Không sử sách nào có thể viết đủ về quan hệ đặc biệt Lào-Việt Nam

  • 27/12/2019 06:00
  • 0 bình luận
  • In bài
ANTD.VN - Sáng 26-12 tại Thủ đô Vientiane, Đảng, Nhà nước và Bộ Quốc phòng Lào đã tổ chức  Lễ mít tinh trọng thể kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam làm nhiệm vụ quốc tế tại Lào (30-10-1949/30-10-2019). Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Bounnhang Vorachith nhấn mạnh quan hệ Việt Nam-Lào là quan hệ đặc biệt của đặc biệt, có một không hai trên thế giới, không sử sách nào có thể viết đủ về mối quan hệ đặc biệt Lào-Việt Nam.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Bounnhang Vorachith tiếp bà Nguyễn Phương Nga, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Bounnhang Vorachith tiếp bà Nguyễn Phương Nga, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam

Phát biểu tại buổi lễ, Đại tướng Chansamone Chanyalath - Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Quốc phòng Lào nhấn mạnh, 70 năm trước, thực hiện lời dạy “giúp bạn là tự giúp mình” của Chủ tịch Hồ Chí Minh, hàng trăm nghìn cháu con của nhân dân Việt Nam đã quyết định vượt dãy Trường Sơn hùng vĩ, thực hiện nghĩa vụ quốc tế ở Lào. Các cán bộ, chiến sỹ Việt Nam đã sát cánh với quân đội, chiến sỹ cách mạng và nhân dân Lào, chiến đấu giành thắng lợi trước giặc ngoại xâm.

Đại tướng Chansamone cho biết: “Khi ôn lại quãng thời gian vô cùng gian nan của cuộc đấu tranh giành độc lập của Quân đội và nhân dân Lào-Việt Nam, Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào càng thấu hiểu và dành sự biết ơn vô hạn với Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam nói chung, các cựu chiến sỹ cách mạng và Bộ đội Cụ Hồ nói riêng, những người đã sát cánh cùng với Quân đội và nhân dân Lào, hiến dâng và hy sinh to lớn về tính mạng, máu xương, tuổi thanh xuân của mình cho thực hiện nghĩa vụ quốc tế ở Lào trong hàng thập kỷ”. 

Bộ trưởng Quốc phòng Lào khẳng định, Đảng, Nhà nước, Quân đội và nhân dân Lào luôn nhận thức rõ: “Trong mảnh đất muôn vàn kính yêu của mình từ Bắc xuống Nam đều thấm đẫm mồ hôi, xương máu của các chiến sỹ cách mạng hai nước để giành độc lập dân tộc cho Lào. Không ai có thể đếm chính xác có bao nhiêu dòng sông, con suối, ngọn núi trên mảnh đất Lào mà những chiến sỹ của hai nước đã đi qua và chiến đấu chống lại kẻ thù chung. Bộ trưởng Quốc phòng Lào cũng nhấn mạnh cho dù nhiều thập kỷ gian đã đi qua, hai đất nước chúng ta đã cùng nhau xây dựng chế độ xã hội chủ nghĩa được hơn 40 năm, nhưng những ký ức, lòng biết ơn của Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào với những thành tích, chiến công và sự đóng góp to lớn của Quân đội và nhân dân Việt Nam anh em dành cho sự nghiệp cách mạng của Lào không bao giờ phai nhạt và mãi mãi ghi sâu trong tâm khảm của người dân Lào.

Trong phát biểu của mình tại buổi lễ, Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam nhấn mạnh đây là sự kiện có ý nghĩa sâu sắc, một lần nữa khẳng định tình đoàn kết đặc biệt, thủy chung, son sắt giữa hai Đảng, hai Nhà nước, nhân dân và quân đội hai nước tiếp tục được vun đắp, nhân lên trong giai đoạn mới của cách mạng hai nước. 

Trước đó, chiều 25-12, tại Thủ đô Vientiane, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Bounnhang Vorachith đã tiếp đoàn đại biểu Việt Nam, do bà Nguyễn Phương Nga, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam làm Trưởng đoàn, sang thăm Lào để dự Lễ míttinh. Tại buổi tiếp, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào nhấn mạnh quan hệ Việt Nam-Lào là quan hệ đặc biệt của đặc biệt, có một không hai trên thế giới, không sử sách nào có thể viết đủ về mối quan hệ đặc biệt Lào-Việt Nam. 

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Bounnhang Vorachith đánh giá cao những đóng góp to lớn của các cựu quân tình nguyện và cựu chuyên gia Việt Nam trong công cuộc đấu tranh giành độc lập và xây dựng đất nước Lào. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Bounnhang Vorachith khẳng định, mối quan hệ đồng cam cộng khổ, chia ngọt sẻ bùi giữa Việt Nam và Lào và sự giúp đỡ chí tình, chí nghĩa của Việt Nam đối với Lào là đặc biệt hiếm có trên thế giới.

Theo TTXVN

Tin cùng chuyên mục