“Mẹ mìn” Nguyễn Thị Lệ bị phạt 4 năm tù

  • 09/04/2012 22:23
  • 1 bình luận
  • Quang Trường - Nguyễn Long
  • In bài
ANTĐ - Nghe tòa tuyên phạt 4 năm tù, Nguyễn Thị Lệ bật khóc. Trong những giọt nước mắt muộn màng của thủ phạm vụ bắt cóc trẻ sơ sinh gây chấn động Hà Nội hồi tháng 10 năm ngoái, ngoài sự nuối tiếc, ân hận thì trong đó có cả nỗi cô đơn…

“Mẹ mìn” Nguyễn Thị Lệ bị phạt 4 năm tù ảnh 1
Nguyễn Thị Lệ tại phiên tòa

Không người thân dự khán, không luật sư bào chữa, Nguyễn Thị Lệ - người đàn bà từng chịu sự ghẻ lạnh của gia đình nhà chồng trong một cuộc hôn nhân chắp vá thấy mình trở nên cô độc giữa phòng xử án. Cái giá phải trả cho việc níu kéo tình cảm bằng một biện pháp phi đạo lý đã khiến Lệ vướng vòng pháp luật. Thế nhưng, trái ngược với sự căm phẫn của dư luận khi vụ việc mới xảy ra, ngày Lệ ra tòa, dường như mọi ác cảm về tội lỗi của cô ta trong tâm trí mọi người đã vơi đi quá nửa. Có lẽ cái lý do bắt cóc bé Phạm Trường Hà (bé Phạm Xuân Trường - đã đổi tên) với mục đích để nuôi, cộng với hoàn cảnh éo le của Lệ khiến gia đình bị hại cũng mủi lòng. Thậm chí ngay cả vị chủ tọa phiên tòa cũng không quá gay gắt trong phần chất vấn về quá trình phạm tội của bị cáo.

Suốt phiên tòa, Lệ luôn cúi gằm mặt. Mái tóc tuy cắt ngắn nhưng được xõa ra che kín khuôn mặt đầm đìa nước mắt. Từng câu trả lời của Lệ luôn kèm theo những tiếng nấc nghẹn ngào. Từ năm 2009, Nguyễn Thị Lệ và anh Nguyễn Mạnh Tường (SN 1982, trú tại thôn Hà Khê, xã Vân Hà, huyện Đông Anh, TP Hà Nội) sống với nhau như vợ chồng. Tháng 1-2011, Lệ có thai nhưng sau đó bị sảy. Vốn bị bố mẹ chồng không ưa từ trước, lại sợ gia đình vì thế mà ghét bỏ, hàng ngày Lệ lấy áo độn quanh bụng giả có thai. Tính theo chu kỳ sinh nở, đến tháng 10 Lệ sẽ sinh con nên Lệ đã nói dối và xin phép gia đình nhà chồng về Bắc Giang để đẻ.

Sẵn ý đồ, Lệ bắt xe xuống Hà Nội và  thường xuyên đến bệnh viện Phụ sản Trung ương theo dõi sự sơ hở của các sản phụ, để trộm cắp trẻ sơ sinh về nói là con mình. 9h sáng 3-11, Lệ đến bệnh viện Phụ sản Trung ương. Nhằm đánh lạc hướng các sản phụ tại đây, Lệ trộm chiếc áo blouse trắng và đeo khẩu trang giả làm y, bác sỹ của bệnh viện.

Sau đó, Lệ đến buồng số 6, Khoa sản 2, nói dối sản phụ Trần Thị Thơm (SN 1977, trú tại thôn Kinh Cầu, xã Đồng Than, huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên) và bế cháu Phạm Xuân Trường (con chị Thơm), mới sinh được 2 ngày tuổi, nói mang đi tiêm. Tin tưởng Lệ là bác sỹ, chị Thơm đã giao cháu Trường cho Lệ. Sau đó, Lệ mang con chị Thơm về nhà chồng ở thôn Hà Khê (xã Vân Hà) nuôi. Đến ngày 8-11, Lệ bị cơ quan CSĐT - CATP Hà Nội phát hiện, bắt giữ. Hành vi của Nguyễn Thị Lệ đã bị cơ quan công tố cáo buộc phạm vào tội “Chiếm đoạt trẻ em”, theo quy định tại khoản 1, Điều 120 - BLSH và có khung hình phạt từ 3 đến 10 năm tù. 

Phiên xử diễn ra chóng vánh, bị cáo thành khẩn khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình và tỏ ra ăn năn hối hận. Giữ quyền công tố tại phiên tòa, đại diện VKS cho rằng, việc truy tố Nguyễn Thị Lệ phạm vào tội “Chiếm đoạt trẻ em” là hoàn toàn đúng người, đúng tội. Hành vi của bị cáo đã gây hoang mang dư luận nên cũng cần phải có mức hình phạt tương xứng. Tuy nhiên, xét thấy hoàn cảnh của bị cáo có nhiều khó khăn, chiếm đoạt trẻ sơ sinh về để nuôi chứ không có mục đích nào khác và tại phiên tòa đã thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội của mình nên đề nghị HĐXX tuyên phạt bị cáo với mức án từ 4 đến 5 năm tù.

Giải thích cho việc phạm tội của mình, Lệ nức nở: “Bị cáo chỉ hy vọng nuôi đứa bé này thì gia đình nhà chồng sẽ yêu thương bị cáo hơn. Lúc mới bế cháu bé về, bị cáo chỉ nghĩ đơn giản được đến thế. Sau này, khi có thời gian ngẫm lại sự việc, bị cáo cũng nhận thức là sai, nhưng cũng không biết làm thế nào để khắc phục được nữa”. Dường như cảm thông với lý do này, anh Phạm Xuân Triều (cha bé Phạm Xuân Trường) cũng không đặt ra yêu cầu Lệ phải bồi thường những tổn hại về vật chất mà gia đình anh phải chịu trong suốt 1 tuần đi tìm con.

Được nói lời sau cùng trước khi HĐXX vào nghị án, Lệ xin lỗi và cảm ơn sự khoan dung phía gia đình bị hại rồi bật khóc. Căn cứ vào toàn diện nội dung vụ án, HĐXX đã ra quyết định tuyên phạt Lệ 4 năm tù, đồng thời buộc bị cáo phải bồi thường dân sự cho phía bị hại với số tiền hơn 24 triệu đồng. Đây là mức án phù hợp với mức đề nghị của đại diện VKS và phía gia đình bị hại cũng đồng tình.

Tin cùng chuyên mục