Ngôi sao Thái Lan tới Việt Nam tuyên truyền bảo vệ gấu

  • 01/07/2018 18:38
  • 0 bình luận
  • Anh Quân
  • In bài
ANTD.VN - Ngày 30-6, ngôi sao nổi tiếng Thái Lan Tono Pakin Kumwilaisuk đã tới Việt Nam và tham gia Triển lãm bảo vệ gấu do Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV) tổ chức.

Ngày 30-6, ngôi sao giải trí nổi tiếng Thái Lan Tono Pakin Kumwilaisuk đã tới Việt Nam và tham gia triển lãm bảo vệ gấu do Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV) tổ chức.

Ngôi sao Thái Lan Tono Pakin Kumwilaisuk đang là đại sứ của Tổ chức Bảo vệ động vật thế giới (World Animal Protection)

Ngôi sao Thái Lan Tono Pakin Kumwilaisuk đang là đại sứ của Tổ chức Bảo vệ động vật thế giới (World Animal Protection)

Tại buổi triển lãm, ngôi sao đến từ Thái Lan đã được thông tin về những mối đe dọa với loài gấu tại Việt Nam hiện nay. Tono cùng người dân kí cam kết, đóng góp vào các nỗ lực bảo vệ gấu ở Việt Nam. Trước đó, nam diễn viên/ca sĩ này cũng đã có buổi trao đổi với đại diện Chi cục kiểm lâm Hải Phòng về nỗ lực chấm dứt tình trạng nuôi nhốt gấu tại Việt Nam, cũng như đến thăm một số cơ sở nuôi nhốt gấu tại huyện Phúc Thọ, Hà Nội.

Anh chia sẻ: “Không hề có biên giới trong việc bảo vệ động vật hoang dã nói chung và bảo vệ gấu nói riêng. Chính vì vậy tôi hi vọng dùng sự ảnh hưởng của mình, cùng tất cả mọi người chung tay bảo vệ gấu và nâng cao phúc lợi cho các loài động vật không chỉ ở Việt Nam mà trên toàn thế giới”.

Công tác bảo vệ gấu ở Việt Nam đang có nhiều tín hiệu khởi sắc. Ngày 27-6 vừa qua, một hộ nuôi nhốt gấu ở Tiền Giang đã đồng ý chuyển giao 5 cá thể gấu nuôi của mình đến trung tâm cứu hộ trong thời gian tới. Từ đầu năm 2018 đến nay cũng đã có 6 cá thể gấu ở Lâm Đồng, thành phố Hồ Chí Minh, Ninh Bình và Cần Thơ được tự nguyện chuyển giao về các trung tâm cứu hộ để chúng có cuộc sống tốt đẹp hơn. Đặc biệt, Ninh Bình và Cần Thơ đã chính thức ghi tên mình vào danh sách những địa phương “về đích” trên chặng đường chấm dứt nuôi nhốt gấu, nâng tổng số địa phương không có gấu nuôi nhốt ở Việt Nam lên 22 tỉnh thành.

Những kết quả tích cực đạt được trong công tác bảo vệ gấu thời gian vừa qua đã một lần nữa cho thấy chúng ta đang đi đúng hướng trong nỗ lực thúc đẩy chấm dứt tình trạng nuôi nhốt gấu tại Việt Nam. Năm 2005, đã từng có hơn 4.300 cá thể gấu bị phát hiện nuôi nhốt trái phép tại các trang trại trên khắp cả nước. Tính đến cuối tháng 4 năm nay, số lượng gấu bị nuôi nhốt đã giảm xuống còn 851 cá thể tại khoảng 250 trang trại trên cả nước. Đặc biệt, ngày càng nhiều chủ gấu đã có những thay đổi tích cực trong suy nghĩ và ủng hộ nỗ lực chấm dứt tình trạng nuôi nhốt gấu tại Việt Nam bằng cách tự nguyện chuyển giao gấu cho Nhà nước.

Không những vậy, cộng đồng cũng đang dần quay lưng lại với việc sử dụng mật gấu, đóng góp không nhỏ trong công tác bảo vệ gấu của Việt Nam.

Số lượng gấu nuôi nhốt tại Việt Nam đang giảm mạnh

Số lượng gấu nuôi nhốt tại Việt Nam đang giảm mạnh

Bà Nguyễn Thị Phương Dung, Phó Giám đốc ENV chia sẻ: “Chúng tôi rất vui khi ngày càng có nhiều người nổi tiếng ủng hộ các nỗ lực chấm dứt hoạt động nuôi nhốt gấu và truyền tải thông điệp về một tương lai tốt đẹp hơn cho các loài gấu tại Việt Nam".

“Bên cạnh việc tăng cường kiểm tra, giám sát các cơ sở nuôi nhốt gấu cũng như ngăn chặn tình trạng trích hút, buôn bán mật gấu và các sản phẩm khác từ gấu, chúng ta cần phải tiếp tục triển khai các hoạt động nâng cao nhận thức cho cộng đồng nhằm xoá bỏ các quan niệm lỗi thời về tác dụng của mật gấu. Khi tất cả chúng ta cùng chung sức thì tôi tin Việt Nam sẽ sớm về đích trên chặng đường không còn gấu nuôi nhốt, tạo điều kiện cho các quần thể gấu trong tự nhiên được phục hồi,” bà Dung nói thêm.

Ngôi sao Tono Pakin Kumwilaisuk Tono được biết đến nhiều nhất với cuộc thi “The Star” (Ngôi sao) – mùa thứ 6. Anh là 1 trong 8 gương mặt lọt vào vòng chung kết cuộc thi hát nổi tiếng này. Chương trình được phát sóng trực tiếp trên truyền hình Thái Lan và Tono đã xuất sắc giành vị trí thứ ba chung cuộc. Anh cũng đã được vinh danh tại nhiều hạng mục giải thưởng như Giải “Nam diễn viên chính xuất sắc nhất” của TV Gold Awards lần thứ 26 (2012), Giải Ca sĩ nổi tiếng trong OK Awards (2015)…

Từ năm 2013, Tono là đại sứ của Tổ chức Bảo vệ động vật thế giới (World Animal Protection) và đã tích cực tham gia nhiều hoạt động, dự án nhằm nâng cao phúc lợi cho động vật tại Thái Lan. Sang Việt Nam lần này, Tono sẽ đồng hành cùng các hoạt động bảo vệ gấu do ENV và tổ chức Bảo vệ động vật thế giới tổ chức, giúp nâng cao nhận thức cộng đồng về công tác bảo vệ gấu cũng như thúc đẩy chấm dứt hoàn toàn tình trạng nuôi nhốt gấu tại Việt Nam.

Tin cùng chuyên mục