Không dễ vay tiền ngân hàng

  • 02/11/2013 06:12
  • 0 bình luận
  • Thành Nam
  • In bài
ANTĐ - Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình hôm qua 1-11 dành nhiều thời gian để giải trình các ý kiến của ĐBQH về xử lý nợ xấu. Chưa hài lòng với giải trình của Thống đốc, ĐB Nguyễn Văn Tiên (Tiền Giang) lên tiếng: “Các vị ĐBQH thử đóng vai một người xuống ngân hàng vay tiền xem có dễ hay không? Tôi đã thử thì thấy rất khó”. 

Thử đóng vai người đi vay mới thấy khó

Giải trình ý kiến của ĐBQH nghi ngờ sự chính xác của các con số thống kê, Bộ trưởng Bộ KH-ĐT Bùi Quang Vinh (ĐBQH tỉnh Lai Châu) trả lời nước đôi: “Những con số Tổng cục thống kê Việt Nam công bố về cơ bản là chấp nhận được. Còn nói là tuyệt đối chính xác thì chắc không có ai đảm bảo được điều này (!?) bởi còn phụ thuộc vào đối tượng cần điều tra. Nhiều khi điều tra viên xuống gặp rất khó và hỏi thì họ cũng trả lời chưa chắc đã chính xác...”. Đánh giá kinh tế có bước phục hồi mặc dù còn chưa thật sự bền vững, Bộ trưởng khẳng định: “Chúng ta không bôi hồng cũng không tô đen. Điều quan trọng nhất là chúng ta hãy phân tích kỹ tình hình để có cái nhìn thẳng thắn. Không chỉ bàn giải pháp cho 2 năm 2014-2015 mà phải làm rõ cần chuẩn bị những gì trong trung hạn và dài hạn cho đất nước”. Bộ trưởng  Bùi Quang Vinh tỏ ra lạc quan: “Tôi tin tưởng Việt Nam sẽ phát triển với những con người thông minh và có học hành. Chắc chắn Việt Nam sẽ không thua kém các nước như Hàn Quốc và Nhật”.

Đăng đàn sau đó, Thống đốc Ngân hàng Nguyễn Văn Bình dành nhiều thời gian để giải trình các ý kiến của ĐBQH về xử lý nợ xấu. Cụ thể, đến nay, tổng số nợ các tổ chức tín dụng cơ cấu lại cho các khách hàng vay đã lên tới trên 300.000 tỷ đồng, chiếm khoảng hơn 10% tổng dư nợ. Trong số này, có khoảng 60% các khoản nợ nếu không được cơ cấu lại thì đã trở thành nợ xấu. Năm 2012, toàn hệ thống đã trích lập và xử lý 70 nghìn tỷ đồng, còn 9 tháng 2013 đã trích lập và xử lý thêm 32 nghìn tỷ nữa, tổng cộng là gần 100 nghìn tỷ đồng. Theo kế hoạch sẽ cố gắng xử lý bằng nguồn này trong năm nay thêm 70 nghìn tỷ đồng.

Theo Thống đốc, trong năm nay, Công ty quản lý tài sản VAMC phấn đấu mua được 30-35 nghìn tỷ đồng nợ xấu, năm 2014 có thể lên đến 100-150 nghìn tỷ đồng. Thống đốc cũng cho biết, năm 2013, tăng trưởng tín dụng của toàn ngành còn ở mức rất khiêm tốn, nhưng khu vực nông nghiệp và nông thôn đã tăng 15-18%.

Chưa hài lòng với giải trình của Thống đốc, ĐB Nguyễn Văn Tiên (Tiền Giang) lên tiếng: “Vấn đề tài chính, ngân hàng, nhất là ở nông thôn, phải có những giải pháp đặc biệt, mới có thể vượt đèn đỏ để đi như một ĐBQH đã nói. Nếu cứng nhắc như Thống đốc vừa nói thì khó lắm. Các vị ĐBQH thử đóng vai một người xuống ngân hàng vay tiền xem có dễ hay không? Tôi đã thử thì thấy rất khó”.

Chia sẻ trách nhiệm

Nhắc tới vụ việc nghiêm trọng gây chết người tại Thẩm mỹ viện Cát Tường (Hà Nội) vừa qua, ĐB Nguyễn Văn Tiên cho rằng, phải tiền kiểm các loại quảng cáo để kiểm soát được thông tin, không để tái diễn vụ Cát Tường. ĐB Nguyễn Văn Tiên nói: “Quảng cáo hậu kiểm rất khó khăn. Những vấn đề liên quan đến sức khỏe người dân chúng ta phải hết sức lưu tâm...”. Chia sẻ với ngành y tế trước hàng loạt vụ việc tiêu cực vừa phát lộ, ĐB Nguyễn Văn Tiên cho rằng: “Xã hội cần bình tĩnh, khi phán xét, tránh vơ đũa cả nắm, mạt sát cán bộ y tế. Vì thực tế còn rất nhiều cán bộ y tế rất vất vả, tận tâm với nghề. Song, Bộ Y tế và các Sở Y tế cũng nên nghiêm túc nhìn nhận những gì đã xảy ra, xử lý công khai vi phạm để làm gương”.

Khẳng định vai trò của Quốc hội trong quản lý ngân sách, là “người giữ tay hòm chìa khóa của nhân dân”, ĐB Dương Trung Quốc (Đồng Nai) thẳng thắn: “Mọi thất thoát lãng phí hay tham ô ngân sách của Nhà nước, chúng ta chỉ dồn hết trách nhiệm vào Chính phủ, Quốc hội và ĐBQH luôn tự cho mình vô can trong những sai phạm của bộ máy hành pháp. Theo tôi, Quốc hội phải liên đới trách nhiệm”. Điểm lại những vụ việc tiêu cực, gây thất thoát lớn như Vinalines, Vinashin... đề cập tới việc nâng chỉ số bội chi lên 5,3% GDP, ĐB Dương Trung Quốc cảnh báo: “Dù những vụ việc này sắp được đưa ra trước vành móng ngựa thì lòng tin của nhân dân vẫn đòi hỏi Quốc hội phải cẩn trọng hơn nữa, không phải là bó tay Chính phủ mà ủng hộ Chính phủ bằng chính trách nhiệm của mình”.

Không dễ vay tiền ngân hàng ảnh 1


Bộ trưởng Bộ KH-ĐT Bùi Quang Vinh: 
“Chúng ta không bôi hồng cũng không tô đen. Điều quan trọng nhất là chúng ta hãy phân tích kỹ tình hình để có cái nhìn thẳng thắn. Không chỉ bàn giải pháp cho 2 năm 2014-2015 mà phải làm rõ cần chuẩn bị những gì cho trung hạn và dài hạn cho đất nước”.


Đại biểu quốc hội Dương Trung Quốc: “Mọi thất thoát lãng phí hay tham ô ngân sách của Nhà nước, chúng ta chỉ dồn hết trách nhiệm vào Chính phủ, Quốc hội và ĐBQH luôn tự cho mình vô can trong những sai phạm của bộ máy hành pháp. Theo tôi, Quốc hội phải liên đới trách nhiệm”.

Tin cùng chuyên mục