Tiếp tay cho Vũ "nhôm", hai cựu Chủ tịch Đà Nẵng sắp phải hầu tòa

  • 06/12/2019 10:56
  • 0 bình luận
  • Lâm Vinh
  • In bài
ANTD.VN - Thông tin từ TAND TP Hà Nội cho biết, ngày 2-1-2020, cơ quan xét xử này sẽ tiến hành phiên tòa sơ thẩm vụ án hai cựu Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng và đồng phạm thâu tóm nhà đất công sản.

Phiên tòa dự kiến diễn ra trong 2 tuần, từ ngày 2-1 đến 15-1-2020, bao gồm cả thứ Bảy và Chủ nhật.

Hội đồng xét xử gồm 5 thành viên, trong đó có 2 thẩm phán, 3 hội thẩm nhân dân và do Thẩm phán Lưu Ngọc Cảnh làm Chủ tọa phiên tòa. Phiên tòa cũng có 3 Kiểm sát viên tham gia giữ quyền công tố. Ngoài ra, Tòa án và Viện Kiểm sát còn bố trí thêm các thẩm phán,  hội thẩm nhân dân và kiểm sát viên dự khuyết.

Các bị cáo trong vụ án này là Trần Văn Minh (SN 1955) – cựu Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng (giai đoạn từ năm 2006-2011); Văn Hữu Chiến (SN 1954) – cựu Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng (giai đoạn từ năm 2011-2014); Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ “nhôm”, SN 1975) -  Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty CP Xây dựng 79, Công ty cổ phần Bắc Nam 79, Công ty trách nhiệm hữu hạn I.V.C...

Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ "nhôm") đã khiến hàng loạt quan chức Đà Nẵng "ngã ngựa".

Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ "nhôm") đã khiến hàng loạt quan chức Đà Nẵng "ngã ngựa".

Tiếp đến là Nguyễn Ngọc Tuấn (SN 1958) – cựu Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng; Phan Xuân Ít (SN 1954) – cựu Phó Chánh Văn phòng UBND TP Đà Nẵng; Nguyễn Điểu (SN 1958) – cựu Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP Đà Nẵng và 15 bị cáo liên quan, phần lớn từng là lãnh đạo, cán bộ thuộc các sở, ban ngành của TP Đà Nẵng ...

Trong số 21 bị cáo của vụ án, 7 bị cáo bị truy tố về tội tội "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí", theo quy định tại Điều 219 – Bộ luật Hình sự năm 2015; 7 bị cáo bị truy tố về tội "Vi phạm các quy định đề quản lý đất đai", quy định tại Điều 229 và 7 bị cáo còn lại là Trần Văn Minh, Văn Hữu Chiến, Phan Văn Anh Vũ, Nguyễn Ngọc Tuấn... bị truy tố về cả 2 tội danh nói trên.

Tính đến thời điểm hiện nay, có 3 bị cáo bị tạm giam, 18 bị cáo  bị áp dụng biện pháp ngăn chặn là cấm đi khỏi nơi cư trú.

Theo cáo trạng của VKSND Tối cao, vụ án "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát lãng phí" và "Vi phạm các quy định về quản lý đất đai" xảy ra tại TP Đà Nẵng là vụ án đặc biệt nghiêm trọng, được dư luận xã hội quan tâm.

Các bị cáo trong vụ án phần lớn là người giữ vị trí lãnh đạo chủ chốt của UBND TP Đà Nẵng, thực hiện chức năng quản lý Nhà nước và bộ máy hành chính của địa phương; lãnh đạo và tổ chức thực hiện các biện pháp phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn TP Đà Nẵng.

Thế nhưng vì những động cơ khác nhau, Trần Văn Minh và các đồng phạm đã vi phạm pháp luật nghiêm trọng, cố ý làm trái các quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước, các quy định về quản lý đất đai trong thời gian dài, từ năm 2006 đến năm 2014 giúp cho Phan Văn Anh Vũ thu lợi bất chính đặc biệt lớn thông qua việc nhận nhiều đất dự án, mua nhà thuộc sở hữu Nhà nước, tạo dư luận bức xúc, gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng cho ngân sách Nhà nước.

Từ các hành vi trái pháp luật nêu trên, Trần Văn Minh và đồng phạm đã tạo điều kiện cho Phan Văn Anh Vũ trực tiếp được nhận chuyển giao tài sản, quyền quản lý, khai thác đối với 15/22 nhà, đất công sản và 6/7 Dự án đất trên cơ sở tạo cơ hội cho Phan Văn Anh Vũ có quyền quyết định việc chuyển nhượng, khai thác, sử dụng… nhằm trục lợi.

Hậu quả là số tiền Nhà nước bị thiệt hại tại 22 nhà, đất công sản là trên 2.400 tỷ đồng; tại 7 dự án là trên 19.600 tỷ đồng. Tổng số tiền nhà nước bị thiệt hại là hơn 22.000 tỷ đồng và chỉ riêng Dự án 29 ha Khu đô thị Quốc tế Đa Phước số tiền Nhà nước đã thiệt hại là trên 11.200 tỷ đồng.

VKSND Tối cao cũng xác định, ngoài 4 bất động sản trị giá trên 874 tỷ đồng đã được Tòa án tuyên thu hồi tài sản cho Nhà nước (Bản án hình sự phúc thẩm số 346/2019/HSPT ngày 13/6/2019 của TAND Cấp cao tại Hà Nội) thì toàn bộ 42 tài sản là bất động sản liên quan đến hành vi phạm tội hoặc sở hữu của Phan Văn Anh Vũ cũng được kê biên trong vụ án này và 2 dự án đã bị chuyển dịch trái pháp luật với tổng giá trị trên 15.700 tỷ đồng cần phải thu hồi.

Tin cùng chuyên mục