Xe+

Một dự án thành phần cao tốc Bắc- Nam hơn 8.200 tỷ đồng bị hủy thầu

  • 13/10/2020 09:14
  • 0 bình luận
  • N.T
  • In bài
ANTD.VN - Cao tốc Bắc- Nam đoạn Nghi Sơn- Diễn Châu sẽ được Bộ GTVT báo cáo cấp có thẩm quyền đổi hình thức đầu tư. 

Bộ GTVT vừa phát đi thông tin cho biết, đến hết thời điểm gia hạn đóng thầu ngày 12/10/2020, bên mời thầu đã tổ chức đóng/mở thầu theo đúng quy định đối với hai dự án thành phần cao tốc Bắc - Nam đầu tư theo hình thức đối tác công tư (PPP), gồm QL45 - Nghi Sơn và Nghi Sơn - Diễn Châu.

Theo đó, dự án thành phần đoạn QL45 - Nghi Sơn chỉ có một nhà đầu tư nộp hồ sơ dự thầu; riêng đối với dự án thành phần đoạn Nghi Sơn - Diễn Châu không có nhà đầu tư nộp hồ sơ dự thầu.

Theo Bộ GTVT, trong tổng số năm dự án thành phần đầu tư theo phương thức PPP, đến hết thời điểm gia hạn đóng thầu có bốn dự án thành phần có nhà đầu tư nộp hồ sơ dự thầu (gồm các đoạn QL45 - Nghi Sơn, Diễn Châu - Bãi Vọt, Nha Trang - Cam Lâm và Cam Lâm - Vĩnh Hảo); một dự án thành phần (đoạn Nghi Sơn - Diễn Châu) không có nhà đầu tư nộp hồ sơ dự thầu.

Một dự án thành phần cao tốc Bắc- Nam hơn 8.200 tỷ đồng bị hủy thầu ảnh 1

Bộ GTVT vừa quyết định hủy thầu một dự án thành phần cao tốc Bắc- Nam

Bộ GTVT cho biết, đối với bốn dự án thành phần có nhà đầu tư nộp hồ sơ dự thầu, bên mời thầu sẽ đánh giá hồ sơ đề xuất kỹ thuật, trình phê duyệt kết quả đánh giá đề xuất kỹ thuật; nhà đầu tư đạt điểm kỹ thuật theo yêu cầu sẽ được tiếp tục mở và đánh giá đề xuất tài chính thông qua phương pháp vốn góp nhà nước để đánh giá về tài chính - thương mại; các thông số khác như thời gian hoàn vốn, mức giá dịch vụ... sẽ được xác định cố định.

Nhà đầu tư có đề xuất giá trị vốn góp Nhà nước thấp nhất và không vượt giá trị vốn góp tối đa của Nhà nước đã quy định trong hồ sơ mời thầu sẽ được xem xét đề nghị trúng thầu.

Trên cơ sở kết quả đánh giá về tài chính, bên mời thầu trình phê duyệt kết quả lựa chọn nhà đầu tư. Dự kiến hoàn thành công tác lựa chọn nhà đầu tư trong tháng 12/2020 (nếu không phát sinh tình huống đấu thầu phức tạp).

Đối với một dự án thành phần (đoạn Nghi Sơn - Diễn Châu), mặc dù, bên mời thầu đã gia hạn thời điểm đóng thầu từ ngày 2/10/2020 đến ngày 12/10/2020 và gửi thông báo đến các nhà đầu tư qua sơ tuyển. Tuy nhiên, đến hết thời điểm gia hạn đóng thầu vẫn không có nhà đầu tư nộp hồ sơ dự thầu.

Căn cứ theo các quy định Bộ GTVT quyết định hủy thầu và báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét chuyển đổi hình thức đầu tư.

Dự án cao tốc Nghi Sơn- Diễn Châu có chiều dài 50km, tổng mức đầu tư hơn 8.200 tỷ đồng, trong đó ngân sách Nhà nước hỗ trợ hơn 2.500 tỷ đồng.

Tin cùng chuyên mục