Liên đoàn Luật sư Việt Nam: Sẵn sàng hỗ trợ tư pháp cho Đoàn Thị Hương

  • 02/03/2017 15:42
  • 0 bình luận
  • Huệ Linh
  • In bài
ANTD.VN - Đó là thông tin do ông Đỗ Ngọc Thịnh – Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam cung cấp khi trao đổi với phóng viên ANTĐ chiều nay (2-3) liên quan đến vụ việc của Đoàn Thị Hương – nghi phạm đang bị xét xử ở Malaysia.

Cũng theo ông Đỗ Ngọc Thịnh, hiện Liên đoàn Luật sư Việt Nam đã có văn bản đề xuất gửi  Bộ Ngoại giao và  Bộ Tư pháp đề xuất được hỗ trợ về tư pháp cho Đoàn Thị Hương. Hai Bộ trên đã ghi nhận tinh thần này, đồng thời đang xem xét để có những giải pháp tốt nhất nhằm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho công dân của mình. Trước mắt, cơ quan chức năng của Việt Nam sẽ làm việc với phía Malaysia và các cơ quan tiến hành tố tụng của nước bạn.

Do Malaysia và Việt Nam chưa ký hiệp ước tương trợ tư pháp nên không thể dẫn giải Đoàn Thị Hương về nước xét xử. Bên cạnh đó, luật của Malaysia cũng không cho luật sư nước ngoài tham gia bào chữa. Hiện Malaysia đã chỉ định Luật sư đại diện cho Đoàn Thị Hương. Do vậy, phía Việt Nam có thể cử Luật sư sang để phối hợp với luật sư của Malaysia hỗ trợ bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho Đoàn Thị Hương.

Ông Đỗ Ngọc Thịnh – Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam

Ông Đỗ Ngọc Thịnh – Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam

Ông Đỗ Ngọc Thịnh còn cho biết thêm, để làm tốt được điều này, Luật sư Việt Nam phải nhanh chóng tìm hiểu lai lịch, cuộc sống trước đây, nhân thân và cả tiền sử bệnh tật của Đoàn Thị Hương, đặc biệt là xem Hương có tiền sử về bệnh tâm thần không, đã có tiền án, tiền sự gì chưa nhằm khai thác tối đa các tình tiết giảm nhẹ cho đối tượng này. Bên cạnh đó, các Luật sư cũng phải tìm hiểu kỹ các quy định pháp luật liên quan của cả Malaysia và Việt Nam, phối hợp với Luật sư nước bạn củng cố tài liệu, chứng cứ nhằm bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho Đoàn Thị Hương.

“Liên đoàn  Luật sư Việt Nam sẵn sàng tạo điều kiện tốt nhất cho các Luật sư trong Liên đoàn được sang hỗ trợ tư pháp cho Đoàn Thị Hương trong thời gian sớm nhất, ngay khi được sự cho phép của các cơ quan chức năng của Việt Nam. Mặc dù đây là sự việc chưa từng có trong tiền lệ nhưng hiện tại đã có hàng chục Luật sư tình nguyện xung phong sẵn sàng sang Malaysia để hỗ trợ tư pháp cho Đoàn Thị Hương” – Ông Đỗ Ngọc Thịnh khẳng định.

Trước đó, như tin đã đưa, một người đàn ông Triều Tiên, mang hộ chiếu có tên Kim Chol chết tại sân bay ở Kuala Lumpur. Cảnh sát Malaysia đã bắt giữ 3 nghi phạm, trong đó có một phụ nữ mang hộ chiếu Việt Nam với tên Đoàn Thị Hương. Ngày 1-3, nghi phạm Đoàn Thị Hương và Siti Aisha (người Indonesia) đã trình diện lần đầu tại tòa án tại Malaysia để nghe lời buộc tội.

Tin cùng chuyên mục