Lực sỹ Thạch Kim Tuấn rơi tình cảnh trớ trêu khi Olympic Tokyo "hồi sau mới rõ"

  • 24/03/2020 09:47
  • 0 bình luận
  • Băng Tâm
  • In bài
ANTD.VN - HLV Huỳnh Hữu Chí bày tỏ lo lắng khi Olympic Tokyo chưa rõ bao giờ khai mạc để còn lên giáo án "chạy nước rút" cho học trò Thạch Kim Tuấn - một trong số niềm hy vọng huy chương hiếm hoi của thể thao Việt Nam tại Thế vận hội tới.

Dịch Covid-19 bùng phát trên thế giới đang đẩy Olympic Tokyo trước nguy cơ buộc phải hoãn. Thế nhưng cho tới thời điểm này, Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) vẫn chưa thể công bố có hay không dời lịch tổ chức Thế vận hội và nếu có dời thì là thời điểm nào.

Điều này khiến nhiều đội tuyển bị động khi lên kế hoạch chuẩn bị, đặc biệt là ở những môn đặc thù như cử tạ.

Thầy trò HLV Huỳnh Hữu Chí và Thạch Kim Tuấn đang phải vừa tập vừa nghe ngóng thông tin từ IOC để điều chỉnh giáo án

Thầy trò HLV Huỳnh Hữu Chí và Thạch Kim Tuấn đang phải vừa tập vừa nghe ngóng thông tin từ IOC để điều chỉnh giáo án

Thông thường, các VĐV cử tạ sẽ tăng khối lượng vận động trước khoảng 2 tháng - đối với giải đấu cấp khu vực như SEA Games, và 3 tháng đối với giải đấu thế giới hay Olympic.

"Nếu như lịch cũ, Olympic thi đấu vào cuối tháng 7 thì Thạch Kim Tuấn sẽ phải tăng khối lượng vận động chậm nhất là đầu tháng 5. Còn nếu dời tới cuối năm hay sang 2021 thì giáo án cũng phải điều chỉnh theo. Vấn đề là giờ chưa rõ lịch thi đấu chính thức khi nào để ban huấn luyện chúng tôi còn tính toán", HLV Huỳnh Hữu Chí - người trực tiếp huấn luyện lực sỹ Thạch Kim Tuấn băn khoăn.

Theo ông Chí, trong trường hợp đầu tháng 5 mà IOC vẫn chưa quyết lịch cụ thể thì ban huấn luyện cũng phải tăng khối lượng vận động cho Thạch Kim Tuấn, phòng trường hợp Olympic vẫn tổ chức vào cuối tháng 7 thì khi đó, VĐV của Việt Nam không sợ "chậm chân" hơn đối thủ.

"Các đối thủ của Tuấn chắc chắn cũng sẽ phải tập nặng sớm để không bị động", HLV Huỳnh Hữu Chí nhận định và cho biết hiện Thạch Kim Tuấn duy trì lịch tập 3 buổi/2 ngày, với khối lượng vận động đạt 80-85%.

Ở thời điểm này, vòng loại môn cử tạ Olympic gần như đã kết thúc do số ít giải còn lại đều trong tình cảnh hoãn hoặc hủy thi đấu do dịch Covid-19. Vì vậy, việc xét chọn VĐV đủ quyền tham dự Olympic 2020 sẽ căn cứ theo xếp hạng thế giới hiện tại và thành tích tại một số giải đấu cấp châu lục, thế giới trước đó của VĐV.

Với việc có mặt trong top 8 thế giới hạng 61kg nam, Thạch Kim Tuấn gần như chắc chắn có suất chính thức. Hai lực sỹ khác của Việt Nam là Hoàng Thị Duyên (59kg nữ) và Vương Thị Huyền (49kg nữ) cũng đang có nhiều lợi thế trong cuộc đua giành suất tới Tokyo.

Tại Olympic 2020, thể thao Việt Nam đặt mục tiêu có 20 VĐV tham dự, song hiện mới chỉ có 5 người giành vé gồm Nguyễn Văn Đương (boxing), Nguyễn Huy Hoàng (bơi), Lê Thanh Tùng (TDDC), Đỗ Thị Ánh Nguyệt và Nguyễn Hoàng Phi Vũ (bắn cung).

"Một ngày của tôi là từ giường ngủ tới phòng tập"

Trong thời điểm dịch Covid-19 đang bùng phát, ngoài chế độ tập luyện đều đặn, các VĐV đang tập luyện tại các trung tâm huấn luyện thể thao như Thạch Kim Tuấn đều phải thực hiện lệnh "cấm trại", đồng thời rửa tay sát khuẩn, đo thân nhiệt trước và sau khi ra vào phòng tập. Đồng thời, các hoạt động vui chơi, tụ tập bạn bè cũng cắt giảm tối đa.

"Có ngày tôi chỉ quanh quẩn từ phòng ngủ tới phòng tập tạ cách nhau vài chục mét", Kim Tuấn cho hay.

Là VĐV chuyên nghiệp, Kim Tuấn ý thức và chấp hành nghiêm các quy định của ban huấn luyện cũng như trung tâm để phòng trách lây nhiễm corona. Theo anh, đó không chỉ là giữ sức khỏe cho bản thân, gia đình mà còn là trách nhiệm với cộng đồng.

Tin cùng chuyên mục