Kỷ lục: Hơn 300.000 lượt người nước ngoài tìm đến Việt Nam chữa bệnh trong năm 2018

  • 15/01/2019 18:38
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Theo Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, do các bệnh viện trong nước triển khai được nhiều kỹ thuật cao nên năm vừa qua, đã có khoảng 300.000 lượt bệnh nhân là người nước ngoài đến khám chữa bệnh tại Việt Nam, đây là con số hết sức ấn tượng.

Kỷ lục: Hơn 300.000 lượt người nước ngoài tìm đến Việt Nam chữa bệnh trong năm 2018 ảnh 1Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến phát biểu tại hội nghị chiều 15-1

Chiều nay, 15-1, Bộ Y tế tổ chức Hội nghị trực tuyến triển khai công tác ngành Y tế năm 2019 với 63 tỉnh, thành phố trên cả nước.

Báo cáo công tác y tế trong năm 2018, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, năm vừa qua, ngành Y tế đã hoàn thành và vượt 9/11 chỉ tiêu y tế cơ bản. Trong đó vượt 2 chỉ tiêu Quốc hội, Chính phủ giao, đó là số giường bệnh/vạn dân đạt 26,5 (giao 26,0); tỷ lệ tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) đạt 87,7% (giao 85,2%).

Một trong những nhiệm vụ trọng tâm được ngành y tế tập trung triển khai trong năm qua là nâng cao chất lượng y tế cơ sở, chất lượng khám, chữa bệnh kết hợp với đổi mới tinh thần thái độ, phong cách phục vụ người bệnh và đổi mới cơ chế tài chính.

Nhờ đó, hiện đã có khoảng 90% trạm y tế xã có bác sĩ làm việc, gần 90% trạm y tế xã thực hiện khám chữa bệnh BHYT. Số lượt khám, chữa bệnh BHYT tại y tế cơ sở chiếm khoảng 70.

Với các bệnh viện tuyến trên, đặc biệt là tuyến trung ương, nhờ tập trung vào phát triển kỹ thuật cao, triển khai được nhiều kỹ thuật cao ngang tầm quốc tế nên năm 2018 đã có khoảng 300.000 lượt bệnh nhân là người nước ngoài khám chữa bệnh tại Việt Nam, trong đó có 57.000 lượt bệnh nhân điều trị nội trú.

Ngay cả những người nước ngoài đang sinh sống và làm việc tại Việt Nam khi có nhu cầu chăm sóc sức khỏe, bệnh tật cũng điều trị tại các bệnh viện ở nước ta thay vì trở về nước như trước. Các kỹ thuật được người nước ngoài lựa chọn nhiều nhất như: Can thiệp tim mạch, nha khoa, ngoại khoa, ung thư và thẩm mỹ.

Dù vậỵ, trong năm qua vẫn có khoảng 40.000 người ra nước ngoài khám, chữa bệnh với chi phí hơn 2 tỷ USD.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Cũng trong năm 2018, qua đường dây nóng 1900-9095, Bộ Y tế đã tiếp nhận tổng số 65.702 cuộc gọi phản ánh của người dân về cán bộ nhân viên y tế và các cơ sở y tế, qua đó đã thanh kiểm tra, xử lý cắt thi đua 91 trường hợp, điều chuyển sang bộ phận khác 18 trường hợp, khiển trách 171 trường hợp, xử lý kỷ luật 7 trường hợp, nghỉ việc 4 trường hợp, cải tiến quy trình khám chữa bệnh 590 trường hợp, cải thiện cơ sở vật chất 259 trường hợp, khen thưởng 126 trường hợp…

Dự và phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam biểu dương những nỗ lực của toàn bộ cán bộ ngành Y tế thời gian qua, đồng thời nhấn mạnh, năm 2019, ngành Y tế cần tiếp tục nỗ lực nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, phối hợp với Bảo hiểm Xã hội Việt Nam để tiếp tục mở rộng độ bao phủ BHYT. Cùng với đó, phải có cơ chế thanh toán BHYT bảo đảm đúng tinh thần phòng bệnh là chính, y tế cơ sơ là nền tảng.

Bên cạnh đó, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng, hiện nay, trình độ và tay nghề của các bác sĩ ở các bệnh viện tuyến trung ương không thua kém bác sĩ nước ngoài. Do đó, chúng ta cần tập trung tạo cơ chế thoáng cho các bệnh viện lớn phát triển, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, tăng cường y tế chất lượng cao để từ đó giảm người Việt Nam ra nước ngoài chữa bệnh.

Tin cùng chuyên mục