Nghề cho thuê ... "đầu"

  • 05/09/2009 15:25
  • 0 bình luận
  • Hà Anh
(ANTĐ) - Cuộc sống hiện đại với nhu cầu vô cùng đa dạng khiến nhiều trung tâm chăm sóc sắc đẹp, trung tâm dạy trang điểm mọc lên, hình thành nghề “cho thuê đầu” (gồm thuê tóc và thuê mặt). Đây được coi là nghề kiếm cơm của nhiều nữ sinh trong đợt nghỉ hè và là lựa chọn của các sinh viên đi làm thêm.

Nghề cho thuê ... "đầu"

(ANTĐ) - Cuộc sống hiện đại với nhu cầu vô cùng đa dạng khiến nhiều trung tâm chăm sóc sắc đẹp, trung tâm dạy trang điểm mọc lên, hình thành nghề “cho thuê đầu” (gồm thuê tóc và thuê mặt). Đây được coi là nghề kiếm cơm của nhiều nữ sinh trong đợt nghỉ hè và là lựa chọn của các sinh viên đi làm thêm.

Cho thuê tóc

Hầu hết các tiệm trang điểm, cắt tóc đều có những học viên học việc. Khi cửa hàng đông khách, những học viên này cũng được "ra quân" để thực hành trên tóc của khách. Cũng đã có không ít trường hợp dở khóc dở cười khi học viên cắt hỏng tóc cho khách, biến chúng thành những mái tóc nham nhở, xù bông, hoặc rối tung. Bởi vậy, để an toàn, chủ cửa hàng thường phải thuê một đội ngũ "người mẫu tóc" để cho học viên thực hành trước khi thực hành trên tóc của khách.

Để được thuê, người mẫu tóc không nhất thiết phải có tóc dài, đẹp, kiểu tóc như thế nào cũng được chấp nhận, vì càng nhiều kiểu tóc, học viên càng được thực hành cắt một cách đa dạng cũng như có nhiều cơ hội để thực hành thẩm định chất tóc.

Một chủ trung tâm dạy trang điểm, làm tóc tại Hà Nội cho biết, trung tâm thường thuê những mái tóc dài ngang lưng trở lên để cho học viên thực hành các kiểu tóc dạ hội, cô dâu như: uốn xoăn, bới tóc cao, kết hoa lên tóc....Còn đối với các cửa hàng cắt tóc thời trang, họ thường cho học viên cắt thử trên tóc manơcanh trước rồi mới cho cắt trên tóc sống và phải hết sức tiết kiệm tóc cho người mẫu. Bởi vì, theo họ: "tóc dài thì có thể học làm các mẫu tóc kiểu chứ tóc trót cắt ngắn đi rồi thì phải mất 1 thời gian mới dài lại được".

Nghề cho thuê ...

Nếu may mắn "bắt" được một chương trình biểu diễn tóc của hãng mỹ phẩm nào đó, họ sẽ có cơ hội kiếm được 500.000đ-1.000.000đ (Ảnh: Hà Anh)


Minh Giang, một người cho thuê tóc kể: "Năm ngoái em bị trượt đại học, đang chưa biết phải làm gì thì chị họ rủ đi làm nghề này. Lúc đó, tóc em đang dài ngang lưng, sau hai tháng đi làm, tóc em ngắn chỉ còn tới cổ. Có những hôm em làm mẫu từ sáng đến tối để học viên tạo cả chục mẫu tóc khác nhau, hết ép thẳng lại đến uốn xoăn, có lúc dựng đứng tóc lên để bới...".

Mỗi lần cho học viên "làm tóc" Giang được trả công 30.000 (không làm mất đi độ dài của tóc) đến 50.000đ (có cắt tóc). Giang cho biết, thu nhập hàng tháng qua công việc này khá ổn định, nếu may mắn "bắt" được một chương trình biểu diễn tóc của hãng mỹ phẩm nào đó, Giang sẽ có cơ hội kiếm được 500.000đ-1.000.000đ để họ thực hành trên tóc của mình, thu nhập tháng đó cũng tăng lên.

Nhưng để kiếm được số tiền như vậy, tóc của Giang một là sẽ bị cắt ngắn cũn cỡn, hai là bị nhuộm xanh nhuộm đỏ, có thể bị để kiểu đầu không giống ai. Nếu duy trì nghề này, số tiền dành cho việc mua mỹ phẩm chăm sóc tóc cũng là một con số đáng kể. Và khi tóc bị cắt ngắn hết cỡ, Giang sẽ phải tạm thời nghỉ việc để chờ tóc dài ra. Trong thời gian này, để tránh bị thất nghiệp, Giang đã kịp tham gia vào đội ngũ cho thuê mặt....

“Cho thuê mặt: Được trang điểm miễn phí lại được trả tiền”

Đó là lời khoe hồn nhiên của Thanh Huyền về nghề cho thuê mặt để học viên thực tập tại một lớp dạy trang điểm trên đường phố Huế - Hà Nội. "Được nghỉ hè, có bạn tới rủ: Công việc nhàn, không cần bằng cấp, kỹ năng hay kinh nghiệm...Nghe hấp dẫn, thế là em đi làm, đến nay được 3 tháng rồi” – Huyền kể. Nghe tưởng đơn giản, nhưng được biết mỗi ngày cô phải ngồi từ sáng sớm đến tối mịt, cứ có ai thuê là cô ngồi để học viên đó bôi vẽ lên mặt.

Cũng giống như Huyền, cách đây 1 năm Hải Anh, nhà ở Đống Đa-Hà Nội cũng từng cho thuê mặt tại một trung tâm dạy trang điểm khá nổi tiếng trên đường phố Huế. Hải Anh kể:"Ban đầu làm hộ cho đứa bạn, xong lớp học thiếu mẫu, thế là mình được mời làm luôn. Mấy buổi đầu chưa quen, khi các học viên kẻ mí mắt, tô mắt nước, dán lông mi giả, mình rất khó chịu, nước mắt cứ tuôn ra nhưng sau quen dần....Thích nhất là những ca làm tối, sau khi xong việc, mình tranh thủ giữ nguyên gương mặt đó để đi sinh nhật bạn bè, đi chơi, trường có ca nhạc thì tham gia biểu diễn...vừa đẹp lại đỡ mất công tự trang điểm". 

Huyền cho biết, mỗi ca học thường kéo dài từ 1 tiếng rưỡi đến 2 tiếng. Trong thời gian ấy Huyền phải ngồi im để các học viên học thực hành bài học trên mặt. Mỗi buổi học, Huyền được trang điểm theo các phong cách: đi dự tiệc, cô dâu, Nhật Bản, Ấn Độ, tự nhiên, ấn tượng .... "Sau khi hoàn thành "tác phẩm", cô giáo và các học viên khác trong lớp cùng ngắm nghía các mẫu của nhau, bình phẩm, rút kinh nghiệm rồi mình đi lau rửa mặt…Nếu có ca sau thì ngồi chờ, nếu xong thì đi về"... Cứ thế, mỗi ca Huyền được học viên trả 25.000đồng.

Nghề cho thuê ...
Nếu nhanh nhạy, "người mẫu" có thể học lỏm cách trang điểm của học viên để tự lập nghiệp (Ảnh minh họa)

Theo Huyền cùng một số "người mẫu mặt" khác như Giang, Hải Anh, điều kiện để làm nghề cho thuê mặt cũng không quá khắt khe: không cần đẹp, chỉ cần dễ nhìn, da thuộc loại trung tính, không dị ứng với mỹ phẩm.

Minh Giang cho biết: "Tuy đỡ hơn nghề cho thuê đầu ở chỗ "hàng mẫu" không bị cắt xén nhưng những nguy cơ tiềm ẩn với người cho thuê mặt cao hơn rất nhiều. Nguy cơ này đến từ chuyện dị ứng mỹ phẩm". 

Hầu hết các người mẫu mặt cho biết, tai nạn nghề nghiệp mà họ thường gặp là bị dị ứng, nổi mụn cám, mụn bọc, viêm da, sưng tấy. Có trường hợp do trang điểm nhiều nên bị mặt phản ứng bằng cách sưng vù, thứ hai là bị học viên chọc cọ vào mắt do lóng ngóng khiến mắt đỏ, viêm mi mắt. Các "bệnh" thường gặp ở người mẫu tóc là tóc khô, chẻ xơ xác do gội sấy, là ép, uốn xoăn quá nhiều…

Giang cho biết: "Trước khi bắt đầu công việc, người mẫu và học viên hoặc chủ hiệu thường tự thoả thuận công việc bằng miệng với nhau nên nếu có xảy ra rủi ro nghề nghiệp thì hai bên tự giải quyết. Nếu may mắn xin được làm cho cơ sở dạy trang điểm có tiếng, được sử dụng mỹ phẩm xịn thì nguy cơ này ít xảy ra hơn. Có một lần, làm thay hộ đứa bạn ở trung tâm dạy trang điểm bình dân, em bị dị ứng, mụn nổi đầy mặt. Ám ảnh từ đó, nên em đã thỏa thuận với học viên phải cẩn thận khi tô mắt và phải dùng kem tẩy trang có thương hiệu đàng hoàng...".

... Trong khi cuộc sống ngày càng xô bồ, những cám dỗ luôn luôn thường trực, thì đây là một nghề lương thiện, có thể giúp các bạn nữ tự mưu sinh, và hầu hết các bạn theo nghề đều cho biết: "Tuy những tai nạn nghề nghiệp có thể xảy ra bất cứ khi nào, và không thể làm mãi cho đến già, nhưng nếu nhạy bén, mình có thể học lỏm được nghề này qua những buổi ngồi làm mẫu để sau này tự lập nghiệp...".

Hà Anh

Tin cùng chuyên mục