Ngày mai (2-1), hai cựu Chủ tịch Đà Nẵng hầu tòa cùng Vũ "nhôm"

  • 01/01/2020 14:24
  • 0 bình luận
  • Trịnh Tuyến
  • In bài
ANTD.VN - Theo kế hoạch, sáng 2-1, TAND TP Hà Nội sẽ mở phiên tòa xét xử sơ thẩm hai bị cáo từng là Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng và các đồng phạm thâu tóm nhà đất công sản ở TP Đà Nẵng. Phiên tòa dự kiến diễn ra từ ngày 2 đến ngày 15-1-2020.

HĐXX phiên tòa sơ thẩm này gồm 5 thành viên, do thẩm phán Lưu Ngọc Cảnh làm chủ tọa phiên tòa. Về phía Viện kiểm sát (VKS) có 3 Kiểm sát viên giữ quyền công tố và kiểm sát hoạt động xét xử tại phiên tòa. Tòa án và VKS còn bố trí các thẩm phán, hội thẩm và Kiểm sát viên dự khuyết.

Chuẩn bị xét xử vụ án, HĐXX sơ thẩm đã triệu tập 37 người và tổ chức có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan. Trong đó có các công ty: Xây dựng 79, Xây dựng Bắc Nam 79, I.V.C, Hưng Minh Phát, Nhất Gia Phúc, Du lịch Đà Nẵng, Xuất nhập khẩu Đà Nẵng… Đại diện UBND TP Đà Nẵng cũng đến tham dự phiên tòa với tư cách là nguyên đơn dân sự.

21 bị cáo trong vụ án bị đưa ra xét xử gồm Trần Văn Minh (SN 1955, cựu Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, giai đoạn từ năm 2006-2011); Văn Hữu Chiến (SN 1954, cựu Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, giai đoạn từ năm 2011-2014); Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ “nhôm”, SN 1975, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Xây dựng 79, Công ty cổ phần Bắc Nam 79, Công ty trách nhiệm hữu hạn I.V.C, Công ty cổ phần đầu tư Nhất Gia Phúc).

Hai cựu Chủ tịch TP Đà Nẵng Trần Văn Minh và Văn Hữu Chiến.

Hai cựu Chủ tịch TP Đà Nẵng Trần Văn Minh và Văn Hữu Chiến.

Tiếp đến là Nguyễn Ngọc Tuấn (SN 1958, nguyên Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng), Phan Xuân Ít (SN 1954, nguyên Phó Chánh Văn phòng UBND TP Đà Nẵng), Nguyễn Điểu (SN 1958, nguyên Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP Đà Nẵng), Trần Văn Toán (SN 1957, nguyên Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP Đà Nẵng) và hàng loạt bị cáo từng là các lãnh đạo sở, ngành của UBND TP Đà Nẵng.

Trong số 21 bị cáo của vụ án, 7 bị cáo bị truy tố về tội tội "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí", theo quy định tại Điều 219 – Bộ luật Hình sự năm 2015; 7 bị cáo bị truy tố về tội "Vi phạm các quy định đề quản lý đất đai", quy định tại Điều 229 và 7 bị cáo còn lại là Trần Văn Minh, Văn Hữu Chiến, Phan Văn Anh Vũ, Nguyễn Ngọc Tuấn... bị truy tố về cả 2 tội danh nói trên.

Theo cáo trạng của VKSND Tối cao, vụ án "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát lãng phí" và "Vi phạm các quy định về quản lý đất đai" xảy ra tại TP Đà Nẵng là vụ án đặc biệt nghiêm trọng, được dư luận xã hội quan tâm.

Các bị cáo trong vụ án phần lớn là người giữ vị trí lãnh đạo chủ chốt của UBND TP Đà Nẵng, thực hiện chức năng quản lý Nhà nước và bộ máy hành chính của địa phương; lãnh đạo và tổ chức thực hiện các biện pháp phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn TP Đà Nẵng.

Phan Văn Anh Vũ, tức Vũ "nhôm".

Phan Văn Anh Vũ, tức Vũ "nhôm".

Thế nhưng vì những động cơ khác nhau, Trần Văn Minh và các đồng phạm đã vi phạm pháp luật nghiêm trọng, cố ý làm trái các quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước, các quy định về quản lý đất đai trong thời gian dài, từ năm 2006 đến năm 2014 giúp cho Phan Văn Anh Vũ thu lợi bất chính đặc biệt lớn thông qua việc nhận nhiều đất dự án, mua nhà thuộc sở hữu Nhà nước, tạo dư luận bức xúc, gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng cho ngân sách Nhà nước.

Từ các hành vi trái pháp luật nêu trên, Trần Văn Minh và đồng phạm đã tạo điều kiện cho Phan Văn Anh Vũ trực tiếp được nhận chuyển giao tài sản, quyền quản lý, khai thác đối với 15/22 nhà, đất công sản và 6/7 Dự án đất trên cơ sở tạo cơ hội cho Phan Văn Anh Vũ có quyền quyết định việc chuyển nhượng, khai thác, sử dụng… nhằm trục lợi.

Hậu quả là số tiền Nhà nước bị thiệt hại tại 22 nhà, đất công sản là trên 2.400 tỷ đồng; tại 7 dự án là trên 19.600 tỷ đồng. Tổng số tiền nhà nước bị thiệt hại là hơn 22.000 tỷ đồng và chỉ riêng Dự án 29 ha Khu đô thị Quốc tế Đa Phước số tiền Nhà nước đã thiệt hại là trên 11.200 tỷ đồng.

VKSND Tối cao cũng xác định, ngoài 4 bất động sản trị giá trên 874 tỷ đồng đã được Tòa án tuyên thu hồi tài sản cho Nhà nước (Bản án hình sự phúc thẩm số 346/2019/HSPT ngày 13/6/2019 của TAND Cấp cao tại Hà Nội) thì toàn bộ 42 tài sản là bất động sản liên quan đến hành vi phạm tội hoặc sở hữu của Phan Văn Anh Vũ cũng được kê biên trong vụ án này và 2 dự án đã bị chuyển dịch trái pháp luật với tổng giá trị trên 15.700 tỷ đồng cần phải thu hồi.

Trong số 21 bị cáo, có 3 bị cáo bị tạm giam, 18 bị cáo bị áp dụng biện pháp ngăn chặn cấm đi khỏi nơi cư trú. Hiện, có tổng số 26 luật sư tham gia bào chữa cho các bị cáo, trong đó bị cáo Trần Văn Minh và Văn Hữu Chiến đều có 2 luật sư bào chữa, Phan Văn Anh Vũ có 1 luật sư bào chữa.

Hai bị cáo không mời luật sư bào chữa nhưng do bị truy tố ở khung hình phạt lên đến 20 năm tù nên HĐXX đã chỉ định luật sư bào chữa cho 2 bị cáo này. Trong số 21 bị cáo, duy nhất có một bị cáo không có luật sư bào chữa.

Tin cùng chuyên mục