Lo lễ hội rình rang

  • 16/02/2013 07:00
  • 0 bình luận
  • Phú Khánh (Thực hiện)
  • In bài
ANTĐ - Trong khi nhiều người tấp nập rủ nhau đi lễ hội, chị Nguyễn Ngọc Anh (26 tuổi, Cầu Giấy, Hà Nội) lại nghĩ khác...

- Mùa xuân, đi lễ hội cũng là cách để nhớ về ông bà, tổ tiên, cũng là việc tốt chứ?

- Đúng thế, nhưng vấn đề là hiện có nhiều lễ hội quá. Đi đâu cũng thấy lễ hội, ví dụ có làng ngày xưa phải 5 năm mới được làm hội lớn nay thì năm nào cũng lớn cả. Cả nước chỗ nào cũng lễ hội thì ra Giêng rồi ai làm việc?

- Vui chơi cũng là nhu cầu chính đáng của người dân, bỏ làm sao được?

- Khổ nỗi ở các lễ hội không hiếm cảnh chèo kéo khách, kinh doanh mọi lúc mọi nơi, rác thải vứt bừa bãi, chưa kể nhiều lễ hội bị biến tướng, mọc lên nhiều bàn thờ và hòm công đức, tiền bỏ tràn lan trên khu vực thờ tự, chồng chất vàng mã... gây mất mỹ quan, rồi cảnh tranh giành, chụp giật… Du khách nhìn thấy cũng khiếp vía. Chính thế lại làm xấu đi hình ảnh Việt Nam.

- Nhưng lễ hội chính là phản ánh nguồn gốc lịch sử, xã hội?

- Giờ bị bóp méo cả rồi. Chưa kể tổ chức nhiều lễ hội thế rất lãng phí trong khi kinh tế còn nhiều khó khăn. Các cơ quan chức năng cần hạn chế ngay tình trạng lễ hội tràn lan hiện nay, không cấp phép các lễ hội mới, cần tổ chức sao cho đúng nguyên gốc của lễ hội, đặt tiêu chí lễ hội để trở về với cội nguồn lên hàng đầu. Phần lễ nên tổ chức trang trọng, hội vừa phải thôi, chứ cứ chơi hội đến tận bao giờ?

Tin cùng chuyên mục