Không chịu nằm chung giường, bệnh nhân chết tại hành lang bệnh viện

  • 16/12/2013 17:05
  • 0 bình luận
  • Trung Hiếu
  • In bài
ANTĐ -Sáng ngày 16-12, rất đông người nhà của bệnh nhân Đặng Văn Phước (SN 1966, trú tại xã Cẩm Lạc, huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) đã tập trung trước Khoa Nội tổng hợp (Bệnh viện đa khoa Hà Tĩnh) để yêu cầu phía bệnh viện giải thích rõ cái chết bệnh nhân này.
Không chịu nằm chung giường, bệnh nhân chết tại hành lang bệnh viện ảnh 1
Khoảng 11h30 phút ngày 16-12, người nhà vẫn chưa đưa thi thể ông Phước về quê mai táng


Theo người nhà bệnh nhân Đặng Văn Phước thì cái chết đột ngột của ông  có liên quan đến trách nhiệm của các y, bác sĩ thuộc Khoa Nội tổng hợp.

Ông Đặng Văn Phong (45 tuổi, em trai bệnh nhân Phước) bức xúc cho biết: ông Phước bị đau nên  người nhà đưa đến nhập viện lúc 15h30 phút cùng ngày. Sau khi thăm khám,  bác sĩ kết luận bị xơ gan rồi tiến hành tiêm 1 mũi lúc 19h và được xếp vào nằm ở giường bệnh số 204 cùng với một bệnh nhân khác.

Không chịu nằm chung giường, bệnh nhân chết tại hành lang bệnh viện ảnh 2
Người nhà bệnh nhân Đặng Văn Phước vì bức xúc nên đã
tập trung đông trước Khoa Nội tổng hợp.


Vì sức khỏe yếu nên người nhà đề nghị bệnh viện bố trí cho nằm riêng một giường bệnh nhưng bác sĩ nói chỉ có giường đôi "muốn nằm thì nằm, không nằm thì thôi". Sau đó, người nhà đề nghị nằm tạm ở chiếc giường ngoài hành lang bệnh viện và được đồng ý. Trong quá trình nằm ở đây (từ lúc nhập viện đến 1h sáng ngày 16/12) bệnh nhân được kiểm tra 2 lần. Lúc 1h sáng ngày 16-12, bệnh nhân Phước vật vã kêu đau, người nhà đi gọi thì có một bác sĩ đến lấy máu xét nghiệm nhưng cũng không nói gì thêm. Mãi đến 4h sáng mới có 2 y tá tới kiểm tra, rồi tiếp tục gọi thêm 1 bác sĩ nhưng ông Phước đã tử vong.

Người nhà bệnh nhân Đặng Văn Phước đặc biệt thắc mắc rằng: tại sao ông Phước bị bệnh nặng nhưng phía bệnh viện lại bắt nằm giường ghép. 

Không chịu nằm chung giường, bệnh nhân chết tại hành lang bệnh viện ảnh 3
Lãnh đạo Bệnh viện đa khoa Hà Tĩnh làm việc với người nhà bệnh nhân Đặng Văn Phước.

Trước sự bức xúc của người nhà bệnh nhân Đặng Văn Phước, vào sáng 16-12, ông Phạm Xuân Anh – Phó Giám đốc Bệnh viện đa khoa Hà Tĩnh, lãnh đạo Khoa Nội tổng hợp cùng kíp trực điều trị cho bệnh nhân Đặng Văn Phước đã có buổi làm việc với người nhà bệnh nhân này. Phía bệnh viện cho rằng đã làm đúng quy trình đón tiếp bệnh nhân.

Cụ thể: bệnh nhân đến nhập viện tại khoa Cấp cứu lúc 15h30 phút ngày 15-12, sau khi làm các xét nghiệm cận lâm sàng, siêu âm ổ bụng, chụp Xquang xương chậu, Xquang cột sống thắt lưng và cho làm thủ tục vào khoa Nội tổng hợp lúc 16h20 phút cùng ngày.

Tình trạng lúc nhập viện, bệnh nhân tỉnh, tiếp xúc tốt, phù nhẹ, không xuất huyết, nhiệt độ 36,7, huyết áp 130/70 mhg... Chẩn đoán ông Phước bị bệnh thoát vị đĩa đệm thắt lưng, xơ gan nên được xét nghiệm lâm sàng và dùng thuốc theo y lệnh, được bố trí vào nằm phòng bệnh 204 và nằm 2 người/giường bệnh.

Người nhà bệnh nhân không đồng ý và xin cho bệnh nhân nằm ở phòng đón tiếp. Y sĩ Nguyễn Thị Hải cho biết: “Sau khi xếp bệnh nhân Phước nằm cùng với 1 bệnh nhân nữa nhưng gia đình không đồng ý thì họ xin ra nằm tạm ở giường ngoài hành lang. Nhưng tôi chi đồng ý cho nằm đến 7h sáng mai. Nếu 7h sáng mai không vào phòng nằm điều trị thì sẽ không có thuốc”.

Lúc 1h sáng ngày 16-12, bác sĩ thăm khám và tiếp tục cho lấy máu xét nghiệm. Đến 4h30 phút, bệnh nhân xuất hiện ngừng tuần hoàn, đã được kíp trực cấp cứu tích cực. Sau 40 phút cấp cứu không kết quả nên khoảng 5h ngày 16-12 bệnh nhân Phước tử vong tại phòng đón tiếp.  

 Người nhà bệnh nhân cho rằng, chưa nhận được câu trả lời thỏa đáng từ phía bệnh viện nên đến 11h45 phút ngày 16-12 vẫn để thi thể của bệnh nhân Đặng Văn Phước nằm ngoài hành lang. Trước tình hình trên, đại diện phía Bệnh viện đa khoa Hà Tĩnh cho hay: “Chưa thể xác minh được việc ông Phước mất là do nhân viên bệnh viện thiếu trách nhiệm trong quá trình khám cấp cứu. Việc này sẽ được tiến hành lập hội đồng khám nghiệm để truy tìm nguyên nhân cái chết của ông Phước để có trả lời chính xác”.

Tin cùng chuyên mục