Tiếp tay cho Vũ "nhôm", cựu Phó Chủ tịch TP Hồ Chí Minh lĩnh 7 năm tù

  • 31/12/2019 11:33
  • 0 bình luận
  • Ngân Đoàn
  • In bài
ANTD.VN - Sau 6 ngày xét xử và nghị án, sáng 31-12, TAND TP HCM đưa ra phán quyết về vụ án cựu Phó Chủ tịch TP HCM Nguyễn Hữu Tín và đồng phạm, do “tiếp tay” cho Vũ “nhôm” thâu tóm “đất vàng”.

Theo đó, xác định bị cáo đã phạm tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí”, HĐXX sơ thẩm TAND TP  HCM quyết định tuyên phạt cựu Phó Chủ tịch TP HCM Nguyễn Hữu Tín (62 tuổi) 7 năm tù. 

Cũng với tội danh trên, TAND TP HCM quyết định tuyên phạt Đào Anh Kiệt (cựu Giám đốc Sở Tài nguyên - Môi trường TP HCM) 6 năm 6 tháng tù; Trương Văn Út (cựu Phó trưởng Phòng Quản lý đất, Sở TN&MT TP HCM) 5 năm tù.

Bị cáo Nguyễn Hữu Tín (cựu Phó Chủ tịch TP HCM) và đồng phạm tại tòa.

Bị cáo Nguyễn Hữu Tín (cựu Phó Chủ tịch TP HCM) và đồng phạm tại tòa.

Tiếp đến, Lê Văn Thanh (cựu Phó chánh Văn phòng UBND TP HCM) bị áp dụng 4 năm tù và Nguyễn Thanh Chương (cựu Trưởng Phòng Đô thị, Văn phòng UBND TP HCM) cũng bị tuyên phạt 3 năm tù.

Lần lượt áp dụng các mức hình phạt đối với các bị cáo nêu trên, HĐXX sơ thẩm nhận định, về quyết định tố tụng của Cơ quan CSĐT, VKS, điều tra viên, kiểm sát viên, trong quá trình điều tra truy tố đã thực hiện đúng thẩm quyền, trình tự thủ tục theo quy định của Bộ luật tố tụng hình sự.

Quá trình điều tra và tại phiên tòa, bị cáo, luật sư và những người tham gia tố tụng khác không có ý kiến, khiếu nại. Quá trình điều tra đã xác định các bị cáo đã phạm vào tội “Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”.

Mặc dù, hành vi của các bị cáo thực hiện trước 1-1-2018, nhưng sau thời điểm trên mới bị phát hiện, khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử thì không điều tra, truy tố các bị cáo về tội danh này.

Căn cứ vào quá trình điều tra và kết quả xét hỏi công khai tại tòa, HĐXX xác định, nhà đất 15 Thi Sách (quận 1, TP HCM) là tài sản thuộc sở hữu Nhà nước. Do đó, việc sắp xếp lại phải dựa vào văn bản của Thủ tướng Chính phủ, Luật Đất đai 2013 và phải do Ban Chỉ đạo 09 của Sở Tài chính thực hiện.

Theo kết quả điều tra và thẩm vấn công khai tại phiên tòa, Phan Văn Anh Vũ (SN 1975, tức Vũ “nhôm”) đã đề xuất UBND TP HCM cho Công ty Bắc Nam 79 thuê nhà đất đang cho Công ty Phim giải phóng thuộc Bộ Văn hóa - Thể thao - Du lịch thuê.

Bị cáo Nguyễn Hữu Tín đã chỉ đạo cấp dưới trình các văn bản để phê chuẩn cho công ty của Vũ “Nhôm” thuê nhà đất nêu trên theo hình thức chỉ định, không thông qua đấu giá. Hành vi của bị cáo Tín cùng đồng phạm gây ra là đặc biệt nghiêm trọng, gây thất thoát cho Nhà nước số tiền 6,7 tỷ đồng.

Về tình tiết giảm nhẹ, trong quá trình điều tra và tại tòa, các bị cáo thể hiện việc ăn năn hối cải, đồng thời, các bị cáo đã tự nguyện tác động gia đình để nộp lại số tiền khắc phục một phần hậu quả vụ án. Các bị cáo đã có nhiều đóng góp trong công tác, chưa từng xảy ra vi phạm trước đó và có nhiều bằng khen huân chương… Đây là những tình tiết để tòa xem xét giảm nhẹ một phần trách nhiệm hình sự cho các bị cáo.

Tin cùng chuyên mục