Manh mối đường dây thành lập công ty nông sản để nhập lậu thuốc bắc

  • 05/12/2019 23:25
  • 0 bình luận
  • Thúy Phương
  • In bài
ANTD.VN - Cơ quan điều tra bước đầu xác định nhóm đối tượng đã thành lập nhiều công ty với giấy phép kinh doanh các mặt hàng nông sản xuất nhập khẩu. Tuy nhiên, đây chỉ là bình phong để che giấu việc buôn lậu thuốc bắc.

Ngày 5-12, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế - tham nhũng - buôn lậu (Cảnh sát kinh tế), Bộ Công an cho biết, đơn vị đã thực hiện biện pháp tố tụng một số đối tượng trong đường dây buôn lậu thuốc bắc từ Trung Quốc về Việt Nam, với số lượng lên đến hàng chục tấn.

1 phương tiện chở thuốc bắc nhập lậu, được ngụy trang là hàng nông sản

1 phương tiện chở thuốc bắc nhập lậu, được ngụy trang là hàng nông sản

Trước đó, ngày 4-12, các tổ công tác của Cục Cảnh sát kinh tế phối hợp với lực lượng chức năng đã đồng loạt kiểm tra container BKS: 98C – 073.58, kéo rơmóc 98R -003.90 tại cửa khẩu Chi Ma, Lạng Sơn khi container này vừa thông quan hàng nông sản nhập khẩu. 

Tuy nhiên, trong container trên không phải là hàng nông sản mà có đến chục tấn thuốc bắc gồm nhiều chủng loại như sâm, tam thất và các dược liệu khác.

Cùng thời điểm trên, tại Đồng Mỏ, huyện Chi Lăng, Lạng Sơn, một tổ công tác khác kiểm tra xe container BKS: 99C - 060.56, móc 99R – 0047, cũng phát hiện có  hàng chục tấn thuốc bắc được nguỵ trang dưới dạng hàng hoá thông thường.

Căn cứ tài liệu thu thập, Cục Cảnh sát kinh tế phối hợp với Công an tỉnh Bắc Ninh đã thực hiện lệnh khám xét toàn bộ kho Long Vỹ (xã Đình Bảng, huyện Từ Sơn, Bắc Ninh), nơi các đối tượng tập kết thuốc bắc nhập lậu để đưa đi tiêu thụ. Tại đây, lực lượng chức năng đã phát hiện, tạm giữ hàng trăm tấn thuốc bắc các loại.

Kết quả điều tra bước đầu xác định  được nhóm đối tượng cầm đầu đường dây buôn lậu thuốc bắc trên gồm hai anh em ruột trú ở xã Ninh Hiệp, huyện Gia Lâm, Hà Nội; và Trần Văn Quang, quê quán Bắc Ninh. Các đối tượng này đã thành lập nhiều công ty với giấy phép kinh doanh mặt hàng nông sản xuất nhập khẩu. Tuy nhiên, đây chỉ là bình phong để che giấu việc buôn lậu thuốc bắc.

Tin cùng chuyên mục