Một kỳ thi tốt đẹp hơn

  • 15/03/2016 09:04
  • 0 bình luận
  • Đan Thanh
  • In bài

ANTĐ - “Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp 2016” vừa đồng loạt diễn ra sôi động tại Hà Nội và Cần Thơ. Đây được coi là bước chạy đà, chuẩn bị tốt nhất giúp thí sinh và các bậc phụ huynh bước vào kỳ thi THPT quốc gia 2016 sắp tới. 

Hàng chục nghìn học sinh đã được trực tiếp gặp gỡ, tiếp xúc với các chuyên gia tư vấn, từ đó giúp nhận diện các nhóm nghề nghiệp, gỡ rối hướng nghiệp cũng như sức khỏe mùa thi và cách thức ôn thi. Dư luận xã hội hy vọng một kỳ thi tốt đẹp hơn năm ngoái.

Đại diện Bộ GD-ĐT khẳng định, năm nay thay đổi cơ bản nhất đối với hệ đại học là không còn quy định ngưỡng bảo đảm chất lượng đầu vào. Năm 2016 sẽ có 70 cụm thi do các trường đại học chủ trì. Những thành phố lớn như Hà Nội, TP.HCM sẽ có ít cụm thi đại học hơn so với năm 2015, nhưng vẫn nhiều cụm hơn so với các tỉnh.

Đặc biệt, việc tổ chức 2 loại cụm thi trong một tỉnh là nhằm tạo điều kiện tốt nhất cho thí sinh. Dù thi ở cụm nào cũng đều có trường đại học tham gia để bảo đảm tính công bằng, khách quan, nghiêm túc. Hơn thế, còn chấm dứt tình trạng thí sinh, phụ huynh chạy ngược, chạy xuôi, tốn kém thời gian, công sức như đã diễn ra trong kỳ thi năm ngoái.

Bộ GD-ĐT cũng lường trước và có những giải pháp cần thiết để giúp các trường hạn chế thí sinh ảo. Theo đó, không được phép “di động” hồ sơ xét tuyển như năm 2015. Nguyện vọng 1 của thí sinh năm nay sẽ “đóng đinh” trong 2 trường hoặc 4 trường nếu xét tuyển trong nhóm trường.

Thí sinh trên cả nước cũng như các bậc cha mẹ đang nóng lòng chờ đợi những nội dung bổ sung, sửa đổi quy chế tuyển sinh đại học, cao đẳng hệ chính quy sẽ được Bộ GD-ĐT chính thức ban hành. Vậy những điểm mới trong quy chế tuyển sinh năm 2016 là gì?

Theo quy chế mới, Bộ GD-ĐT chỉ quy định điểm sàn làm ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào đối với xét tuyển đại học, còn cao đẳng sẽ lấy ngưỡng là tốt nghiệp THPT. Quy trình đăng ký xét tuyển của thí sinh là một trong những nội dung thay đổi nhiều nhất. Thí sinh được đăng ký nhiều trường hơn, nhưng không được thay đổi nguyện vọng đã đăng ký.

Việc đăng ký xét tuyển sẽ chia thành 2 giai đoạn: đợt 1 và các đợt bổ sung, trong đó ở đợt 1 thí sinh được đăng ký tối đa vào 2 trường, mỗi trường không quá 2 ngành. Điều đặc biệt được dư luận quan tâm là kỳ thi năm nay, thí sinh có thể nộp phiếu đăng ký xét tuyển và lệ phí dự tuyển trực tuyến hoặc qua đường bưu điện theo hình thức thư chuyển phát nhanh. Như vậy, với quy định mới này, ngoài hình thức đăng ký xét tuyển online và qua đường bưu điện, các trường còn có thể tiếp nhận hồ sơ đăng ký trực tiếp của thí sinh.

Với những nội dung bổ sung, sửa đổi của quy chế tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2016. Bộ GD-ĐT đã thực sự cam kết trước công luận tinh thần “không gây khó khăn, tốn kém cho thí sinh, không gây bức xúc xã hội”.

Mặc dù còn sớm để có thể khẳng định những đổi mới này sẽ được triển khai, thực thi và mang lại hiệu quả thiết thực như thế nào trong kỳ thi sắp tới song, thí sinh và các bậc phụ huynh vẫn hy vọng rằng, những bất cập, rối rắm của kỳ thi năm ngoái sẽ không tái diễn. Hơn cả hy vọng, đây còn là yêu cầu, đòi hỏi của cả xã hội: làm sao phải chấm dứt được tình trạng nhức nhối “cả nước đi thi”. 

Tin cùng chuyên mục