Mỹ - Trung Quốc đạt được thỏa thuận thương mại giai đoạn 1

  • 12/10/2019 23:56
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Theo Tổng thống Donald Trump, Mỹ và Trung Quốc đã đạt được thỏa thuận giai đoạn đầu vô cùng quan trọng và vòng thuế quan dự kiến sẽ có hiệu lực trong ngày 15-10 đã bị hủy bỏ.

Tổng thống Donald Trump cho biết, giai đoạn 1 của thỏa thuận bao gồm quyền sở hữu trí tuệ, dịch vụ tài chính, mua bán nông sản. Một thỏa thuận cụ thể sẽ được hoàn thiện trong vòng 5 tuần và kế hoạch tăng thuế từ 25% lên 30% đối với 250 tỉ USD hàng hóa Trung Quốc chuẩn bị có hiệu lực vào ngày 15-10 đã bị hủy bỏ.

Trung Quốc đã đồng ý mua thêm 40 - 50 tỉ USD nông sản Mỹ và 2 nước cũng đã đạt được thỏa thuận liên quan đến vấn đề tiền tệ. Liên quan tới lĩnh vực chuyển giao công nghệ, Tổng thống Donald Trump cho biết, 2 nước đã đạt được tiến bộ nhưng phần lớn vấn đề sẽ được thảo luận trong giai đoạn 2.

Tổng thống Donald Trump vui mừng khi bước đầu đạt được thỏa thuận với Trung Quốc

Tổng thống Donald Trump vui mừng khi bước đầu đạt được thỏa thuận với Trung Quốc

“Các nhà đàm phán Trung Quốc là người rất cứng rắn, tuy nhiên thỏa thuận sẽ tốt cho cả hai. Giai đoạn 2 sẽ bắt đầu sau khi giai đoạn 1 được kí kết và sẽ có cả giai đoạn 3”, Tổng thống Donald Trump cho hay.

Những tuyên bố mới nhất của Tổng thống Donald Trump được đưa ra sau 2 ngày đàm phán cấp cao giữa quan chức 2 nước tại Washington. Thị trường quốc tế ngay lập tức đã có những phản hồi tích cực khi chỉ số chứng khoán Mỹ tăng điểm mạnh.

Theo Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steve Mnuchin, Mỹ và Trung Quốc đã đồng ý minh bạch hóa chính sách tiền tệ và gần như đồng ý hoàn toàn về các dịch vụ tài chính. Mỹ cũng sẽ cân nhắc đưa Trung Quốc khỏi danh sách những nước thao túng tiền tệ.

Tin cùng chuyên mục