Liệu có “bảo kê”?

  • 24/09/2012 07:09
  • 0 bình luận
  • Tùng Lâm
  • In bài
ANTĐ - Những ngày này, dạo quanh các tuyến phố trên địa bàn Thủ đô, sẽ bắt gặp hình ảnh những ki-ốt bày bán bánh Trung thu đủ chủng loại. Với người dân Hà Nội, tình trạng này đã quá quen thuộc bởi cứ đến gần Tết Trung thu, là hàng loạt vỉa hè lại biến thành nơi tập trung hàng trăm gian hàng kinh doanh “dã chiến”. 
Liệu có “bảo kê”? ảnh 1
Quầy bán bánh Trung thu trên phố Xã Đàn, Hà Nội

Nhờ quảng cáo, trang trí bắt mắt mà hè phố Hà Nội những ngày này “bỗng nhiên” nhiều màu sắc hơn, góp phần mang không khí Rằm tháng tám về sớm hơn. Nhưng từ quận trung tâm, nội thành cho đến các địa bàn vùng ven, ở đâu vỉa hè cũng bị chiếm dụng làm “chợ”.

Theo quy định, để được kinh doanh trên vỉa hè, các doanh nghiệp có hàng hóa bày bán phải xin phép đơn vị quản lý trực tiếp là Sở Giao thông - Vận tải Hà Nội hoặc các quận, huyện. Địa điểm được cấp phép phải đảm bảo trật tự giao thông đô thị, có đủ diện tích để không ảnh hưởng đến việc đi lại, di chuyển.

Tuy nhiên gần như hầu hết vỉa hè của các tuyến phố chính và nút giao thông huyết mạch trên địa bàn Thủ đô đều có sự hiện diện của các ki-ốt bày bán bánh Trung thu. Trong khi, Sở Giao thông - Vận tải khẳng định chỉ cấp phép cho 2 doanh nghiệp sản xuất bánh trên 8 tuyến phố, vậy còn hàng chục gian hàng kinh doanh không thuộc 2 doanh nghiệp được cấp phép trên vì sao vẫn “ngự” trên vỉa hè suốt cả tháng trời mà không bị xử lý?

Còn nhớ vào năm 2008, Hà Nội đã có chủ trương cấm kinh doanh, buôn bán trên vỉa hè 62 tuyến phố. Và khi quyết định này có hiệu lực, tình trạng buôn bán hàng rong đã được giải quyết, góp phần thực hiện mục tiêu “đường thông, hè thoáng”. Đến nay, sau hơn 4 năm, việc xử lý các hành vi lấn chiếm vỉa hè tại các tuyến phố nằm trong diện cấm vẫn được triển khai, nhưng không hiểu vì sao người bán hàng rong (lấn chiếm một góc vỉa hè) thì bị tịch thu hàng hóa và lập biên bản xử lý, trong khi những ki-ốt rộng hàng chục mét vuông vẫn tồn tại, thậm chí ngày càng “mọc” nhiều thêm mà vẫn bình an, vô sự.

Dư luận không thể không đặt ra câu hỏi: Ai bảo kê để những gian hàng kinh doanh lấn chiếm vỉa hè?

Tin cùng chuyên mục