Dùng tỏi diệt vi khuẩn kháng kháng sinh

  • 03/12/2017 23:10
  • 0 bình luận
  • Trần Biên
  • In bài
ANTD.VN - Tỏi - một loại rau củ gia vị không thể thiếu trong căn bếp của mỗi gia đình để chế biến các món ăn. Mới đây, các nhà khoa học Đan Mạch đã tiến hành nghiên cứu một hợp chất có trong tỏi gọi là ajoene có thể phá vỡ cấu trúc của các loại vi khuẩn kháng thuốc, đồng thời cho phép kháng sinh tăng cường chức năng trong điều trị các căn bệnh nguy hiểm.

Dùng tỏi diệt vi khuẩn kháng kháng sinh ảnh 1

Tăng cường miễn dịch và giúp cơ thể chống lại nhiễm trùng

Nghiên cứu trên được thực hiện bởi các nhà khoa học trường Đại học Copenhagen (Đan Mạch). Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy một hợp chất chứa lưu huỳnh có trong tỏi có tên ajoene có khả năng làm giảm khả năng hoạt động của các vi khuẩn và tỏi sẽ làm gián đoạn hoạt động của một gene mà vi khuẩn cần phải có để liên kết với các mô tế bào của chúng ta. Bởi nếu không có chúng, vi khuẩn không thể phát triển được và cũng không thể gây ra những mối nguy hiểm đối với sức khỏe con người. 

Các nhà nghiên cứu Đan Mạch cũng chỉ ra rằng, khoảng 30% chúng ta có mang trên người loại vi khuẩn staphylococcus aureus ngay ở trên bề mặt da hoặc trong lỗ mũi. Vi khuẩn này được nhận định là có khả năng kháng lại phần lớn các loại thuốc kháng sịnh hiện nay. Ở điều kiện thường, nó không gây ra các triệu chứng đối với cơ thể, tuy nhiên khi đã xâm nhập vào máu, giải phóng các độc tố nó có thể giết chết tới 1/5 số bệnh nhân bị lây nhiễm căn bệnh cần phải điều trị bằng thuốc kháng sinh. 

Ajoene, có khả năng ngăn chặn một gene của vi khuẩn, phá vỡ màng sinh học của vi khuẩn. Tuy ajoene không tiêu diệt được tận gốc các vi khuẩn nhưng nó ngăn chặn được các hoạt động liên kết với các vi khuẩn khác, không cho phép chúng tạo thành một quần thể lớn có thể gây hại đến sức khỏe của con người. Do đó, ajoene sẽ thực sự có ích trong việc tăng cường hiệu lực của thuốc kháng sinh, đồng thời giúp cho hệ thống miễn dịch của cơ thể chống chọi lại tốt hơn khi vi khuẩn xâm nhập. 

Phát triển dòng kháng sinh bào chế từ tỏi

Đầu năm 2017, Tổ chức Y tế Thế giới cho biết, vi khuẩn Staphylococcus aureus và Pseudomonas aeruginosa đều nằm trong số 12 vi khuẩn nguy hiểm nhất, đồng thời lên tiếng kêu gọi các nhà khoa học tìm kiếm các giải pháp bào chế ra các loại thuốc mới để tiêu diệt chúng. Năm 2005, các nhà nghiên cứu đã cho thấy khả năng ức chế của tỏi, và đến 2012, các nhà khoa học mới bắt đầu tìm được hiệu ứng này của tỏi bằng hợp chất ajoene. Cũng trong năm 2012, một bằng sáng chế đã được cấp cho việc tìm và sử dụng ajoene để chống lại sự nhiễm khuẩn.

Công ty Dược Neem Biotech đã mua lại bản quyền sáng chế này từ các nhà nghiên cứu. Công ty này đã cho ra một loại thuốc có tên NX-AS-401 được sử dụng trong chuyên khoa điều trị xơ nang. Dự kiến loại thuốc này sẽ được thử nghiệm lâm sàng trong 2 năm tới, trước khi đưa vào sản xuất đại trà. 

“Chúng tôi tin rằng phương pháp này có thể điều trị cho những bệnh nhân đã có tiên lượng xấu. Các bệnh nhiễm trùng mạn tính như xơ nang là rất khó chữa khỏi. Nhưng hiện nay, chúng tôi đã cùng với một công ty để sản xuất loại thuốc có hợp chất ajoene từ tỏi và thử nghiệm nó trên bệnh nhân. 2 loại vi khuẩn chúng tôi nghiên cứu rất nguy hiểm và hợp chất ajoene có thể chống lại cả 2 loại vi khuẩn đó cùng một lúc. Chúng ta sắp có một loại thuốc chống lại vi khuẩn kháng kháng sinh, đặc biệt nó càng hiệu quả hơn khi sử dụng kết hợp với kháng sinh điều trị cho bệnh nhân”, Giáo sư Tim Holm Jakobsen, người đứng đầu nghiên cứu cho biết.

Theo Med/Dailymail

Tin cùng chuyên mục