Lời động viên đúng lúc

  • 06/01/2014 07:03
  • 0 bình luận
  • Lan Tử
  • In bài
ANTĐ - Một cậu bé tên Joe ngày đầu tiên chuyển đến trường mới đã bị cô lập vì cậu nghèo và ăn mặc rách rưới. Tất cả học sinh trong lớp đều xa lánh không muốn chơi với cậu bé, thậm chí cả khi cậu chủ động làm quen. Những học sinh lớn hơn còn tụ tập bắt nạt cậu. Sau ba tháng, từ một học sinh khá giỏi ở trường cũ, Joe gần như đứng cuối lớp ở trường mới. 

Sau kỳ nghỉ đông, lớp có thầy giáo chủ nhiệm mới - thầy Sean, thầy rất nghiêm khắc và vì thế lớp học trật tự hơn và  Joe cũng ít bị bắt nạt hơn. Joe thầm cảm ơn thầy. Một ngày thầy Sean công bố kết quả thi cuối kỳ, thầy nhìn khắp cả lớp, từng người một, và khi tới Joe, thầy dừng lại thật lâu làm Joe cảm thấy run sợ. Nhưng rồi thầy vui vẻ nói: “Bài thi này các em làm rất tốt, nhưng luôn có một người làm tốt nhất. Thầy hoan nghênh tất cả các em”. Khỏi phải nói lúc đó Joe vui như thế nào vì tất cả các lần thầy chủ nhiệm cũ đọc điểm thi cậu đều bị than phiền. Cuối buổi học, thầy Sean gọi Joe lại vỗ vai cậu trìu mến và nói: “Hôm nay em là người làm bài tốt nhất đấy, cố lên nhé, có thầy luôn ở bên em!”.

Cậu bé Joe òa khóc nức nở vì lâu lắm rồi không ai ở trường nói với cậu như vậy. Lời động viên của thầy Sean đã làm thay đổi cuộc đời Joe. Cậu bé đã trở lại là một học sinh giỏi như trước đó vì trong đầu cậu bé luôn có hình ảnh thầy đang cổ vũ. Cậu bé đã hoàn thành tốt các kỳ thi tốt nghiệp các cấp, tốt nghiệp đại học, bảo vệ luận án tiến sĩ và giờ khi đứng trên bục giảng của một trường đại học danh tiếng, cậu bé Joe ngày nào cũng không quên được hình bóng người thầy. Sau này khi gặp lại thầy, Joe mới được thầy cho biết rằng bài thi cuối kỳ hôm ấy cậu bé chỉ đạt điểm B nhưng thầy biết Joe đã rất cố gắng vì cậu bé đang bị xa lánh, những lời động viên lúc ấy rất cần thiết với Joe và thầy đã không lầm.

Một lời động viên, khen tặng đúng lúc mới kỳ diệu làm sao, nó có thể làm thay đổi cuộc đời của cả một con người.

(Theo Giftforlife)

Tin cùng chuyên mục