Ngân hàng Nhà nước bất ngờ giảm lãi suất tiền gửi USD về 0%/năm

  • 28/09/2015 08:47
  • 0 bình luận
  • Anh Tú
  • In bài
ANTĐ - Đây là mức lãi suất áp dụng cho các tổ chức gửi tiền USD, trong khi đó các cá nhân gửi tiền được áp dụng mức tối đa 0,25%/năm.
Ngân hàng Nhà nước bất ngờ giảm lãi suất tiền gửi USD về 0%/năm

Ngân hàng Nhà nước bất ngờ giảm lãi suất tiền gửi USD về 0%/năm

Ngày 25-9, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã ra quyết định số 1938/QĐ-NHNN quy định về  mức lãi suất tối đa đối với tiền gửi bằng đô la Mỹ (USD) của tổ chức, cá nhân tại tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài.

Theo đó, mức lãi suất áp dụng đối với tiền gửi của tổ chức (trừ tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài) là 0%/năm; mức lãi suất tối đa áp dụng đối với tiền gửi của cá nhân là 0,25%/năm. Quyết định này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 28-9-2015 và thay thế Quyết định số 2172/QĐ-NHNN ngày 28-10-2014 của Thống đốc NHNN.

Đối với lãi suất tiền gửi bằng USD có kỳ hạn của tổ chức, cá nhân tại tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài phát sinh trước ngày Quyết định này có hiệu lực thi hành, được thực hiện cho đến hết thời hạn.

Trường hợp hết thời hạn đã thỏa thuận, tổ chức, cá nhân không đến lĩnh tiền gửi, thì tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài áp dụng lãi suất đối với tiền gửi theo quy định tại Quyết định này.

NHNN cho biết, việc điều chỉnh giảm lãi suất tiền gửi USD đối với các tổ chức và cá nhân tại các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài là nhằm ngăn chặn tình trạng găm giữ ngoại tệ nhằm góp phần thực hiện có hiệu quả các giải pháp về chính sách tiền tệ, hoạt động ngân hàng trong những tháng cuối năm 2015.

Quyết định này được xây dựng trên cơ sở đánh giá diễn biến kinh tế vĩ mô, tình hình thị trường tiền tệ, ngoại hối.

Hiện trên website của các ngân hàng vẫn đang công bố mức lãi suất huy động USD cho tổ chức và cá nhân ở mức 0,25%/năm (cho doanh nghiệp) và 0,75%/năm cho cá nhân. 

Tin cùng chuyên mục