Một cháu bé tử vong, nghi do amip ăn não người

  • 17/09/2012 16:23
  • 0 bình luận
  • In bài
ANTĐ - Mẫu bệnh phẩm lấy từ bệnh nhi chết do ápxe não tại TP HCM vừa cho kết quả dương tính với Naegleria fowleri - loại amip ăn não người. Bác sĩ đang chờ các kết quả xét nghiệm khác trước khi kết luận "bé tử vong vì amip ăn não người".

Thông tin ban đầu, bệnh nhi tử vong vài ngày trước. Mẫu bệnh phẩm lấy từ bé được một bệnh viện chuyên khoa Nhiễm tại TP HCM xét nghiệm bằng kỹ thuật sinh học cao phân tử. Kết quả cho thấy mẫu bệnh phẩm dương tính với Naegleria fowleri.

Đại diện Trung tâm Pháp y TP HCM đã chuyển các mẫu bệnh phẩm khác lấy từ cháu bé đi xét nghiệm một số nơi. Đại diện Trung tâm Pháp y TP HCM cho hay, khoảng một tuần nữa mới có thể kết luận chính thức amip ăn não người có phải là nguyên nhân gây cái chết của cháu bé hay không.

"Các kết quả xét nghiệm ở nhiều nơi khác nhau hiện vẫn chưa khớp. Chúng tôi còn phải tiếp tục những xét nghiệm khác nữa mới đi đến kết luận", đại diện Trung tâm pháp y TP HCM cho biết.

Theo Tiến sĩ Trần Phủ Mạnh Siêu, Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng TP HCM, hiện trung tâm chưa nhận được báo cáo chính thức về trường hợp bệnh nhi tử vong nghi do amip ăn não người này.

"Khả năng nhầm lẫn giữa amip này với amip kia trong xét nghiệm là có thể xảy ra. Do đó phải xét nghiệm chuyên sâu mới có thể định dạng được amip thuộc loại nào", bác sĩ Siêu nói.

Cuối tháng 8, tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới TP HCM, một bệnh nhân 25 tuổi quê ở Phú Yên đã được xác định tử vong do Naegleria fowleri.

Theo các chuyên gia ký sinh trùng, amip ăn não người có trong môi trường sông hồ nhưng khả năng gây bệnh cho người là rất hiếm.

Theo VNE

Tin cùng chuyên mục