Xứng danh thủ lĩnh thanh niên Phòng Hồ sơ

  • 20/03/2021 12:16
  • 0 bình luận
  • Châu Anh
  • In bài
ANTD.VN -  10 Gương mặt trẻ Công an Thủ đô xuất sắc tiêu biểu vừa gọi tên Thượng úy Nguyễn Thị Mai Anh, Bí thư Đoàn cơ sở Phòng Hồ sơ Công an thành phố Hà Nội, một thủ lĩnh thanh niên nhiệt huyết, hết lòng vì phong trào Đoàn của CATP nói chung, Phòng Hồ sơ nói riêng.

Nhiệt tình trong mọi hoạt động

Đại hội Phụ nữ Phòng Hồ sơ được Hội phụ nữ CATP lựa chọn là Đại hội điểm để Hội phụ nữ các đơn vị trong toàn CATP đến học tập, rút kinh nghiệm, tổ chức Đại hội tại đơn vị nên rất đông đại biểu đến dự. Hôm ấy, dù là Bí thư Đoàn thanh niên, song Thượng úy Nguyễn Thị Mai Anh cũng là hội viên Hội phụ nữ, chúng tôi thấy chị thật bận rộn. Lúc mềm mại trong tà áo dài tham gia chương trình văn nghệ, lúc lại chững chạc trong bộ lễ phục khi ở vai trò Trưởng ban bầu cử.

Xứng danh thủ lĩnh thanh niên Phòng Hồ sơ ảnh 1

Thượng úy Nguyễn Thị Mai Anh, Bí thư Đoàn cơ sở Phòng Hồ sơ vinh dự nhận danh hiệu Gương mặt trẻ Công an Thủ đô xuất sắc tiêu biểu

Thượng tá Nguyễn Thị Phương Đông, Phó trưởng Phòng Hồ sơ nhìn nhận, là một cán bộ trẻ, Thượng úy Nguyễn Thị Mai Anh rất nhiệt tình trong công tác đoàn thể. Nhớ lại chương trình “Tết không lạnh” dành cho những đứa trẻ đặc biệt ở Trung tâm cai nghiện ma túy số 2 Hà Nội vào những ngày đầu năm 2021 vừa qua. Đó là một ngày cuối tuần mưa ẩm ướt, ai cũng chỉ ở trong nhà nhưng đã hẹn với những đứa trẻ đặc biệt, Mai Anh cùng Hội phụ nữ, Đoàn thanh niên đơn vị lên đường từ sớm. Các chị không chỉ mang đến món quà là những chiếc xe đạp điện để các em đi học đỡ vất vả mà còn một món quà tinh thần nhiều ý nghĩa – những bộ áo dài truyền thống và một góc chụp ảnh đẫm không khí xuân khi Tết đã cận kề. Biết các em ngóng chờ, Mai Anh và đồng đội đã đến thật sớm, khoác lên mình các em những bộ áo dài truyền thống, chăm chút tỉ mỉ góc chụp ảnh để các em có một ngày vui thật ý nghĩa…

Thượng úy Nguyễn Thị Mai Anh bày tỏ, mỗi con người khi sinh ra đều có một số phận và những đứa trẻ đặc biệt ở đây mang trong mình một số phận không may mắn. Chúng tôi muốn làm những gì tốt đẹp nhất mình có thể bù đắp phần nào sự thiệt thòi của những em nhỏ. Không chỉ với những đứa trẻ ở Trung tâm cai nghiện ma túy số 2 Hà Nội mà khi đơn vị phát động các hoạt động thiện nguyện vì cộng đồng, Thượng úy Nguyễn Thị Mai Anh luôn là người tiên phòng.

Xứng danh thủ lĩnh thanh niên Phòng Hồ sơ ảnh 2

Thủ lĩnh thanh niên luôn chủ động, sáng tạo trong công tác thanh niên

Báo cáo tổng kết công tác đoàn và phong trào thanh niên của Phòng Hồ sơ thống kê được 22 hoạt động mà đoàn thanh niên đã triển khai tổ chức thực hiện. Chỉ huy Phòng Hồ sơ nhìn nhận, có được kết quả ấy là nhờ thủ lĩnh thanh niên Nguyễn Thị Mai Anh luôn là người tiên phong, cùng với công tác vận động đoàn viên tích cực tham gia thì chị cũng luôn là người “xắn tay” vào làm việc đầu tiên. Trang Facebook cá nhân của chị không có hình ảnh người phụ nữ trẻ trung sống “ảo” như những bạn trẻ khác mà tràn ngập là những bài viết chia sẻ về hình ảnh đẹp của thanh niên Công an Thủ đô, cuộc chiến đấu đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội của lực lượng Công an nhân dân…

Trên cương vị là Bí thư Đoàn cơ sở của Phòng, Thượng úy Nguyễn Thị Mai Anh luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm; chủ động tham mưu, đề xuất Đảng ủy - Chủ huy phòng những văn bản, kế hoạch, chương trình mà Đoàn CATP ban hành phù hợp với tình hình thực tế của đơn vị góp phần vào thành tích chung của phòng. Kết quả năm 2020 Đoàn cơ sở Phòng Hồ sơ đạt danh hiệu Đoàn cơ sở vững mạnh xuất sắc.

Sáng tạo trong công tác chuyên môn

Cùng với sự nhiệt huyết, năng động, sáng tạo trong công tác đoàn, trong công tác chuyên môn, Thượng úy Nguyễn Thị Mai Anh cũng luôn tròn vai người chiến sỹ hồ sơ.

Được sự phân công của chỉ huy đội, chị phụ trách địa bàn CAH Đông Anh, Sóc Sơn. Chị thường xuyên trao đổi, hướng dẫn, đôn đốc nhắc nhở các đơn vị thực hiện đúng các quy định của chế độ hồ sơ thống kê nghiệp vụ Cảnh sát của Bộ Công an. Với sự đôn đốc của Thượng úy Nguyễn Thị Mai Anh, hiện tại các đơn vị cũng đã có nhiều chuyển biến, công tác hồ sơ dần đi vào nề nếp.

Xứng danh thủ lĩnh thanh niên Phòng Hồ sơ ảnh 3

Giỏi chuyên môn, thủ lĩnh Đoàn rất nhiệt tình với các hoạt động thiện nguyện của đơn vị

Chị thường xuyên trao đổi với Trung tâm thông tin tội phạm và tin học của đơn vị và Cục Hồ sơ trong việc khắc phục các sự cố về phần mềm, trang thiết bị máy tính, khai thác các tính năng của phần mềm phục vụ công tác nghiệp vụ.

Bên cạnh việc theo dõi địa bàn, chị còn đảm nhiệm lưu trữ, khai thác, quản lý hồ sơ vụ án hình sự; tra cứu yêu cầu phục vụ tư pháp, tỉnh ngoài; tiếp nhận yêu cầu và hồ sơ của các phòng nghiệp vụ trong CATP và công an quận, huyện, thị xã. Chị không ngừng nỗ lực học hỏi chuyên môn nghiệp vụ, chủ động tìm tòi những cách làm hay, góp phần đạt kết quả cao trong công tác. Đồng thời cố gắng tận dụng hết thời gian làm việc để hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được chỉ huy đội giao phó.

Dù là cán bộ trẻ, nhưng trong quá trình công tác, chị không ngại tham mưu cho chỉ huy đội về việc sắp xếp hồ sơ lưu gọn gàng, hồ sơ trả theo từng đơn vị góp phần giảm thời gian trong việc trả lại hồ sơ chưa đủ điều kiện lưu trữ cho các đơn vị. Hay trong thời gian tra cứu yêu cầu tư pháp, tỉnh ngoài chị đã chủ động lập sổ theo dõi yêu cầu theo ngày nhận, đánh dấu những yêu cầu có tài liệu để thuận tiện cho việc tập hợp số liệu hàng tháng.

Nhiệt tình tham gia các công trình phần việc do thanh niên đơn vị đảm nhận như "Ngày thứ 7 tình nguyện" và "Tàng thư Thanh niên", Thượng úy Nguyễn Thị Mai Anh đã làm thêm ngoài giờ được hơn 20 ngày công đảm bảo không để tồn đọng công việc; chủ động làm thêm ngoài giờ trong các buổi làm việc. Chị đã góp phần cùng cả Đoàn cơ sở tra cứu hơn 4 vạn yêu cầu trong ngày thứ 7 tình nguyện, phân loại hơn 1.000 chỉ bản; Bổ sung hơn 1.000 án văn vào tàng thư; thay gần 2.500 cặp ba dây cũ nát...

Thượng úy Nguyễn Thị Mai Anh bày tỏ, vinh dự được nhận Gương mặt trẻ Công an Thủ đô xuất sắc tiêu biểu, không chỉ là nỗ lực của bản thân mà cá nhân luôn nhận được sự quan tâm, giúp đỡ của Đảng ủy chỉ huy phòng, sự ủng hộ của gia đình để chị có thể cống hiến hết mình cho công việc chuyên môn, công tác Đoàn, phong trào thanh niên.

Tin cùng chuyên mục