Lực lượng Công an nhân dân thực hiện tốt vai trò nòng cốt giữ vững an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự an toàn xã hội

  • 06/01/2019 12:42
  • 0 bình luận
  • Hoàng Quân
  • In bài
ANTD.VN - Đến dự và phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị Công an toàn quốc lần thứ 74 (diễn ra trong 2 ngày 3 và 4-1-2019 tại Hà Nội), Tổng Bí thư - Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng ghi nhận: Năm 2018, lực lượng Công an nhân dân đã thực hiện tốt vai trò nòng cốt giữ vững an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự an toàn xã hội, đóng góp rất quan trọng vào việc hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, đối ngoại của đất nước, bảo vệ cuộc sống bình yên của nhân dân.

Nhận xét, biểu dương của Tổng Bí thư - Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chính là động lực để toàn lực lượng Công an nhân dân (CAND), từng cán bộ chiến sĩ (CBCS) thêm quyết tâm, sẵn sàng chấp nhận gian khổ, hy sinh, vì hạnh phúc của mọi mái ấm gia đình.

Tổng Bí thư - Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tin tưởng và đánh giá công lao rất lớn của lực lượng Công an nhân dân trên mặt trận giữ vững an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội

Tổng Bí thư - Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tin tưởng và đánh giá công lao rất lớn của lực lượng Công an nhân dân trên mặt trận giữ vững an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội

Gương mẫu, đi đầu trong sắp xếp bộ máy tinh gọn, hiệu quả

Có thể khẳng định, lực lượng CAND đã gương mẫu, đi đầu trong việc triển khai thực hiện Nghị quyết số 18 của Hội nghị Trung ương lần thứ 6, khóa XII và Nghị quyết số 22 của Bộ Chính trị; thể hiện rõ quyết tâm chính trị mạnh mẽ, nỗ lực lớn của Đảng ủy Công an Trung ương và toàn lực lượng CAND trong thực hiện chủ trương tinh gọn tổ chức bộ máy; được Đảng, Nhà nước và nhân dân ghi nhận, đánh giá cao, được dư luận đồng tình ủng hộ.

Thực hiện chủ trương của Bộ Chính trị và Nghị định của Chính phủ, tổ chức bộ máy Bộ Công an được kiện toàn tinh gọn, giảm cấp trung gian, tăng cường cơ sở và từng bước chính quy Công an xã. Hiện nay tổ chức bộ máy mới đã đi vào hoạt động ổn định; hiệu lực, hiệu quả công tác chiến đấu được nâng lên rõ rệt, tạo tiền đề quan trọng để lực lượng Công an hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Công an các đơn vị, địa phương đang tiếp tục điều chỉnh, bố trí lại lực lượng theo hướng “Bộ tinh, tỉnh mạnh, huyện toàn diện, xã bám cơ sở”, nâng cao chất lượng, tăng cường cho cơ sở, các đơn vị trực tiếp chiến đấu. Điển hình tại CATP Hà Nội, Đảng ủy - Ban Giám đốc CATP đã chủ động triển khai bài bản các nội dung trong Đề án 106 của Bộ Công an. Sau khi sáp nhập và kiện toàn sắp xếp lại một số đơn vị, tổ chức bộ máy mới của CATP giảm từ 70 đơn vị cấp Phòng với 713 Đội xuống còn 35 đơn vị cấp Phòng với 631 Đội.

Thiếu tướng Đoàn Duy Khương, Giám đốc CATP Hà Nội tham luận tại Hội nghị Công an toàn quốc lần thứ 74 đã nhấn mạnh: “CATP Hà Nội nhận thức sâu sắc việc xây dựng, củng cố, kiện toàn lực lượng Công an cấp huyện vững mạnh, toàn diện; Công an xã bám sát cơ sở là chủ trương lớn, là nền tảng bố trí thế trận an ninh, góp phần quan trọng xây dựng lực lượng CAND vững chắc từ cơ sở, gần dân, sát dân, phục vụ nhân dân được tốt hơn, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới”. 

Đón nhận Cờ thi đua của Chính phủ “Đơn vị xuất sắc trong phong trào thi đua năm 2018” - Công an Hà Nội đã có những đóng góp quan trọng vì sự ổn định, bình yên của đất nước và Thủ đô

Đón nhận Cờ thi đua của Chính phủ “Đơn vị xuất sắc trong phong trào thi đua năm 2018” - Công an Hà Nội đã có những đóng góp quan trọng vì sự ổn định, bình yên của đất nước và Thủ đô

Mục tiêu sâu là kéo giảm tội phạm

Có những con số ấn tượng trong năm 2018 vừa qua: Công an các đơn vị, địa phương đã kéo giảm 0,61% số vụ phạm pháp hình sự so với năm 2017; đấu tranh, trấn áp mạnh với các loại tội phạm, đặc biệt là các băng, ổ nhóm tội phạm có tổ chức, liên quan đến “tín dụng đen”, tội phạm sử dụng vũ khí, vật liệu nổ gây án, tội phạm xuyên quốc gia có yếu tố nước ngoài.

Gần 45.000 vụ phạm pháp hình sự đã bị lực lượng CAND điều tra, khám phá (đạt tỷ lệ 82,32%, cao hơn chỉ tiêu Quốc hội đề ra 12,32% và cao hơn 1,9% so với năm 2017). Cùng với đó, lực lượng Công an đã triệt phá gần 3.000 băng, nhóm tội phạm, đã điều tra, khám phá nhanh các vụ trọng án, góp phần đem lại cuộc sống bình yên cho nhân dân...

Phát biểu tại Hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương cuối tháng 12-2018, Thượng tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an chia sẻ, ngành Công an đặt mục tiêu xây dựng xã hội an toàn, lành mạnh, tạo môi trường thuận lợi cho người dân, trọng tâm là giảm vi phạm pháp luật. Bộ trưởng Tô Lâm nói: “Mục tiêu khám phá bao nhiêu vụ án, đạt tỷ lệ bao nhiêu phần trăm là việc ngành Công an phải làm, nhưng sâu hơn là phải làm sao kéo giảm tội phạm”. 

Năm 2018, toàn quốc xảy ra khoảng 53.000 vụ phạm pháp. Nếu ngành Công an không nỗ lực ngăn chặn thì con số này tăng lên hàng trăm nghìn. Vì vậy, mục tiêu của Bộ Công an là giảm 3%  đến 5% số vụ - tức là giảm khoảng 3.000 vụ án mỗi năm.

Đặt ra những con số, chỉ tiêu hết sức cụ thể ấy, để thấy được sự quyết liệt của lực lượng CAND, quyết liệt ngay từ người đứng đầu; và một mong muốn chuyển tải, lan tỏa tinh thần “vì cuộc sống bình yên” đó đến từng CBCS, từng địa bàn. Muốn vậy, công tác đấu tranh với các loại tội phạm phải tiếp tục được đẩy mạnh; những tụ điểm, tuyến, địa bàn “nóng” phải tiếp tục được chuyển hóa và ổn định tình hình an ninh, trật tự. Vai trò, trách nhiệm của mỗi CBCS phải ngày càng cao, cùng với đó phát huy được sức mạnh của người dân, các đoàn thể, tổ chức tham gia giữ gìn an ninh, trật tự. Không thể thiếu trong đó là những giải pháp, kế hoạch phòng ngừa, đấu tranh tội phạm mang tính chuyên sâu, những mô hình vừa mang tính đột phá - sáng kiến, vừa sát hợp thực tế địa bàn. 

Mô hình Tổ công tác 141 Công an Hà Nội ra đời nhiều năm ngày càng phát huy hiệu quả sức mạnh trong phòng, chống tội phạm

Mô hình Tổ công tác 141 Công an Hà Nội ra đời nhiều năm ngày càng phát huy hiệu quả sức mạnh trong phòng, chống tội phạm

Làm tốt hơn nữa những nhiệm vụ lớn 

Tại Hội nghị Công an toàn quốc lần thứ 74, khẳng định công lao rất lớn của lực lượng Công an trên mặt trận đảm bảo giữ vững ANQG, TTATXH, Tổng Bí thư - Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng cũng đã chia sẻ những mong muốn, suy nghĩ của ông với lực lượng CAND trong năm công tác 2019 - năm có vị trí rất quan trọng trong việc thực hiện thắng lợi toàn bộ Nghị quyết Đại hội XII của Đảng và kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2016-2020, chuẩn bị Đại hội XIII của Đảng. 

Theo đó, công việc của ngành Công an sẽ nhiều hơn và phức tạp hơn. Rất nhiều nhiệm vụ lớn, khó sẽ phải làm và cần được làm tốt hơn nữa đang chờ đợi trước mắt. Vì vậy, lực lượng CAND không được chủ quan, thỏa mãn với chiến công, thành tích; mà phải chủ động hơn nhận diện các nguy cơ, thách thức, xác định rõ nguyên nhân khách quan, chủ quan của những tồn tại, hạn chế, tích cực đổi mới, tập trung lãnh đạo, đồng sức, đồng lòng, triển khai thực hiện quyết liệt, có hiệu quả, để có thể đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới.

Tổng Bí thư - Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chỉ rõ, trong xử lý các vấn đề phức tạp về an ninh, trật tự, phải quán triệt sâu sắc quan điểm “lấy dân làm gốc” và đề cao phương châm 4 tại chỗ: “Chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, phương tiện tại chỗ và hậu cần tại chỗ”; có đối sách sắc bén, kịp thời, phù hợp với từng vụ việc cụ thể; xác định rõ trách nhiệm, thẩm quyền của các cấp, các lực lượng, vai trò, trách nhiệm của người chỉ huy, người đứng đầu, chủ động phối hợp, hiệp đồng tác chiến với các lực lượng. 

Kết hợp chặt chẽ giữa phòng ngừa xã hội và phòng ngừa nghiệp vụ; kiên quyết tấn công, trấn áp mạnh, xử lý nghiêm, đúng pháp luật, làm giảm các loại tội phạm và vi phạm pháp luật, không để hình thành các băng nhóm, tổ chức tội phạm hoạt động lộng hành theo kiểu “xã hội đen”, bảo đảm trật tự, kỷ cương, cuộc sống bình yên, an toàn của nhân dân.

Mỗi CBCS công an phải nêu cao ý chí chiến đấu, thường xuyên tự soi, tự sửa, tự tu dưỡng, rèn luyện, luôn giữ mình trong sạch, vững vàng, không bị sa ngã trước sự mua chuộc, lôi kéo của các phần tử xấu, “lợi ích nhóm”, không bị cám dỗ bởi những danh lợi tầm thường.

Tin cùng chuyên mục