Không hủy Olympic Tokyo nhưng hoãn hay không, cuối tháng 4 mới rõ

  • 23/03/2020 13:17
  • 0 bình luận
  • Băng Tâm
  • In bài
ANTD.VN - Ủy ban Oympic quốc tế (IOC) không tính tới chuyện hủy Olympic Tokyo 2020 nhưng sẽ cân nhắc các kịch bản hoãn Thế vận hội mùa hè này, trước khi đưa ra quyết định cuối cùng sau đây một tháng.

Ngày 22-3, IOC đã tổ chức cuộc họp về các phương án cho Olympic Tokyo 2020 trong bối cảnh dịch Covid-19 đang bùng phát trên toàn thế giới.

Chủ tịch IOC, Thomas Bach khẳng định không hủy và đang cân nhắc các phương án dời lịch tổ chức Olympic Tokyo

Chủ tịch IOC, Thomas Bach khẳng định không hủy và đang cân nhắc các phương án dời lịch tổ chức Olympic Tokyo

Phát biểu sau cuộc họp, Chủ tịch IOC - ông Thomas Bach cho biết ban điều hành đã lên các kịch bản khác nhau cho Olympic Tokyo 2020, đồng thời đưa ra những bước hành động tiếp theo trong kế hoạch dự phòng, bao gồm dời lịch tổ chức Thế vận hội khỏi khung thời gian ấn định trước khi có dịch Covid-19 là từ ngày 24-7 đến 9-8-2020.

"IOC không biết tình hình dịch bệnh sẽ ra sao. Nhưng chúng tôi đã chuẩn bị nhiều phương án khác nhau cho Olympic 2020, song không có chuyện hủy bỏ. Bởi điều đó đồng nghĩa phá hủy giấc mơ của 11.000 VĐV từ tất cả 206 Ủy ban Olympic quốc gia thành viên, cùng nhiều hệ lụy kéo theo", Chủ tịch IOC nhấn mạnh.

Hôm 20-3 vừa qua, Nhật Bản đã tiến hành nghi thức rước lửa thiêng Olympic từ Hy Lạp. Chủ nhà Thế vận hội đồng thời khẳng định chưa tính tới việc hoãn sự kiện và tin tưởng sẽ tổ chức đúng như dự kiến ban đầu.

Tuy nhiên, IOC mới là tổ chức có quyền quyết định về thời gian tổ chức Olympic Tokyo. Ở cuộc họp vừa qua, IOC đưa ra 3 phương án: Thứ nhất, tổ chức như lịch dự kiến ban đầu (24-7 đến 9-8). Thứ hai, lùi thời gian tổ chức một tháng hoặc 45 ngày. Thứ ba, có thể sẽ lùi sự kiện 4 năm một lần này sang mùa hè 2021.

Cùng với đó, IOC cũng đưa ra khả năng tổ chức Olympic Tokyo trong các sân đấu, nhà thi đấu không có khán giả; hay giảm quy mô bằng việc cắt giảm một số nội dung của các môn thi.

"IOC đang làm việc chăm chỉ và sẽ có thêm các cuộc thảo luận với các bên liên quan. Quyết định cuối cùng sẽ được đưa ra trong 4 tuần tới (tức cuối tháng 4)", Chủ tịch IOC cho hay.

Nhiều quốc gia kêu gọi hoãn Olympic Tokyo

Sau Na Uy, Brazil và Slovenia, Canada là quốc gia tiếp theo kêu gọi hoãn Olympic Tokyo để bảo vệ sức khỏe các thành viên tham gia. Đại diện Ủy ban Olympic Canada thậm chí còn tuyên bố sẽ không cử VĐV tham dự, nếu Olympic Tokyo không được hoãn tới năm sau. Một số liên đoàn thể thao, điển hình là liên đoàn điền kinh thế giới cũng bày tỏ lo ngại và cho rằng, không nên đánh đổi sức khỏe, sự an toàn chỉ để tổ chức sự kiện như lịch định.

Tin cùng chuyên mục