Mạng xã hội và các trang tin điện tử:

Không thể mặc sức tung hoành ngoài Luật Báo chí

  • 13/11/2014 07:35
  • 0 bình luận
  • Vân Hằng
  • In bài

ANTĐ - Lượng truy cập các trang tin điện tử, mạng xã hội hiện đang lớn gấp nhiều lần so với báo chí chính thống. Thực trạng này làm dấy lên mối lo về việc lan truyền những thông tin thiếu định hướng sẽ gây tác động tiêu cực tới người dân và xã hội. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu Luật Báo chí sửa đổi tới đây phải đề cập được các vấn đề bức xúc ngay từ dự thảo đầu tiên. 

Xử lý nghiêm các vi phạm tại các trang thông tin điện tử, mạng xã hội sẽ giúp đời sống báo chí lành mạnh hơn. Ảnh minh họa: Phú Khánh

Xử lý nghiêm các vi phạm tại các trang thông tin điện tử, mạng xã hội sẽ giúp đời sống báo chí lành mạnh hơn. Ảnh minh họa: Phú Khánh


Báo điện tử chững lại, mạng xã hội rộ lên

Báo cáo tại hội nghị tổng kết 15 năm thi hành Luật Báo chí ngày 12-11, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn cho biết, hiện nay, một số báo điện tử và trang tin điện tử tổng hợp tự ý lấy tin, bài, hình ảnh của báo khác mà không xin phép, không dẫn nguồn, gây nên sự bất bình đối với các báo chính thống đã rất vất vả, tốn kém trong việc sản xuất tin, bài. Không những thế, việc các trang tin điện tử, mạng xã hội, blog cá nhân liên tục cập nhật thông tin như cách đưa tin của báo chí nhưng thiếu định hướng và không chính xác đã gây tác động xấu đến xã hội. Kéo theo đó là nhiều hoạt động quảng cáo, lợi dụng danh nghĩa nhà báo để dọa dẫm, sách nhiễu địa phương gây bất bình trong nhân dân, ảnh hưởng đến uy tín của báo chí. 

Vừa qua, Bộ Thông tin và Truyền thông cũng như nhiều địa phương đã xử lý hàng loạt trang thông tin điện tử và mạng xã hội không có giấy phép, nhưng hoạt động như một đơn vị báo chí. Chỉ tính riêng 10 tháng năm 2014, cơ quan quản lý đã xử phạt 36 trường hợp vi phạm với tổng số tiền phạt hơn 1 tỷ đồng, tăng gấp 6 lần so với năm 2013. Sai phạm của các trang tin điện tử và mạng xã hội… có xu hướng gia tăng. 

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng, thế giới đang thay đổi nhanh chóng, đặc biệt là công nghệ. Báo chí đang phải chịu ảnh hưởng trực tiếp từ sự thay đổi này, mà cụ thể là sự phát triển nhanh chóng của mạng xã hội, các trang tin điện tử, blog cá nhân... Phó Thủ tướng cho hay: “15 năm trước đã dự báo được xu hướng đi xuống của báo in và sự đi lên của báo mạng điện tử. Nhưng hiện giờ lại có nhận định báo điện tử đang đi xuống và chững lại thay vào đó là sự phát triển của mạng xã hội và trang thông tin điện tử. Các thống kê gần đây cho thấy, một số tờ báo điện tử như: VnExpress.net, Dantri.com.vn vẫn nằm trong danh sách 10 trang web có lượng người truy cập lớn nhất, số còn lại trong “top” này đều là các trang thông tin điện tử, mạng xã hội”.

 “Ăn cắp, xào xáo” trên mạng gây bức xúc 

Ông Nguyễn Anh Tuấn - Tổng Biên tập Báo Đầu tư cho rằng, cần phải có Luật để quản lý lĩnh vực truyền thông và mạng xã hội, vì “Vi phạm bản quyền và tác quyền báo chí đang diễn ra phổ biến. Nhiều trang tin chỉ thay đổi tít của bài báo mà đăng ngang nhiên. Cần phải có Luật để chấn chỉnh”. Theo Đại tá Nguyễn Văn Định - Cục Tuyên huấn (Tổng cục Chính trị - Bộ Quốc phòng), mức phạt 15-20 triệu đồng đối với các trang tin điện tử vi phạm là quá nhẹ, không đủ sức răn đe. Đây là điểm cần lưu ý khi đưa vào Luật Báo chí sửa đổi sắp tới.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng, sự phát triển nhanh của khoa học công nghệ sẽ dẫn đến nhiều xu thế phát triển mới. Chính vì vậy, Luật Báo chí sửa đổi sắp tới phải tránh tình trạng “luật khung, luật ống”, cụ thể nhưng cũng phải có “tuổi thọ” cao. “Có thể không phải sửa toàn bộ Luật Báo chí hiện hành, mà nên chắt lọc những vấn đề bức xúc để đưa vào dự thảo Luật sửa đổi ngay từ dự thảo đầu tiên. Bên cạnh đó, phải xem xét lại công tác thi hành Luật đến đâu, bởi nhiều vấn đề tiêu cực phát sinh không phải do Luật đã cũ, không theo kịp mà do công tác thực hiện”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Dự kiến, dự án Luật sửa đổi Luật Báo chí sẽ được trình tại kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIII diễn ra vào cuối năm 2015.

Phát hiện 2 trang tin điện tử vi phạm

Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử (Bộ Thông tin và Truyền thông) vừa phát hiện 2 trang thông tin điện tử có tên miền: www.edaily.vn và www.tinhay.vn của Công ty cổ phần trực tuyến NetLink có vi phạm. 2 trang tin này đã đăng một số bài viết có nội dung không đúng sự thật, hoạt động bình luận, chia sẻ và trao đổi thông tin dưới các bài đăng; sử dụng nguồn tin không đúng quy định... Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử giao cho Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội xử lý và báo cáo kết quả về Bộ trước ngày 15-11-2014.

Được biết, Báo Tuổi trẻ cũng vừa bị xử phạt 3 triệu đồng vì vi phạm khi sử dụng hình ảnh minh họa chưa phù hợp với nội dung trong bài "Loạn thần dược An cung ngưu hoàng" đăng trên Báo Tuổi trẻ ngày 28-8-2014.

Tin cùng chuyên mục