Cầu thủ "mùa Covid" và trách nhiệm cộng đồng

  • 20/03/2020 16:18
  • 0 bình luận
  • Băng Tâm
  • In bài
ANTD.VN - Cầu thủ là nghề đặc biệt với thu nhập "khủng" đi kèm sự nổi tiếng, song họ cũng là đối tượng bị soi xét ở khía cạnh trách nhiệm, đóng góp cho cộng đồng, nhất là giữa thời điểm dịch Covid-19 hoành hành. 

1. Ít ngày trước, hình ảnh tiền đạo Nguyễn Quang Hải bật champagne ăn mừng trong ngày nhận siêu xe giá 2,4 tỷ đồng được chia sẻ trên nhiều diễn đàn mạng, mau chóng trở thành chủ đề bàn tán. Người trầm trồ khả năng kiếm tiền của cầu thủ chưa đầy 23 tuổi này, song cũng có người lại dè bỉu, cho rằng Quang Hải khoe khoang trong bối cảnh cả nước đang gồng mình chống dịch Covid-19...

Sắm siêu xe trong mùa dịch, Quang Hải vô tình trở thành đề tài bàn tán

Sắm siêu xe trong mùa dịch, Quang Hải vô tình trở thành đề tài bàn tán

Tất nhiên, những ý kiến dè bỉu chỉ là thiểu số, bởi hầu hết đều dành sự ngưỡng mộ và cho rằng, Quang Hải xứng đáng hưởng thành quả bằng chính sức lao động của mình. Có ý kiến còn nhìn nhận việc một người nổi tiếng như Quang Hải đi mua xe hơi chính là góp phần kích cầu cho ngành tiêu dụng và nền kinh tế nói chung, vốn đang chịu tác động tiêu cực bởi dịch Covid-19.

Song vấn đề là, nếu người mua chiếc xe sang đó không phải Quang Hải - Quả bóng vàng Việt Nam, thủ quân U23 Việt Nam đoạt á quân châu Á 2018 - có lẽ đã không có những ì xèo bàn tán và câu chuyện cũng không bị đẩy đi quá xa như thế.

Cầu thủ là nghề đặc biệt. Quang Hải sau chiến tích U23 châu Á, AFF Cup 2018 trở thành cầu thủ đặc biệt, với khả năng kiếm tiền cũng như tầm ảnh hưởng với công chúng. Vì thế mà từ chuyện tình cảm đời tư đến mua sắm phương tiện đi lại của anh cũng đều thu hút nhiều quan tâm, bàn luận. Ở vai trò, vị thế đó, Quang Hải khó có lựa chọn nào khác là sống chung với dư luận.

2. Một cầu thủ nổi tiếng khi hành động tiêu cực có thể gây ra hệ lụy gấp nhiều lần so với... cầu thủ ít nổi tiếng, song ngược lại, đó cũng là lợi thế để họ khuếch tán, lan tỏa những thông điệp ý nghĩa tới cộng đồng. Và những ngày qua, không ít người đã vận dụng rất tốt điều này.

Hưởng ứng lời kêu gọi của Thủ tướng Chính phủ và Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, tiền đạo Nguyễn Văn Toàn của HAGL đã quyên góp tiền phục vụ công tác phòng chống dịch Covid-19 được 120 triệu đồng. Trước đó, anh cùng đồng đội ở HAGL đã xuống đường phát khẩu trang miễn phí cho người dân.

Thầy trò Park Hang-seo thể hiện trách nhiệm cộng đồng bằng cách lan tỏa những hành động ý nghĩa, thiết thực trong mùa Covid-19

Thầy trò Park Hang-seo thể hiện trách nhiệm cộng đồng bằng cách lan tỏa những hành động ý nghĩa, thiết thực trong mùa Covid-19

Những đồng nghiệp của Văn Toàn như Đình Trọng, Duy Mạnh, Hùng Dũng, Đức Huy, Văn Kiên… cũng rủ nhau gửi tiền quyên góp, kèm lời nhắn: "Một chút công sức đẩy lùi corona. Việt Nam chiến thắng!".

Công Phượng, Văn Hậu dùng trang mạng cá nhân có hàng triệu người theo dõi của mình để truyền đi thông điệp chống nạn tin giả. Trong khi HLV Park Hang-seo, Tiến Linh, Xuân Trường... cùng nhau nhảy Ghen Cô Vy, hướng dẫn mọi người rửa tay đúng cách theo khuyến cáo của ngành Y tế.

Với tầm ảnh hưởng và bằng những việc làm cụ thể, thiết thực của mình, tất cả họ đều đã thực hiện tốt trách nhiệm cộng đồng, góp phần chung tay cùng cả nước đẩy lùi dịch bệnh. 

Tin cùng chuyên mục