“Không ngại việc khó, không để tồn tại kéo dài”

  • 05/10/2011 22:41
  • 0 bình luận
  • Minh Hà
  • In bài
ANTĐ - Đó là tinh thần giải quyết, duy trì TTGT- ĐT trên địa bàn của CAQ Long Biên (Hà Nội). Tinh thần ấy đã cho kết quả tích cực trong tháng An toàn giao thông vừa qua: địa bàn quận đạt mục tiêu “3 giảm” (số vụ, số người chết và bị thương do TNGT).
“Không ngại việc khó, không để tồn tại kéo dài” ảnh 1
Tổ “141” CAQ Long Biên xử lý trường hợp vi phạm trong khu đô thị Việt Hưng

Cụ thể hóa những quyết tâm, chủ trương, kế hoạch tuyên truyền pháp luật và xử lý vi phạm giao thông đã được CAQ Long Biên xây dựng, triển khai chi tiết. Trách nhiệm của từng phường, từng lực lượng đến đâu; bao nhiêu “điểm đen” về giao thông tồn tại trên địa bàn; tuyến đường nào hay xảy ra ùn ứ…, những vấn đề ấy được đưa ra mổ xẻ để đi đến giải pháp tháo gỡ. Đặc biệt, quận đã mời những chuyên gia - giảng viên của Học viện CSND và Phòng CSGT CATP Hà Nội, về trực tiếp đứng lớp, phổ biến Luật. Cách làm sáng tạo đó đã khiến ý thức chấp hành pháp luật giao thông được thẩm thấu, lan tỏa đến từng người dân.

Hàng loạt chuyên đề, kế hoạch xử lý vi phạm giao thông được CAQ Long Biên phối hợp với đội CSGT số 5 triển khai từ tháng 9 đến nay với những mục tiêu hết sức cụ thể: giải quyết triệt để những vi phạm manh nha hình thành, và “hạ nhiệt” những tồn tại, khó khăn thuộc dạng “bất khả kháng”. Long Biên là một trong những địa bàn đầu tiên xây dựng tổ công tác liên lực lượng giữa đội CSGT số 5, đội CSTT- PƯN và CSHS, theo mô hình “141” của CATP. Hai tổ công tác liên lực lượng với gần 20 CBCS làm nhiệm vụ thường xuyên từ sau 19h đến rạng sáng hôm sau, tập trung vào những ngày cuối tuần. Nhiều vụ vi phạm TTGT, có dấu hiệu phạm pháp hình sự đã bị phát hiện, xử lý. Đáng kể nhất là mô hình “141” cấp quận này thời gian qua đã có những “trận đánh” hiệu quả, giải quyết cơ bản hiện tượng thanh thiếu niên tụ tập, phóng nhanh bằng xe máy tại khu đô thị Việt Hưng.

Chia sẻ áp lực công việc với các đội nghiệp vụ, các tổ công tác “141”, chỉ huy CAQ Long Biên quán triệt công an các phường cũng phải chủ động bám sát chủ trương của quận, triển khai các chuyên đề xử lý các lỗi vi phạm đi vào đường cấm, đường ngược chiều, người điều khiển xe mô tô, gắn máy không đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông, ô tô dừng đỗ, đón trả khách không đúng quy định, giải toả các bến “dù”, bến “cóc”, lấn chiếm hành lang ATGT. Mỗi phường thành lập 1 đến 2 tổ gồm công an và đội viên bảo vệ dân phố, vừa tuần tra kiểm soát, đảm bảo TTGT, vừa giải tỏa ùn tắc giao thông, đồng thời phát hiện, truy bắt các đối tượng hình sự. Sự đồng bộ này tạo kết quả riêng trong tháng 9, CAQ Long Biên kiểm tra xử lý hơn 2.300 trường hợp vi phạm giao thông, với số tiền phạt hành chính gần 660 triệu đồng.

“Kết quả của tháng An toàn giao thông là tiền đề tốt để quận xây dựng và triển khai các giải pháp đảm bảo TTATGT trong thời gian tới”, ông Lê Anh Quân - Phó chủ tịch UBND quận Long Biên đánh giá. Trọng tâm của những giải pháp đó sẽ là tăng cường kiểm tra, khảo sát, đề xuất khắc phục những bất hợp lý trong công tác tổ chức giao thông; đẩy mạnh tuyên truyền và không thể thiếu: xử lý nghiêm, thường xuyên các vi phạm, góp phần nâng cao ý thức chấp hành luật của người dân.

Tin cùng chuyên mục