Chiêu trò "hút" hơn 7 tỷ đồng của cặp vợ chồng giám đốc - kế toán

  • 06/07/2017 06:53
  • 0 bình luận
  • Minh Thúy
  • In bài
ANTD.VN - Lợi dụng sơ hở của giám đốc, Huệ - nhân viên kế toán đã thực hiện hành vi phạm tội, chiếm đoạt hàng tỷ đồng của công ty.
Đối tượng Trần Thị Minh Huệ

Đối tượng Trần Thị Minh Huệ

Sau gần 3 năm kiên trì đấu tranh, những ngày đầu tháng 7-2017, CQĐT Công an tỉnh Phú Thọ đã làm rõ hành vi phạm tội của vợ chồng Trần Thị Minh Huệ và Vũ Đại Lâm (45 tuổi, nguyên Giám đốc Công ty TNHH Thương mại Đại Hưng, nay là Công ty TNHH Xuất nhập khẩu D&S Việt Nam). Bị hại trong vụ án này là Công ty TNHH Kee Eun Việt Nam (viết tắt là Công ty Kee Eun). 

Manh mối “tuổi mực” trên hợp đồng lao động 

Theo tài liệu của CQĐT, khoảng năm 2014, ông Kim Han Yong -  Tổng Giám đốc Công ty Kee Eun gửi đơn đến CQĐT Công an tỉnh Phú Thọ, tố cáo nhân viên kế toán Trần Thị Minh Huệ có hành vi lừa đảo chiếm đoạt hơn 20 tỷ đồng. Tuy nhiên khi ấy, Công ty Kee Eun và ông Kim Han Yong lại… không đưa ra được các căn cứ, tài liệu chứng minh và không xác định được từng khoản tiền bị chiếm đoạt. 

Quá trình xác minh, Phòng CSKT Công an tỉnh Phú Thọ đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Lâm và Huệ, rồi sau đó điều tra bổ sung. Một trong những tài liệu để chứng minh hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của vợ chồng Huệ, Lâm, là bản hợp đồng lao động mang số 017/08/KE-HĐLĐ ngày 1-9-2015. Đây là bản hợp đồng giả, do Trần Thị Minh Huệ lập ra nhằm chiếm đoạt hơn 1,5 tỷ đồng của Công ty Kee Eun. 

Ý đồ phạm tội của Huệ được thực hiện thời điểm tháng 12-2011, trước khi đối tượng tự ý nghỉ việc tại Công ty Kee Eun. Huệ đã làm thủ tục chuyển hơn 1,5 tỷ đồng từ tài khoản vay của Công ty Kee Eun sang tài khoản cá nhân của mình, tại Phòng giao dịch Ngân hàng BIDV, chi nhánh Phú Thọ với nội dung “thanh toán lương”...

Bị triệu tập đến CQĐT, Trần Thị Minh Huệ phủ nhận hành vi phạm tội, một mực khẳng định đó là hợp đồng thật vì con dấu đóng ở hợp đồng là dấu thật. Tuy nhiên, đại diện Công ty Kee Eun đã đưa ra được thông tin về sự giả mạo; đó là đối tượng Huệ đã sử dụng biểu mẫu hợp đồng lao động với người nước ngoài tại Việt Nam và các bản giấy (chưa có nội dung) đã có sẵn chữ ký khống của ông Kim để lập bộ hợp đồng trên. 

Vấn đề được CQĐT tập trung điều tra, xác minh, là phải chứng minh được chữ ký của Huệ có trước hay sau thời điểm con dấu được đóng. Quyết định trưng cầu giám định được thực hiện và  kết quả giám định “tuổi” mực trên tài liệu là hợp đồng lao động số 017, xác định chữ viết và chữ ký mang tên Trần Thị Minh Huệ trong hợp đồng lao động số 017 giữa Công ty Kee Eun với Huệ không được viết và ký vào tháng 9-2005. Chữ viết và chữ ký này được ký vào tháng 1-2009. Từ đó, hành vi phạm tội của đối tượng được làm sáng tỏ.

Phạm tội để “cứu” công ty của chồng

Quá trình điều tra, Công an tỉnh Phú Thọ làm rõ, ngoài hành vi trên, Trần Thị Minh Huệ đã cùng chồng lập hợp đồng vay tiền giả số 02, chiếm đoạt 5,6 tỷ đồng của Công ty Kee Eun.

Theo đó, từ năm 2005 đến 2011, ông Kim Han Yong nhiều lần xuất cảnh khỏi Việt Nam. Để các hoạt động của công ty không bị gián đoạn, ông Kim thường ký khống vào các chứng từ, ủy nhiệm chi, các giấy trắng (chưa có nội dung) giao cho các nhân viên, bộ phận kế toán, văn phòng để họ sử dụng trong việc thực hiện các giao dịch mua bán, xuất nhập khẩu hàng hóa, các giao dịch chuyển khoản, thanh toán với khách hàng; thu chi tiền mặt. Đây chính là lỗ hổng để Huệ và chồng phối hợp thực hiện hành vi phạm tội...

Thời gian này, Công ty TNHH Thương mại Đại Hưng của Vũ Đại Lâm kinh doanh thua lỗ. Lâm bàn với vợ lập khống chứng từ chuyển tiền của Công ty Kee Eun sang Công ty Đại Hưng tháo gỡ những khó khăn trước mắt và sẽ trả lại khi sản xuất ổn định, làm ăn có lãi. Nghe chồng, Huệ đã chuyển tiền từ Công ty Kee Eun sang Công ty Đại Hưng với nội dung thanh toán tiền ăn ca và dịch vụ vận chuyển.

Số tiền Huệ chuyển về, Lâm đã sử dụng vào các hoạt động sản xuất, kinh doanh của Công ty Đại Hưng. Nhưng do sản xuất, kinh doanh ngày càng thua lỗ nên không có khả năng chi trả lại tiền cho Công ty Kee Eun. Chính vì thế, Lâm đã bàn với Huệ bỏ việc tại Công ty Kee Eun và lập hợp đồng giả về việc cho ông Kim Han Yong vay tiền để chiếm đoạt số tiền trên. Hợp đồng này cùng toàn bộ các chứng cứ, tài liệu kèm theo Huệ đã đưa cho Lâm ký vào tháng 12-2011.

Về phần Huệ, để hợp thức hóa số tiền trên, đối tưọng đã sử dụng các ủy nhiệm chi của Công ty Kee Eun (chưa có nội dung) đã được ông Kim Han Yong ký khống để đến ngân hàng chuyển tiền từ tài khoản của Công ty Kee Eun sang Công ty Đại Hưng. Các giao dịch này, Huệ không hạch toán, theo dõi trên hệ thống sổ sách của công ty nên ông Kim Han Yong không phát hiện được...

Căn cứ vào các tài liệu thu thập được, CQĐT Công an tỉnh Phú Thọ xác định Huệ và Lâm đã lừa đảo, chiếm đoạt hơn 7 tỷ đồng. 

Tin cùng chuyên mục