Hà Nội ghi nhận ca nhiễm não mô cầu đầu tiên

  • 03/03/2016 14:44
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTĐ -Thông tin từ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương ngày 3-3 cho biết, bệnh viện này vừa tiếp nhận điều trị cho một bệnh nhân 30 tuổi (ở Thụy Phương, Bắc Từ Liêm, Hà Nội) bị viêm màng não do não mô cầu. Như vậy, đây là trường hợp mắc não mô cầu đầu tiên ở Hà Nội trong năm nay.
Điều trị bệnh nhân tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương (ảnh minh họa)

Điều trị bệnh nhân tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương (ảnh minh họa)

Điều trị bệnh nhân tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương (ảnh minh họa)

Bác sĩ Nguyễn Trung Cấp, khoa Cấp cứu – Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết, bệnh nhân nói trên được chuyển từ Bệnh viện Đa khoa Đông Anh lên với chẩn đoán viêm màng não. Tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, bệnh nhân tỉnh, không còn lơ mơ, nhưng các triệu chứng viêm màng não rất rõ ràng với biểu hiện nôn, đau đầu nhiều. Kết quả cấy dịch não tủy khẳng định người bệnh mắc não mô cầu.

Ngay lập tức, bệnh nhân được điều trị cách ly, phòng nguy cơ lây cho bệnh nhân khác. Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cũng đã thông báo với Bệnh viện Đa khoa Đông Anh, Trung tâm y tế dự phòng Hà Nội để các đơn vị khoanh vùng, giám sát người tiếp xúc gần với bệnh nhân, dùng thuốc dự phòng bệnh.

Được biết, đây là trường hợp viêm màng não do não mô cầu đầu tiên của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương trong năm 2016. Trước đó vài ngày, Sở Y tế Hà Nội có công điện chỉ đạo các đơn vị liên quan của thành phố tăng cường công tác phòng chống dịch viêm não do não mô cầu, trong đó khẳng định Hà Nội chưa ghi nhận ca mắc não mô cầu nào.

Trao đổi với báo chí về ca bệnh ở Đông Anh kể trên, sáng 3-3, ông Nguyễn Nhật Cảm, Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội chưa xác nhận thông tin chính thức nhưng cho biết, ngay khi nhận được thông báo có ca bệnh nghi ngờ não mô cầu, Trung tâm đã có kế hoạch cách ly, xử lý ổ dịch để không lây lan. Bệnh nhân này cư trú ở Xuân Canh, huyện Đông Anh. Theo ông Nguyễn Nhật Cảm, trung bình một năm thành phố ghi nhận 5-7 ca mắc viêm não mô cầu. 
Như vậy, với trường hợp bệnh nhân vừa được xác định mắc não mô cầu tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, Hà Nội trở thành địa phương mới nhất ghi nhận bệnh nhân não mô cầu kể từ đầu năm 2006 đến nay, sau các trường hợp mắc bệnh rải rác được ghi nhận tại một số tỉnh, thành phố như TP Hồ Chí Minh, Sơn La, Hòa Bình, Gia Lai, Nam Định, Lạng Sơn, Hải Dương… Trong đó, đã có trường hợp tử vong là nữ học sinh cấp 3 tại Hải Dương.

Tin cùng chuyên mục