Thổ Nhĩ Kỳ đẩy mạnh chiến dịch ở Syria, Mỹ cảnh báo hậu quả

  • 12/10/2019 09:50
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Thổ Nhĩ Kỳ vừa đẩy mạnh chiến dịch pháo kích và không kích nhằm vào các tay súng người Kurd ở miền Đông Bắc Syria, điều gây ra quan ngại về thảm họa nhân đạo và khiến nhiều nhà lập pháp của Đảng Cộng hoà Mỹ phản đối Tổng thống Donald Trump.

Vào hôm 12-10, các máy bay và pháo binh của Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục tấn công các khu vực xung quanh Ras al Ain, một trong 2 thị trấn biên giới là tâm điểm của chiến dịch lần này.

Lực lượng của Thổ Nhĩ Kỳ đã chiếm được 9 ngôi làng gần Ras al Ain và Tel Abyad. Theo Cơ quan giám sát nhân quyền Syria (SOHR), ít nhất 41 tay súng của Lực lượng Dân chủ Syria (SDF), 34 phiến quân nổi dậy do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn và 17 dân thường đã thiệt mạng.

Trong khi đó, Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định đã tiêu diệt được hàng trăm tay súng của SDF và chỉ thiệt hại 2 binh lính.

Thổ Nhĩ Kỳ mới mở chiến dịch quân sự ở miền Đông Bắc Syria

Thổ Nhĩ Kỳ mới mở chiến dịch quân sự ở miền Đông Bắc Syria

Trước tình hình này, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper đã cảnh báo về hậu quả thảm khốc của chiến dịch quân sự trên và nhấn mạnh rằng, Thổ Nhĩ Kỳ phải tìm được biện pháp để giảm thiểu căng thẳng trước khi nó trở thành không thể ngăn cản.

Tại Mỹ, quyết định của Tổng thống Donald Trump trong việc ngừng bảo vệ cho lực lượng người Kurd đã gây nhiều sự phản đối từ các nhà lập pháp bao gồm cả ông Lindsey Gramham, lãnh đạo phe Đảng Cộng hòa ở Thượng viện.

“Chúng ta có 3 lựa chọn, gửi hàng nghìn binh lính và chiến thắng về mặt quân sự, tấn công Thổ Nhĩ Kỳ về mặt tài chính hoặc làm trung gian trong thỏa thuận giữa Thổ Nhĩ Kỳ và người Kurd. Tôi hy vọng có thể hòa giải”, Tổng thống Donald Trump giải thích trên Twitter vào hôm 11-10.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục