Không nên đốt cháy giai đoạn

  • 13/09/2017 03:40
  • 1 bình luận
  • Lan Tử
  • In bài
ANTD.VN - Mike và Tim là hai sinh viên khá giỏi của khoa Tài chính thuộc Học viện Tài chính quốc gia, nơi đào tạo ra rất nhiều nhà tài chính giỏi của bang. 

Mike rất tập trung vào việc học, ngoài giờ học còn lên thư viện tìm tài liệu, ngày nghỉ thì tham dự các buổi học ngoại khóa để bổ sung thêm kiến thức. Ngược lại, Tim không chú tâm vào việc học mà chỉ thích tìm hiểu về thị trường chứng khoán, cổ phiếu và cậu thường xuyên bỏ học để đến sàn giao dịch chứng khoán nghe ngóng tin tức.

Khi Mike nhắc nhở bạn phải chú ý học tập thì Tim gạt đi nói: “Tớ muốn được như các sinh viên năm cuối, họ được tiếp xúc với thị trường tài chính, được tự đầu tư chứng khoán, bao nhiêu việc hay ho, còn chúng ta mới có năm thứ nhất, suốt ngày chỉ học lý thuyết, chán quá”. Mike khuyên bạn: “Bước đầu thì chúng ta phải nắm vững lý thuyết thì đến năm cuối mới có thể tiếp xúc với thực tế, chúng ta học ngành tài chính, không đốt cháy giai đoạn được đâu”.

Nhưng Tim không nghe, cậu bỏ học liên miên để tập trung vào nghiên cứu cổ phiếu, Tim còn lấy tiền học phí chơi chứng khoán và trúng được mấy vụ, cũng có kha khá tiền và cậu rất huênh hoang về khả năng của mình.

Chú của Tim có một công ty đầu tư và Tim đã xin được về làm trợ lý cho ông sau khi cậu tư vấn cho chú đầu tư vào một vài mã cổ phiếu giá tăng vùn vụt, Tim bỏ học luôn và tới công ty của chú làm việc. Mike lo lắng khuyên bạn nên trở lại trường nhưng Tim cười khẩy: “Mình giờ là trợ lý Tổng giám đốc của một công ty đầu tư lớn, mình không có thời gian tới trường học mấy cái lý thuyết suông làm gì”.

Rồi những cổ phiếu mà Tim tư vấn cho Công ty mua bị thua lỗ thảm hại, Công ty thiệt hại lớn khiến cho chú của Tim vô cùng tức giận và đuổi cậu khỏi công ty, Tim hoang mang và sợ hãi không còn dám nhìn đến cổ phiếu nữa.

Mike tốt nghiệp đại học hạng ưu và được tuyển thẳng vào một công ty tài chính lớn, còn Tim bằng cấp không có, lông bông, nay làm thuê chỗ này, mai chỗ khác. 

Vì muốn đốt cháy giai đoạn, muốn nhanh chóng thành công, Tim đã bỏ qua con đường chính thống để chọn con đường tắt, mà đường tắt thì không bao giờ đi được tới đích, đôi khi nó còn dẫn bạn tới ngõ cụt của cuộc đời.

(Theo Giftforlife)

Tin cùng chuyên mục