Mất tiền tỉ vì góp vốn mua nhà với "Chủ tịch tập đoàn" lừa đảo

  • 06/12/2018 17:25
  • 0 bình luận
  • Văn Trường
  • In bài
ANTD.VN - Cơ quan CSĐT - CAQ Nam Từ Liêm vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh tạm giam đối với Nguyễn Văn Thái (SN 1985) trú tại phường Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội - Chủ tịch Tập đoàn CTCP - HTV Việt Nam để điều tra làm rõ về hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Trước đó, vào khoảng tháng 10-2018, Cơ quan CSĐT - CAQ Nam Từ Liêm tiếp nhận đơn trình báo của bà Nguyễn Thị Th, trú tại phường Ngọc Thụy, quận Long Biên, Hà Nội cùng 5 người bị hại khác tố giác Nguyễn Văn Thái có hành vi lừa đảo chiếm đoạt trên 2,1 tỷ đồng thông qua việc lừa bán các căn hộ tại dự án nhà ở Hưng Thịnh, thuộc xã Cửu Cao, huyện Văn Giang, Hưng Yên.

Tiếp nhận đơn trình báo, Cơ quan CSĐT - CAQ Nam Từ Liêm đã triệu tập Nguyễn Văn Thái lên làm việc. Bước đầu Thái còn quanh co, không thừa nhận hành vi vi phạm của mình. Song bằng các biện pháp nghiệp vụ, với các chứng cứ cơ quan công an đưa ra, Nguyễn Văn Thái phải thừa nhận hành vi phạm tội của mình.

Nguyễn Văn Thái tại cơ quan công an

Nguyễn Văn Thái tại cơ quan công an

Quá trình điều tra xác định, Nguyễn Văn Thái đứng tên đăng ký kinh doanh thành lập Công ty Tập đoàn Việt Nam tại Sở Kế hoạch và đầu tư Hà Nội từ năm 2010 với tư cách bản thân là Chủ tịch tập đoàn HTV Việt Nam, với vốn điều lệ đăng ký là 1.200 tỷ đồng. Đến năm 2013, Thái tiếp tục thành lập Công ty Phú Hưng cho vợ là Bùi Thị Thu Trang, đứng tên Giám đốc công ty.

Khoảng tháng 5-2018, Nguyễn Văn Thái tìm hiểu và được biết khu biệt thự và nhà ở Hưng Thịnh tại xã Cửu Cao, huyện Văn Giang, Hưng Yên do Công ty Đầu tư và phát triển An Phú làm chủ đầu tư, đang trong giai đoạn triển khai thực hiện dự án.

Thái đã tìm gặp bà Trần Bích Ng, đại diện Công ty An Phú để đặt vấn đề góp vốn vào 1 căn liền kề và 4 căn biệt thự khu nhà ở Hưng Thịnh. Mục đích của Thái là để được Công ty An Phú cung cấp thông tin, giấy tờ pháp lý về dự án, dùng những văn bản này đi lừa bán các căn hộ thuộc dự án, vì Thái cho rằng có tài liệu thì sẽ dễ lừa các bị hại hơn.

Người đại diện Công ty An Phú nghe Thái giới thiệu là Chủ tịch Tập đoàn HTV Việt Nam và có nguyện vọng muốn góp vốn thì bà Ng đồng ý. Ngày 20-1-2018, bà Ng đồng ý cho Thái ký hợp đồng góp vốn vào 1 căn nhà phố và 4 căn biệt thự tại dự án nhà ở Hưng Thịnh.

Thái cam kết trong thời gian 1 tuần, kể từ ngày ký hợp đồng sẽ chuyển tiền vào tài khoản của Công ty An Phú. Trước khi ký hợp đồng góp vốn, Thái đề nghị Công ty An Phú cung cấp các văn bản pháp lý liên quan đến dự án biệt thự và nhà ở Hưng Thịnh cho Thái và Công ty An Phú đã gửi thư điện tử cho Thái.

Tuy nhiên, Thái không chuyển bất cứ số tiền nào vào tài khoản Công ty An Phú. Thấy Thái không thực hiện cam kết góp vốn như đã hứa, ngày 20-8, bà Ng đã thu hồi lại hợp đồng góp vốn ký với Công ty Phú Hưng do vợ Thái là Bùi Thị Thu Trang đã ký, đồng thời ký văn bản hủy hợp đồng góp vốn với Công ty Phú Hưng của vợ chồng Thái - Trang.

Có được giấy tờ, tài liệu pháp lý về dự án nhà ở Hưng Thịnh dù là bản photocoppy, Thái liên lạc với người bạn quen biết trước đó là chị Dương Thị H,  làm nghề kinh doanh và môi giới bất động sản tự do, giới thiệu Tập đoàn HTV Việt Nam của Thái là chủ đầu tư của dự án nhà ở Hưng Thịnh. Thái đã “vẽ” ra việc Tập đoàn của Thái mua lại toàn bộ dự án nhà ở Hưng Thịnh của công ty An Phú.

Sau khi nghe Thái giới thiệu về dự án, khoảng đầu tháng 6-2018, chị Hạnh cùng anh Trịnh Kế Đ, trú tại huyện Yên Mỹ, Hưng Yên - nhân viên môi giới bất động sản tự do và anh Vũ Văn H, khách mua nhà đến xã Cửu Cao, huyện Văn Giang, Hưng Yên để tìm hiểu về dự án nhà ở Hưng Thịnh. Thấy dự án đang được triển khai xây dựng và tin lời của Thái là chủ đầu tư dự án, chị H cùng các anh Đ, H về gặp Thái tại Văn phòng Công ty Phú Hưng đặt cọc số tiền 150 triệu đồng. Chị Thắng cũng đến ký hợp đồng mua nhà và nộp số tiền 900 triệu đồng tại địa chỉ này.

Đến ngày ký hợp đồng chính thức, các bị hại tìm đến thì Công ty Phú Hưng đã đóng cửa và qua tìm hiểu mới “ngã ngửa” vì công ty của vợ chồng Thái không phải là chủ đầu tư của dự án này.

Để đảm bảo quyền lợi người bị hại, Cơ quan CSĐT - CAQ Nam Từ Liêm thông báo ai là bị hại trong các vụ lừa đảo do Nguyễn Văn Thái gây ra, đề nghị liên hệ với Đội ĐTTH - CAQ Nam Từ Liêm để trình báo.

Tin cùng chuyên mục