Không được bồi thường oan sai bằng ngân sách

  • 08/11/2013 06:41
  • 0 bình luận
  • Hà Trang (Thực hiện)
  • In bài
ANTĐ - Ông Huỳnh Nghĩa, Trưởng Đoàn ĐBQH TP Đà Nẵng chia sẻ đôi điều về công tác xét xử, thi hành án hiện nay với phóng viên ANTĐ, tại hành lang Quốc hội hôm qua (7-11).

Không được bồi thường oan sai bằng ngân sách ảnh 1


- Ông đánh giá ra sao về công tác xét xử của ngành Tòa án trong thời gian vừa qua, đặc biệt là những vấn đề liên quan đến oan sai?

- Ngành Tòa án đã có nhiều tiến bộ trong công tác xét xử, hiện tượng xử án oan sai đã giảm nhiều. Tuy nhiên, cũng vẫn còn xảy ra một số vụ xử oan sai gây bức xúc dư luận. Bởi lẽ, ở lĩnh vực cầm cân nảy mực mà để xảy ra oan sai là không chấp nhận được dưới mọi góc độ. Theo tôi, những vụ xử án oan sai phải được xử lý nghiêm túc theo đúng luật, để giữ nghiêm kỷ cương phép nước, đảm bảo tính công bằng xã hội. 

- Có tình trạng cứ mỗi khi xảy ra oan sai, lại lấy tiền ngân sách Nhà nước để bồi thường thiệt hại cho người bị oan sai. Ông nhìn nhận vấn đề này ra sao và nên xử lý như thế nào cho phù hợp?

- Bồi thường oan sai đang là một trong những vấn đề mà tôi cũng như không ít ĐBQH rất trăn trở. Không thể bồi thường danh dự cho người bị oan sai bằng ngân sách Nhà nước. Việc cần làm là truy rõ người đã làm oan, sai thì người đó phải có trách nhiệm bồi hoàn lại cho Nhà nước những thiệt hại bởi những sai phạm mình gây ra. Qua báo cáo của Bộ Tư pháp, tôi thấy trong Luật Bồi thường Nhà nước vẫn chưa thể hiện được điều đó. Theo tôi, tới đây Quốc hội cần giám sát chặt chẽ vấn đề xử lý trách nhiệm với đối tượng làm oan sai cho người khác. Ai làm oan sai phải chịu trách nhiệm về hậu quả gây ra, thậm chí tùy theo mức độ nặng, nhẹ phải bị xử lý bằng hình sự. 

Tin cùng chuyên mục