Nếu là dàn dựng thì phóng viên VTV phạm lỗi đưa tin xuyên tạc, sai sự thật

  • 12/05/2016 00:05
  • 0 bình luận
  • In bài
ANTĐ -Ông Ngô Huy Toàn, Trưởng phòng Thanh tra Báo chí và Thông tin trên mạng, Thanh tra Bộ TT&TT cho hay, nếu phóng sự quay cảnh người nông dân dùng chổi để quét ruộng rau để giả vờ làm rau bị sâu ăn phát trên VTV nếu có yếu tố dàn dựng thì các phóng viên của VTV đã phạm lỗi đưa tin xuyên tạc, sai sự thật, vi phạm các quy định trong Luật Báo chí.

Rất nhiều clip phóng viên VTV xin lỗi người dân lan truyền trên mạng ngày 15/5/2016. 

Vào ngày 11/5/2016, trên Youtube rất nhiều người đã chia sẻ clip phóng viên VTV xin lỗi người dân vì đã đưa tin sai sự thật trong phóng sự quay cảnh người nông dân dùng chổi để quét ruộng rau để giả vờ làm rau bị sâu ăn (phát sóng trong chương trình Café sáng phát trên kênh VTV3 ngày 4/5).

Trong clip lan truyền trên Youtube, một cô gái được cho là phóng viên VTV đang đứng trên bục và trao đổi với nhiều người dân trong một cuộc họp. Trong nội dung trao đổi có đoạn nói: “Tai nạn nghề nghiệp này không ai mong muốn xảy ra, bản thân cháu cũng không muốn xảy ra, nhưng dù là thế nào cũng do lỗi của cháu, cháu đã không kiểm soát được nội dung khi đăng trên mạng để mọi người vào xem và băn khoăn như thế”.

Phóng viên này cũng đưa ra hướng khắc phục bằng cách, xin phép các cô, các bác và xã cho về thực hiện lại một phóng sự 3-4 phút lấy ý kiến của các cô, các bác về nội dung khu rau sạch, để giúp rau sạch khẳng định lại về thương hiệu.

Sau ý kiến của phóng viên VTV, clip cũng ghi lại lời phản ứng của một nông dân có mặt trong đoạn phóng sự trên VTV. Theo đó, người phụ nữ này cho hay, vợ chồng bà đồng ý cho phóng viên quay ruộng rau sạch và không hề phát biểu hay có ý kiến gì. Nhưng đến khi quay xong phóng viên đã nói chuyện với chồng bà về việc phun thuốc sâu, ông chồng có trả lời cặn kẽ về quy trình phun thuốc nhưng trong phóng sự đã cắt cúp đi, dẫn đến thông tin sai sự thật hoàn toàn. Đồng thời, bà đã không đồng ý cho quay hình bà lên, nhưng đến khi có người đến mua rau phóng viên đã tự quay và đưa cả mặt 2 vợ chồng bà lên tivi, sau đó phát tán trên mạng và  Facebook.

“Đưa hình tôi lên như thế, nguồn thu nhập của chúng tôi là từ rau, giờ bán không ai mua, mà các cơ sở mua rau sạch trước đây rau của tôi về bây giờ cũng không có người mua nữa”, người phụ nữ này nói.

Hình ảnh trong video trên VTV về việc quét lá rau giả sâu ăn...

Hình ảnh trong video trên VTV về việc quét lá rau giả sâu ăn...

Hình ảnh trong video trên VTV về việc quét lá rau giả sâu ăn...

Cũng theo lời người phụ nữ này, hình ảnh dùng chổi quét rau là do phóng viên VTV nhờ  bà Diễn cầm chổi quét hộ để quay trên ruộng rau nhà bà, nhưng trong phóng sự không nói đến một câu đó là ruộng rau của nhà bà.

Sau đó một người địa phương đã yêu cầu phóng viên VTV phải thực hiện 3 vấn đề để cải chính vụ việc đưa tin sai sự thật này.

"Một là cháu phải đề nghị với cơ quan chức năng đăng tải clip này lên xin lỗi bà con nhân dân bằng văn bản và có con dấu, tức là cơ quan đó đã đưa lên rồi thì phải trả lời bằng văn bản xin lỗi bà con nhân dân. Thứ hai, cháu phải khẩn trương xây dựng clip đính chính lại khu rau sạch ở đây. Thứ ba, nếu cháu không làm thì cơ quan chức năng sẽ gửi văn bản và cử người đến cơ quan cháu để làm rõ sự việc” - một người dân nói trong clip.

Ông Ngô Huy Toàn, Trưởng phòng Thanh tra Báo chí và Thông tin trên mạng, Thanh tra Bộ TT&TT cho hay, ông mới biết vụ việc qua xem clip lan truyền trên mạng và tin trên một số tờ báo chính thống. Ông Toàn cho rằng, phóng sự phát trên VTV nếu có yếu tố dàn dựngthì các phóng viên của VTV đã phạm lỗi đưa tin xuyên tạc, sai sự thật, vi phạm các quy định trong Luật Báo chí.

Phóng sự Dùng chổi quét rau được cho là đưa tin sai sự thật phát sóng trên VTV3 vào sáng 4/5/2016.

Clip nói trên được ghi lại tại cuộc họp lấy ý kiến cử tri tại xã Vĩnh Thành, huyện Vĩnh Lộc, Thanh Hoá. Theo báo cáo ban đầu của UBND xã Vĩnh Thành với lãnh đạo huyện Vĩnh Lộc, ngày 30/4 có 3 phóng viên tự giới thiệu là người của VTV3 về làng Cao Mật (xã Vĩnh Thành) để tác nghiệp trên cánh đồng trồng rau của nông dân địa phương.

3 phóng viên này về không liên hệ với UBND huyện, không báo với UBND xã. Không hiểu vì mục đích gì mà họ lại dàn dựng clip không đúng với sự thật.

Trên ôtô của họ còn có các dụng cụ để dàn dựng clip này, rồi họ còn nhờ người dân đóng vai. Sau khi phát sóng, người dân xã Vĩnh Thành phản ứng kịch liệt.

Trước đó, trong chương trình Café sáng phát trên kênh VTV3 ngày 4/5 có đăng tải một phóng sự quay cảnh người nông dân dùng chổi để quét ruộng rau, kèm theo những dòng chia sẻ:

“Rau mà non người ta không dám ăn. Nên bây giờ phải quét để giả sâu ăn. Quét xong khoảng 2-3 hôm sau mới thu hoạch cho giống sâu ăn thật!”

Sau đó, phóng sự của VTV còn phỏng vấn thêm một người nông dân khác nói rằng: “Mình dùng chổi quét xuống, nhìn cũng giống như rau rách. Quét thế chẳng qua để lừa người tiêu dùng…”

Tin cùng chuyên mục