Lắp đặt camera an ninh tại khu dân cư đẩy lùi tội phạm, đảm bảo an ninh trật tự

  • 20/03/2016 06:47
  • 0 bình luận
  • Cấn Linh
  • In bài

ANTĐ - Mô hình lắp đặt hệ thống camera quan sát ở các khu dân cư là một việc làm có nhiều lợi ích, giải quyết nhiều vấn đề an ninh và vệ sinh khu dân cư, giúp người dân yên tâm hơn, đóng góp quan trọng trong phong trào phòng chống tội phạm đảm bảo an ninh trật tự ở cơ sở.

Lắp đặt camera an ninh tại khu dân cư đẩy lùi tội phạm, đảm bảo an ninh trật tự ảnh 1

Giám sát 24/24h

Những năm gần đây, tình hình tội phạm trộm cắp tài sản, tội phạm hình sự ở các khu dân cư xảy ra thường xuyên, và ngày càng phức tạp. Các đối tượng tội phạm thường lợi dụng những lúc người dân sơ hở, mất cảnh giác, những thời điểm vắng vẻ để thực hiện hành vi trộm cắp. Nhiều vụ án gặp phải khó khăn khi không có bất cứ đặc điểm nào để nhận dạng đối tượng, công tác điều tra phá án bị gián đoạn.

Lắp đặt camera an ninh tại khu dân cư đẩy lùi tội phạm, đảm bảo an ninh trật tự ảnh 2

Trong quá trình điều tra, khám phá các ổ nhóm cướp giật, trộm cắp,  Công an phường Khương Mai (quận Thanh Xuân - Hà Nội) thường xuyên phải trích xuất hình ảnh từ những camera quan sát của các hộ dân xung quanh để xác minh làm rõ đối tượng.

Những hình ảnh này đã đóng góp không nhỏ trong quá trình điều tra phá án, nhanh chóng tìm ra đối tượng. Từ lợi ích của việc lắp đặt camera, Công an phường Khương Mai đã xây dựng ý tưởng lắp đặt hệ thống camera quan sát toàn bộ các khu dân cư, đấu nối về màn hình của công an phường. Trực ban công an phường sẽ giám sát 24/24h tất cả các điểm được gắn “mắt thần” qua màn hình.

Tính tới tháng 1-2016 Công an phường Khương Mai đã lắp đặt được hệ thống camera ở 12 địa điểm quan trọng gồm những nơi nhạy cảm thường xảy ra trộm cắp, những nút giao thông thường xảy ra ùn tắc. Đường truyền tín hiệu được đấu nối trực tiếp vào đường truyền Internet báo về máy chủ là màn hình đặt tại phòng trực ban của công an phường.

Từ đây,  trực ban công an phường sẽ quan sát tình hình ở cả 12 điểm gắn “mắt thần”. Khi phát hiện đối tượng lạ mặt, có biểu hiện nghi vấn, sẽ lập tức báo cáo chỉ huy phường và tiến hành cho trinh sát kiểm tra hành chính. Điều này đã đem lại lợi ích vô cùng lớn trong công tác phòng chống tội phạm, ngăn chặn được các hành vi vi phạm pháp luật, giúp giảm nạn trộm cắp, cướp giật.

Ngoài ra, với camera được gắn ở các nút giao thông, trực ban công an phường có thể quan sát được tình hình giao thông ở địa bàn, kịp thời xử lý những nút giao thông xảy ra ùn tắc hoặc những nơi xảy ra tình trạng lấn chiếm lề đường, góp phần không nhỏ trong công tác đảm bảo giao thông đô thị.

Thiếu tá Hoàng Mạnh Thắng  -Trưởng công an phường Khương Mai cho biết: “Xuất phát từ thực tế công tác an ninh và với mục đích phục vụ cuộc sống của nhân dân tốt nhất, kể từ khi triển khai ý tưởng này đến nay đã đem lại hiệu quả rất tích cực và được đông đảo quần chúng nhân dân ủng hộ. Kinh phí để lắp đặt camera hoàn toàn được lấy từ nguồn xã hội hóa.

Sau gần 3 tháng lắp đặt và đưa vào sử dụng, hệ thống camera đã giảm thiểu các vụ trộm cắp. Tháng 12-2015 phường xảy ra 1 vụ cướp giật, 1 vụ trộm thì sau 3 tháng số vụ xảy ra trên địa bàn phường là không có. Công tác phòng chống tội phạm đạt hiệu quả cao”. Anh Thái Hồng Thanh (địa chỉ số 10, ngách 3/1 Cù Chính Lan) là người dân có nhà tại địa điểm lắp đặt camera an ninh cho biết: “Từ ngày lắp đặt hệ thống camera an ninh cuộc sống của chúng tôi an tâm hơn rất nhiều. Tình hình trộm cắp giảm. Tôi đi làm cũng yên tâm hơn”.

Phường Khương Mai có 21 tổ dân phố với hơn 24.000 nhân khẩu, có nhiều nút giao thông lớn như Nguyễn Ngọc Nại, Vường Thừa Vũ, Cù Chính Lan… đã khiến cho địa bàn phường khá phức tạp trong công tác đảm bảo an ninh trật tự. Nhiều đối tượng lạ mặt từ các nơi đổ về, lợi dụng người dân sơ hở để trộm cắp. Tuy nhiên, từ sau khi lắp đặt hệ thống camera quan sát đến nay đã đem lại hiệu quả rất tích cực. Nhiều đối tượng bị bắt giữ khi chuẩn bị thực hiện hành vi phạm tội. Cuộc sống của người dân được đảm bảo, yên tâm hơn, an toàn giao thông đô thị cũng được đảm bảo, nạn trộm cắp được phòng ngừa hiệu quả.

“Ngại” đổ rác bừa bãi

Khác với hệ thống camera quan sát toàn bộ các khu dân cư do công an phường quản lý, mô hình camera do tổ dân phố tự quản lại đem lại hiệu quả khác rất đáng khen ngợi. Mô hình này được triển khai từ năm 2013, tại tổ dân phố 11A, phường Bách Khoa, quận Hai Bà Trưng, do ông Lưu Thế Lập (68 tuổi), Tổ trưởng tổ dân phố thực hiện. Khi chúng tôi hỏi về những chiếc camera, ông Lưu Thế Lập hồ hởi: “Chúng tôi lắp camera được gần 3 năm rồi.

Từ ngày lắp camera cuộc sống dân cư ở đây ổn định hơn, an toàn hơn, trộm cắp ít xảy ra. Ngoài ra vệ sinh cũng sạch sẽ hơn hẳn. Lý do là ở 2 đầu ngõ chúng tôi có để 2 thùng rác nhưng bà con không thực hiện đúng quy định, gây phản cảm. Từ ngày lắp camera ở đó, ai cũng sợ để rác bừa bãi sẽ bị camera ghi hình rồi bị nhắc nhở nêu tên trước tổ dân phố nên không ai dám để rác lung tung nữa. Từ đó, ý thức về môi trường của khu dân cư cũng được nâng lên rõ rệt”.

Theo ông Lưu Thế Lập, ngoài việc bảo vệ môi trường dân cư xanh sạch, việc lắp đặt camera còn đảm bảo công tác an ninh trật tự. Toàn bộ các hình ảnh mà camera ghi lại sẽ là cơ sở chứng cứ quan trọng cho công tác điều tra của cơ quan công an. Có camera nhân dân phối hợp tốt hơn với cảnh sát khu vực.

Khi phát hiện có đối tượng lạ mặt, khả nghi đi lại quanh khu dân cư, người dân sẽ lập tức báo cho lực lượng công an phường tiến hành xác định, trinh sát và kiểm tra. Điều này góp phần vào công tác phòng chống tội phạm ở cơ sở. Cũng theo ông Lập, hệ thống camera của tổ dân phố 11A gồm có 3 “mắt thần” ở các ngõ được đấu nối về màn hình đặt tại gia đình ông. Các hộ dân cư khác hoàn toàn có thể theo dõi camera trên Internet. Nguồn chi phí được vận động từ quỹ tổ, sự hỗ trợ của dân cư.

Phối hợp hiệu quả đảm bảo an ninh 

Không chỉ ở các tổ dân phố, chung cư cũng là nơi có dân cư tập trung khá lớn, công tác đảm bảo an ninh cũng rất phức tạp. Trước yêu cầu đó Công an phường Hoàng Liệt (quận Hoàng Mai) đã có kế hoạch phối hợp với ban quản lý các khu chung cư trong địa bàn.

Ngay từ tháng 12-2014, Công an phường Hoàng Liệt đã lên kế hoạch tham mưu cho công tác đảm bảo an ninh ở chung cư Rainbow thiết kế hơn 120 vị trí lắp đặt camera giám sát ở xung quanh tòa nhà, trong các sảnh, hầm để xe… 

Ông Hà Minh Hải - Trưởng ban quản lý chung cư cho biết: “Chung cư có 260 hộ dân với khoảng hơn 1.000 nhân khẩu. Vấn đề đảm bảo an toàn cho cuộc sống của người dân là trách nhiệm của chúng tôi. Bởi vậy ngoài lực lượng bảo vệ, chúng tôi còn sử dụng thẻ từ để ra vào và camera quan sát ở tất cả các vị trí. Ngoài ra chúng tôi còn cử cán bộ quan sát các màn hình camera. Sau gần 2 năm đi vào sử dụng tôi nhận thấy lợi ích rất tốt từ camera. Những trường hợp người lạ mặt lọt vào chung cư nhằm mục đích quảng cáo, phát tờ rơi hay trộm cắp đều được camera ghi lại. Ngoài ra những vụ tai nạn giao thông, trộm cướp khu vực xung quanh chung cư đều được cung cấp cho công an giải quyết. Nhiều vụ việc đã nhanh chóng tìm ra chủ xe gây tai nạn nhờ trích xuất được biển số xe từ camera của chung cư”.

Có thể nói camera quan sát là giải pháp rất hữu ích cho công tác đảm bảo an ninh trật tự hiện nay. Mỗi mô hình đều có những nét riêng biệt nhưng đều phục vụ lợi ích nhân dân, để cuộc sống bình yên hơn.                                           

Tin cùng chuyên mục