tải ô tô hàng không…

Nắm chắc, nắm từ xa mọi thông tin là phương châm công tác của Đại úy Nguyễn Ngọc Thương. Lặng lẽ, âm thầm đóng góp công sức đằng sau các chiến công của Công an Thủ đô là chân dung bình dị về nữ cán bộ tài năng, luôn hết mình về công việc của CATP Hà Nội.

Đại úy Trần Hoàng Giang, Cán bộ đội 5, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu: Mở khóa những mê cung...

10 gương mặt trẻ Công an Thủ đô xuất sắc, tiêu biểu năm 2020 ảnh 5

Bám duyên với Đội 5, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu CATP Hà Nội đã 10 năm, từ một cán bộ trẻ, trải qua quá trình phấn đấu, học hỏi, đến nay Đại úy Trần Hoàng Giang đã là một trong những “chủ công” của đội. Trong thời gian đó, Đại úy Giang đã trực tiếp điều tra khám phá 7 vụ án phức tạp; khám phá cùng tập thể đội hơn 50 vụ án; Trực tiếp xử lý hành chính: hơn 70 vụ; Thu cho ngân sách, cơ quan người bị hại: hơn 50 tỷ đồng; Bắt và vận động đầu thú được 6 đối tượng truy nã - đó là một con số ấn tượng mà không phải cán bộ trẻ nào cũng có được.

“Với những vụ án phức tạp, từ những thông tin ban đầu tôi luôn đặt mục tiêu đột phá là phải tìm ra chìa khóa của mê cung được ẩn dấu ví dụ như buôn bán hàng giả cần có xưởng để làm hàng hay buôn bán hàng cấm phải có người giao nhận hàng… Từ một mắt xích nhỏ khi kiên trì sẽ vẽ lên bức tranh toàn cảnh, từ đó bóc tách từng lớp để lộ mặt các đối tượng phạm pháp….”, Đại úy Giang nói.

Đại úy Nguyễn Quang Thái, Phó Đội trưởng đội 4, Phòng Tổ chức cán bộ: Không để bất cứ đồng đội nào thiệt thòi

10 gương mặt trẻ Công an Thủ đô xuất sắc, tiêu biểu năm 2020 ảnh 6

Không chỉ là Bí thư Đoàn năng nổ trên mọi mặt công tác, với đặc thù của người cán bộ làm công tác chính sách trong Công an, Đại úy Nguyễn Quang Thái hàng năm luôn thực hiện tốt công tác lương theo địa bàn được phân công, hướng dẫn đơn vị rà soát, lập danh sách, báo cáo Bộ Công an, Giám đốc CATP ký quyết định thăng cấp nâng lương đối với gần 800 CBCS thuộc 4 đơn vị: CAQ Nam Từ Liêm, CATX Sơn Tây, CAH Ba Vì, Trung đoàn Cảnh sát cơ động;

Ngoài ra các công tác phụ cấp, bồi dưỡng; công tác hưu; cấp sổ BHXH và thực hiện chính sách với người có công và hậu phương CAND luôn được Đại úy Thái đảm bảo đúng tiến độ, chính xác đúng quy trình.

“Những chính sách với lực lượng CAND là rất quan trọng để đồng chí, đồng đội yên tâm công tác. Tôi và các đồng đội luôn nỗ lực hết mình ngày đêm để mọi chính sách được thực hiện kịp thời, đúng pháp luật, không để bất cứ đồng đội nào phải thiệt thòi”, Đại úy Thái chia sẻ.

Thượng úy Nguyễn Văn Hoạt, Cán bộ đội 3, Phòng Tham mưu: Cán bộ tham mưu âm thầm góp sức cho những “chiến dịch” lớn

10 gương mặt trẻ Công an Thủ đô xuất sắc, tiêu biểu năm 2020 ảnh 7

Là cán bộ tham mưu nhiệt huyết, Thượng úy Nguyễn Văn Hoạt đã tham mưu Ban Giám đốc CATP chỉ đạo quyết liệt, huy động tối đa mọi nguồn lực tập trung triển khai thực hiện có hiệu quả kế hoạch của Bộ Công an về việc triển khai thực hiện dự án Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, với từng bước cụ thể đảm bảo tiến độ, chất lượng cao nhất.

Bên cạnh đó, tổ chức triển khai thực hiện dự án sản xuất, cấp, quản lý thẻ căn cước công dân theo chỉ đạo của Bộ Công an. Việc triển khai nội dung này sẽ phục vụ việc tích hợp thông tin dân cư vào căn cước công dân (có gắn chip điện tử) để từng bước bỏ sổ hộ khẩu giấy hiện đang được sử dụng, phục vụ tiến tới xây dựng Chính phủ điện tử.

Đáng chú ý, Thượng úy Nguyễn Văn Hoạt cũng tham mưu Ban Giám đốc CATP chỉ đạo Công an các đơn vị, quận, huyện, thị xã những chỉ đạo thời sự như tập trung kiểm tra, xử lý nghiêm các cơ sở kinh doanh có điều kiện về an ninh, trật tự (Bar, Karaoke, Massage...) hoạt động thời điểm phòng, chống dịch Covid 19 theo chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Công an, Thành ủy, HĐND, UBND TP.

Phương châm của Thượng úy Hoạt thật ngắn gọn và súc tích: “Làm hết việc chứ không làm hết giờ”.

Trung úy Vũ Ngọc Hoàng, Cán bộ Đội Cảnh sát PCCC và CNCH, Công an quận Đống Đa: Vượt biển lửa cứu người

10 gương mặt trẻ Công an Thủ đô xuất sắc, tiêu biểu năm 2020 ảnh 8

Ngày 10-9-2019 tại nhà số 8 ngõ 12 Núi Trúc, Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội xảy ra vụ cháy lớn, phức tạp. Công tác tiếp cận cứu người bị nạn gặp cản trở, nguy hiểm do đám cháy xuất phát từ gác xép cháy lan sang hàng hóa, đồ dùng, vật dụng, quần áo để tại lối cầu thang bộ thoát nạn lên toàn bộ các tầng của tòa nhà. Trong 4 nạn nhân của vụ cháy có 1 người bất tỉnh (Nguyễn Hoàng Giang, SN 2001) bị mắc kẹt.

Tham gia làm nhiệm vụ chữa cháy tại hiện trường, Trung úy Vũ Ngọc Hoàng, đoàn viên Chi đoàn Đội Cảnh sát PCCC&CNCH, Công an quận Đống Đa đã tích cực tìm kiếm, phát hiện và trực tiếp cõng em Giang từ tầng 4 xuống mặt đất an toàn, sau đó cùng đồng đội tiếp tục tham gia khống chế đám cháy và dập tắt hoàn toàn. Đồng chí Hoàng cũng hít phải khói gây kiệt sức, cửa nhà hẹp phải cởi bỏ quần áo bảo hộ phòng cháy mới có thể thoát ra khỏi căn nhà, với suy nghĩ phải cứu nạn nhân ra ngoài càng nhanh càng tốt, Trung úy Hoàng đã không bỏ lại nạn nhân trong hoàn cảnh vô cùng khắc nghiệt của đám cháy và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ bảo vệ tính mạng của nhân dân. Hình ảnh đồng chí Hoàng được chia sẻ rộng rãi, lan tỏa hình ảnh đẹp của người chiến sỹ CAND, hết lòng vì nhân dân phục vụ, sẵn sàng hy sinh để bảo vệ an toàn tính mạng, tài sản của nhân dân.

Trung úy Trương Mạnh Quảng, Cán bộ Đội Cảnh sát Điều tra tội phạm về TTXH, Công an quận Long Biên: Ứng dụng công nghệ để phá án hình sự

10 gương mặt trẻ Công an Thủ đô xuất sắc, tiêu biểu năm 2020 ảnh 9

Trong năm 2020, Trung úy Trương Mạnh Quảng đã tích cực tham gia các lịch tuần tra kiểm soát phòng chống tội phạm theo Mệnh lệnh số 01 của Công an thành phố Hà Nội và các lịch tuần tra mật phục phòng chống tội phạm cướp, cướp giật và trộm cắp tài sản của đơn vị cũng như các công tác giải quyết vụ việc phát sinh của đơn vị.

Trung úy Trương Mạnh Quảng đã điều tra làm rõ các vụ án cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự phát hiện ngày 2-1-2020 tại phường Đức Giang, Long Biên, Hà Nội, tham gia bắt giữ các đối tượng trong vụ án cố ý gây thương tích, tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng tại phường Thạch Bàn ngày 17-11-2020, tham gia bắt giữ đối tượng Vũ Văn Nghĩa giết người tại phường Bồ Đề, Long Biên, Hà Nội ngày 28-1-2020.

Đặc biệt là trực tiếp tham gia điều tra, khám phá và bắt giữ các đối tượng vụ án Giết người xảy ra tại phường Phúc Đồng ngày 28-2-2020, vụ án hiếp dâm xảy ra tại phường Phúc Lợi, Long Biên… Trung úy Trương Mạnh Quảng cho biết, mình luôn chú trọng việc ứng dụng công nghệ để phục vụ quá trình công tác để rút ngắn được thời gian tra cứu thông tin, nâng cao hiệu quả công việc…

Đại úy Nguyễn Thành Tuyên, Phó Trưởng Công an xã Tráng Việt, huyện Mê Linh: Công an xã đánh án ma túy khủng

10 gương mặt trẻ Công an Thủ đô xuất sắc, tiêu biểu năm 2020 ảnh 10

Trong 10 tháng nhận nhiệm vụ Phó Trưởng Công an xã Tráng Việt (huyện Mê Linh), Đại úy Nguyễn Thành Tuyên cùng đồng đội phát hiện, bắt quả tang 3 vụ, 4 đối tượng vi phạm pháp luật về ma túy. Trong đó có vụ án Phạm Bá Sơn cùng đồng phạm mua bán trái phép chất ma túy với số lượng rất lớn, xuyên quốc gia từ Lào về Việt Nam tiêu thụ. Tang vật thu giữ tại nhà Sơn: 3 khẩu súng, 168 viên đạn; 259,453g là ma túy loại Ketamin.

Tại kết luận điều tra, với tinh thần quyết tâm không ngại khó khăn, gian khổ, dưới sự chỉ đạo của BCH Đội, BCH Phòng, Đại úy Tuyên tập trung xác minh thu thập thông tin, giám sát đối tượng nắm thông tin; trực tiếp nghiên cứu, đánh giá nhận định về quy luật hoạt động của các đối tượng, dự kiến các tình huống có thể xảy ra từ đó đưa ra đề xuất BCH xây dựng kế hoạch đấu tranh khám phá hiệu quả, an toàn.

Đại úy Tuyên cũng tham gia giải quyết 18 vụ việc về an ninh trật tự ở địa bàn được nhân dân tin yêu. Đại úy Tuyên là tấm gương điển hình đại diện cho lực lượng công an chính quy về công an xã…

Tin cùng chuyên mục