Mối nguy hiểm khi thường xuyên ăn uống ngoài hàng

  • 14/04/2018 06:45
  • 0 bình luận
  • T.T
  • In bài
ANTD.VN - Một nghiên cứu mới đây của Mỹ phát hiện ra, việc ăn ở ngoài thường xuyên không chỉ làm tăng lượng đường và chất béo không tốt vào cơ thể mà làm tăng mức phthalate trong cơ thể.
Mối nguy hiểm khi thường xuyên ăn uống ngoài hàng

Phthalate là chất hóa học được tìm thấy trong nước hoa, keo xịt tóc và các vật dụng dùng để chế biến và đóng gói thực phẩm. Tiêu thụ phthalate có liên quan tới việc gây dị tật, vấn đề về hành vi và béo phì. Phthalate cũng được cho là có thể gây ra rối hoạn hormone và các vấn đề về sinh sản; hen suyễn, các bệnh thần kinh, tim mạch và ung thư.

Thức ăn tại các nhà hàng, quán cà phê có khả năng tiếp xúc với những chất liệu chứa phthalate. Loại phthalate gây nguy hiểm đến sức khỏe là chất làm mềm để nhựa dẻo hơn. Chúng xuất hiện trong các loại túi, hộp đựng đồ ăn, trong găng tay làm đồ ăn và ống dẫn thức ăn. Những người ăn uống ở bên ngoài có thể tiếp xúc với phthalate do thức ăn được đựng trong túi bóng hay hộp nhựa. 

Theo các chuyên gia, tốt nhất bạn nên nấu ăn tại nhà và thay thế các thành phần lành mạnh trong quá trình chế biến món ăn. Ví dụ, khi hầu hết các nhà hàng sử dụng dầu có chất béo dạng trans, bạn có thể nấu ăn không chứa chất béo hoặc dầu thực vật lành mạnh như dầu ôliu. 

Ăn thực phẩm tự chế biến cũng giúp bạn sống lành mạnh hơn. Tự nấu nướng ở nhà cho phép bạn tùy chỉnh lượng thức ăn, lựa chọn thực phẩm đảm bảo chất lượng, vệ sinh an toàn, cân bằng lượng dinh dưỡng. Vì các bữa ăn chế biến sẵn thường ít ăn trái cây và rau củ, tăng mức tiêu thụ đồ ăn nhẹ, nước ngọt có ga, chất béo và muối. 

Tin cùng chuyên mục