Lập facebook "ảo" lừa bán tiền giả trên mạng

  • 18/07/2017 18:06
  • 0 bình luận
  • Hoàng Phong
  • In bài
ANTD.VN - Các đối tượng đã lập ra Facebook "ảo" để lừa bán tiền giả. Khách hàng khi về mở gói tiền ra để kiểm tra thì chỉ thấy toàn là giấy báo và chai nhựa. Hồ sơ vụ án đang được CAQ Hoàn Kiếm, Hà Nội thụ lý, điều tra.

Đầu tháng 4 vừa qua, do cần tiền tiêu xài cá nhân, Trần Sơn Tùng (SN 1997, ở quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) và Nguyễn Minh Anh (SN 1997, ở quận Đống Đa, Hà Nội) đã bàn bạc với nhau lập ra một tài khoản Facebook ảo mang tên “Xuân Nhi”. Mục đích lập tài khoản này của hai đối tượng không gì khác ngoài việc rao bán tiền giả. Chúng quy định cứ 1 triệu đồng tiền thật sẽ mua được 8 triệu đồng tiền giả.

Khi có người đặt mua tiền giả, cả hai sẽ cho vỏ chai, hộp nhựa đóng gói cẩn thận để lừa người mua. Để không lộ mặt, hai đối tượng giao cho Vũ Đức Quỳnh sử dụng xe máy chuyển "hàng" cho "đối tác". Sau khi thực hiện thành công 2 vụ lừa đảo mua bán tiền giả, sợ bị hại sẽ phát hiện, chúng khóa Facebook lại và tiếp tục lập ra một tài khoản Facebook khác để lừa đảo.

Đến cuối tháng 4, các đối tượng tạo thêm một tài khoản Facebook khác mang tên “Long riu”. Lần này, họ rủ thêm Trần Quang Hà tham gia. Trong một lần lên mạng, Vũ Huy Bình thấy các đối tượng rao bán tiền giả với giá khá rẻ nên đã đặt mua. Liên hệ qua Facebook, nhóm đối tượng trên yêu cầu Bình phải chuyển khoản trước rồi mới chuyển tiền giả. Sau khi Hà vận chuyển hộp đựng tiền giả với giấy báo bên trong đến phường Cổ Nhuế 2, đã bị lực lượng Công an phát hiện, bắt giữ.

Tại cơ quan Công an, các đối tượng khai nhận đã gây ra nhiều vụ lừa đảo. Cụ thể, vào ngày 20-4, Vũ Đức Quỳnh nhận đi giao hàng đến phố Vũ Tông Phan cho Tùng và Minh Anh. Tại đây, Quỳnh giao cho một người phụ nữ hộp đựng tiền giả bên trong là giấy báo và nhận lại 1 triệu đồng. Sau khi hoàn thành việc giao hàng, Quỳnh được Tùng chia cho số tiền gần 400 nghìn đồng. Tiếp đó, Quỳnh còn nhận đi giao hàng cho Minh Anh ở trước cửa bến xe Yên Nghĩa, quận Hà Đông, Hà Nội để lấy 500 nghìn đồng tiền công. Số tiền này cả 3 đối tượng chia nhau ăn tiêu.

Ngày 22-4, Trần Sơn Tùng giao cho Trần Quang Thái Hà 5 hộp bìa cứng đựng giấy báo bên trong, đến giao cho một thanh niên ở đường Tạ Quang Bửu, phường Bách Khoa, quận Hai Bà Trưng để nhận 1 triệu đồng tiền thật. Sau khi giao dịch xong, Hà mang số tiền này về đưa cho Tùng và được trả công 333.000 đồng. Đến ngày 28-4, Trần Mạnh Cường ở tỉnh Hòa Bình thấy tài khoản “Long riu” rao bán tiền giả đã vào gạ mua.

Cường đặt 3 triệu đồng tiền thật mua 24 triệu đồng tiền giả. Tùng hẹn vài ngày sau sẽ có hàng để đánh lừa “khách hàng” về độ khan hiếm của nguồn tiền. Đến ngày 3-5, Hà đến phố Phạm Huy Thông, quận Đống Đa, cùng Tùng để làm giả các gói tiền giao cho khách. Đến 17h cùng ngày, Hà mang số hộp bìa cứng đựng giấy báo bên trong đến phố Hai Bà Trưng, phường Cửa Nam, quận Hoàn Kiếm giao cho Trần Mạnh Cường và lấy 3 triệu đồng.

Vụ này Hà được Tùng trả cho 1 triệu đồng tiền công. Sau khi mang hộp các tông dựng tiền giả về nhà mở ra, Cường mới phát hiện bên trong là giấy báo và chai lọ. Vài giờ sau, Hà tiếp tục mang gói tiền giả đến giao cho khách ở quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội và bị cơ quan Công an phát hiện, bắt giữ.

Hiện vụ việc đang được CAQ Hoàn Kiếm thụ lý điều tra. Ai là những người có liên quan đến việc mua bán tiền giả của các đối tượng trên, đề nghị đến CAQ Hoàn Kiếm để trình báo, giải quyết.

Tin cùng chuyên mục