Lật tẩy chiêu trò tinh vi của "Chủ tịch tập đoàn" lừa đảo

  • 07/12/2018 15:56
  • 0 bình luận
  • Văn Trường
  • In bài
ANTD.VN - Như ANTĐ đã đưa tin, Cơ quan CSĐT - CAQ Nam Từ Liêm đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh bắt tạm giam bị can đối với Nguyễn Văn Thái (SN 1985), trú tại phường Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội - Chủ tịch Tập đoàn CTCP HTV Việt Nam, để điều tra làm rõ hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản. 

Mở rộng điều tra vụ việc, Cơ quan CSĐT - CAQ Nam Từ Liêm xác định thêm đồng bọn của Nguyễn Văn Thái là Nguyễn Văn Hưng (SN 1971), trú tại phường Mai Dịch, quận Cầu Giấy, Hà Nội và Bùi Thị Thu Trang (SN 1988), là vợ Thái cũng có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của nhiều khách hàng.

Trở lại với vụ việc liên quan đến chị Dương Thị H,  anh Trịnh Kế Đ và anh Vũ Văn H, khi đến xã Cửu Cao, huyện Văn Giang, Hưng Yên để tìm hiểu về dự án nhà ở Hưng Thịnh, họ thấy dự án đang được triển khai xây dựng và tin lời của Thái là chủ đầu tư dự án, nên chị H cùng anh Đ và H đã gặp Thái tại văn phòng Công ty Phú Hưng để đặt cọc số tiền 150 triệu đồng.

Trước đó, Thái đã nói với chị H, nếu muốn mua 1 căn hộ Thái sẽ bán với giá ưu đãi. Còn nếu chị H giới thiệu người khác đến mua nhà tại dự án này, Thái sẽ trích tiền phần trăm công môi giới của chị H. Về trường hợp anh H sau khi đặt cọc tiền mua nhà, Thái cam kết sau một tháng sẽ hoàn tất thủ tục pháp lý và ký hợp đồng mua bán chính thức căn hộ đã đặt cọc trước đó.

Nguyễn Văn Thái tại thời điểm năm 2017, khi Công ty HTV thông báo phát hành trái phiếu riêng lẻ đã hứa hẹn tuân thủ đầy đủ các quy định của pháp luật và các nguyên tắc đạo đức...

Nguyễn Văn Thái tại thời điểm năm 2017, khi Công ty HTV thông báo phát hành trái phiếu riêng lẻ đã hứa hẹn tuân thủ đầy đủ các quy định của pháp luật và các nguyên tắc đạo đức...

Tương tự anh H, chị H sau đó cũng đặt cọc mua căn số 2 thuộc dự án này và giao cho Thái 130 triệu đồng. Tuy nhiên, phiếu thu do Bùi Thị Thu Trang ký, đóng dấu lại viết là 150 triệu đồng vì chị H còn tiếp tục môi giới cho người khác đến mua.

Mấy ngày sau, Thái và chị H thỏa thuận nếu chị H giới thiệu cho các trường hợp đến công ty Phú Hưng đặt cọc đăng ký mua nhà sẽ được trích phần trăm... Thái bán 25,5 triệu đồng/m2 và nếu khách hàng trả hơn thì chị H được hưởng phần chênh lệch đó.

Ngày 7-7, qua sự giới thiệu của chị H, anh Nguyễn Đăng K, ở huyện Ứng Hòa, Hà Nội đặt cọc số tiền 300 triệu đồng bằng hình thức chuyển tiền trực tiếp cho Thái và Hưng tại sảnh khách sạn Crown trên đường Lê Đức Thọ, quận Nam Từ Liêm, để đặt cọc mua căn số 4, thửa số 253 của dự án nhà ở Hưng Thịnh. Thái cam kết trong thời gian từ 7 đến 10 ngày sẽ hoàn tất giấy tờ pháp lý để kí hợp đồng mua bán căn hộ trên.

Cũng trong tháng 7-2018, chị Nguyễn Thị T, ở Hà Nội, thông qua sự môi giới của một số nhân viên môi giới bất động sản tự do và chị Dương Thị H đã đóng số tiền 900 triệu đồng cho Nguyễn Văn Thái để đặt mua 3 căn hộ.

Đến thời hạn ký hợp đồng mua bán chính thức, các khách hàng đặt mua căn hộ gồm chị T, anh K, anh H đến Công ty Phú Hưng của Thái thì thấy văn phòng công ty đóng cửa, đồng thời không liên lạc được với vợ chồng Thái, Trang và những người liên quan. Tìm hiểu về dự án thì được biết, công ty của vợ chồng Thái không phải là chủ đầu tư của dự án này. Biết bị lừa, các bị hại đã đến CAQ Nam Từ Liêm trình báo.

Trao đổi với người đại diện Công ty đầu tư An Phú, chủ đầu tư dự án nhà ở Hưng Thịnh, bà Trần Bích N cho biết, do không đầu tư vốn nên Công ty Phú Hưng của vợ chồng Thái không có bất cứ quyền lợi, tính pháp lý gì ở dự án Hưng Thịnh tại xã Cửu Cao, huyện Văn Giang, Hưng Yên. Việc công ty của Thái ký và nhận tiền đặt cọc để cam kết bán cho khách hàng các căn hộ tại dự án này là hoàn toàn sai trái, vi phạm pháp luật.

Bản thân bà N cũng khẳng định, dự án đang trong giai đoạn hoàn thiện thủ tục pháp lý, kể cả bà cũng không có quyền ký bán các căn hộ tại dự án nhà ở Hưng Thịnh.

Cơ quan CSĐT - CAQ Nam Từ Liêm đã tiến hành xác minh về Công ty Phú Hưng tại Chi cục thuế quận Thanh Xuân, Hà Nội được biết 6 năm qua, công ty không kê khai các doanh thu trên các báo cáo gửi cơ quan thuế, không phát sinh thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp và cơ quan công an cũng xác định văn phòng công ty này thuê tại tòa nhà Hoa Anh Đào cũng đang nợ 51 triệu đồng tiền thuê nhà.

Tin cùng chuyên mục