Xe+

Một cách “nói không” với uống rượu khi lái xe

  • 03/12/2012 08:00
  • 0 bình luận
  • Yến Chi
  • In bài
ANTĐ - Để nhớ đến con gái mình đã qua đời trong tai nạn do một lái xe say rượu gây ra năm 2007, ông Leo McCarthy ở bang Montana, Hoa Kỳ đã khởi động Quỹ Challenge Mariah - một quỹ cung cấp học bổng đại học cho thanh thiếu niên cam kết không uống rượu từ khi còn ở độ tuổi vị thành niên. Đến nay, gần 150.000 USD học bổng đã được trao tặng. 

Một cách “nói không” với uống rượu khi lái xe ảnh 1
Ông Leo McCarthy biết cách khuyến khích giới trẻ sống có trách nhiệm hơn

Lời hứa bất thường

5 năm trước, Leo McCarthy mất đi cô con gái Mariah 14 tuổi  của mình khi một lái xe say rượu đâm phải Mariah cùng 2 người bạn đang đi bộ trên vỉa hè gần nhà. Biết rằng người lái xe 20 tuổi - chưa đủ tuổi uống rượu hợp pháp, ông McCarthy đã đưa ra một lời hứa bất thường trước các thanh thiếu niên tham dự lễ tang của Mariah ở Butte, bang Montana: “Nếu gắn bó với tôi trong 4 năm, không dùng bia rượu, không sử dụng ma túy và có ích cho cộng đồng, giúp đỡ, chia sẻ với cha mẹ, tôi sẽ cùng những người khác cung cấp tiền cho bạn”, ông nói trong bài điếu văn hôm ấy.

Không chỉ là lời hứa suông, ông McCarthy sát cánh với Jimm Kilmer và Chad Okrusch, cha của hai người bạn Mariah may mắn sống sót sau tai nạn. Dần dần, ông đã trao học bổng 1.000 USD của Challenge Mariah cho hơn 140 học sinh  đã tốt nghiệp trung học.

Giới trẻ muốn có học bổng Challenge Mariah khá đơn giản. Họ có thể đăng ký trực tuyến, cam kết không uống rượu cho đến khi 21 tuổi và không lên xe với ai đã uống rượu. Đến năm cuối trung học, nếu không vướng vào hồ sơ từng uống rượu ở độ tuổi vị thành niên, mọi người đều có đủ điều kiện để nộp đơn xin học bổng, trong đó có viết một bài luận 300 từ giải thích học bổng Challenge Mariah đã tác động đến cuộc sống của họ như thế nào. Ứng cử viên sẽ do đích thân các ông bố McCarthy, Kilmer và Okrusch lựa chọn dựa trên bài luận và một cuộc phỏng vấn.

“Challenge Mariah là thông điệp cho sự chính trực, toàn vẹn, trung thực và đơn giản là một cuộc sống biết tự trọng”, ông McCarthy, 52 tuổi nói. Điều này được cho là quan trọng ở Butte, một thành phố mà chuyện uống rượu - lái xe rất phổ biến, nhất là với những trẻ vị thành niên. 

Thay đổi từ những điều nhỏ

“Văn hóa uống” của thành phố này có lẽ bắt nguồn từ lịch sử của nó. Khi mới hình thành, đây là một thị trấn khai mỏ lớn vào cuối năm 1800, những chiếc thuyền chở đầy dân châu Âu tới đây để tìm kiếm một cuộc sống mới và cơ hội tốt hơn. Thợ mỏ phải chui sâu vào lòng đất để khai thác quặng sắt và sau một ngày làm việc vất vả, họ tự thưởng cho mình bằng chất men. “Truyền thống” đó của Butte giờ đã trở thành vấn đề rắc rối cần dẹp bỏ. Chưa kể, bang Montana thường xuyên đứng trong tốp 5 có số ca tử vong liên quan đến lái xe say rượu tính trên bình quân đầu người.

 Mariah Challenge bắt đầu ở Butte, nhưng nay đã mở rộng ra các khu vực khác thuộc bang Montana cũng như 4 tiểu bang khác là Washington, Idaho, Iowa và North Carolina. “Một trong những điều tuyệt vời là Challenge Mariah đã thay đổi hành vi và nâng cao nhận thức tích cực của người dân về việc nói không với uống rượu khi lái xe”, Steve Bullock, tổng chưởng lý bang Montana nhận xét.

Courtney Cashell, một ứng viên vừa nhận học bổng gần đây cho biết, cô đã nhận thấy những thay đổi ở Butte. “Tôi đã chứng kiến một nhóm trẻ tụ tập và nói với nhau: Chỉ cần mang soda. Chúng ta sẽ có pizza và âm nhạc, không cần rượu đâu... Sự thay đổi là thế, dần dần từng bước nhỏ”. Còn Josh Panasuk, một trong 42 học sinh nhận được học bổng năm nay cho biết câu chuyện về Mariah khiến anh cảm thấy phải làm gì đó cho cuộc đời mình khác hơn chứ không phải là chỉ uống và tiệc tùng. Josh dự định theo học Đại học Billings bang Montana mùa thu này.

Với Leo McCarthy, trông thấy giới trẻ lựa chọn một cách có trách nhiệm nghĩa là ký ức về Mariah sẽ sống mãi. “Mariah mãi mãi tuổi 14. Dù không thể trông thấy con tôi được nữa nhưng tôi có thể giúp các phụ huynh khác giữ con mình được an toàn”, ông quả quyết.

“Chúng ta có thể thay đổi thái độ thờ ơ ở thanh thiếu niên đối với việc uống rượu và lái xe . Hy vọng rằng một ngày gần đây, chúng ta sẽ không cần đến Challenge Mariah nữa”.

(Theo CNN)

Tin cùng chuyên mục