Khởi tố 2 kẻ buôn bán phụ nữ qua biên giới

  • 27/06/2018 15:16
  • 0 bình luận
  • Linh Nhi
  • In bài
ANTD.VN - Ngày 27-6, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Nghệ An cho biết vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can 2 đối tượng gồm Lương Văn May (tên thường gọi là Chăn, SN 1992, trú tại xã Keng Đu, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An) và Lữ Văn Thành (SN 1993, trú tại xã Tà Cạ, huyện Kỳ Sơn) về hành vi mua bán người.

Trước đó, ngày 24-6, Công an tỉnh Nghệ An đã tạm giữ hình sự 2 đối tượng nêu trên để điều tra làm rõ vụ việc.

Đối tượng Lữ Văn Thành

Đối tượng Lữ Văn Thành

Theo thông tin từ Phòng Cảnh sát hình sự CATP Hà Nội, đơn vị đã phối hợp với Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Nghệ An và CAH Kỳ Sơn phá chuyên án mang bí số 686 N, chặt đứt các mắt xích trong đường dây buôn bán người qua biên giới.

Theo tài liệu điều tra, ngày 22-6, các trinh sát của Đội 5, Phòng Cảnh sát hình sự CATP Hà Nội đã bắt giữ Lữ Văn Thành tại bến xe khách Nước Ngầm, quận Hoàng Mai (Hà Nội), lúc đối tượng này bỏ trốn sau khi bị phát hiện đang lừa 2 cô gái trẻ để bán sang Trung Quốc.

Tại cơ quan công an, Lữ Văn Thành khai năm 2017 đi làm thuê tại xưởng gỗ ở Trung Quốc và được chị gái là Lữ Thị Đon (SN 1982, sống ở Trung Quốc) bàn bạc về việc tìm những người phụ nữ ở Việt Nam đưa sang Trung Quốc bán. Mỗi người đưa trót lọt sang Trung Quốc, Thành sẽ được hưởng 30 triệu đồng.

Đối tượng Lương Văn May

Đối tượng Lương Văn May

Sau khi trở về Việt Nam Thành đã bàn với Lương Văn May (trú tại xã Keng Đu, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An) tìm phụ nữ để bán, số tiền kiếm được sẽ chia đôi.

Lợi dụng lòng tin, May đã lừa 2 cô gái cùng làng đi trồng hoa ở Đà Lạt với mức lương 6,5 triệu đồng/ tháng nhằm đưa 2 cô gái ra cửa khẩu Móng Cái. Khi Thành đưa 2 cô gái ra đến Hà Nội định chuyển sang xe khách đi Móng Cái thì bị cơ quan công an bắt giữ.

Ngay sau đó, Công an Hà Nội đã bàn giao đối tượng Lữ Văn Thành, 2 nạn nhân cùng toàn bộ tang vật cho Công an tỉnh Nghệ An tiếp tục làm rõ. Đến ngày 23-6, Công an Nghệ An đã mở rộng điều tra, bắt giữ Lương Văn May. Tại cơ quan công an, May đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội.

Khi đang được chăm sóc, trấn an tại Phòng Cảnh sát hình sự CATP Hà Nội, chị L. cho biết cả 2 cô gái đều là người dân tộc Khơ mú. L. mới lấy chồng được khoảng 1 tháng. Do hoàn cảnh gia đình quá khó khăn, đông anh chị em, chị L chỉ học hết lớp 8, hàng ngày đi làm rẫy không đủ sống, chồng lại đi làm xa nên khi May là người cùng làng, lại quen biết rủ đi làm với mức thu nhập cao đã tin tưởng và đi theo, mặc cho trước đó, chồng và người nhà đã ngăn cản. Ai ngờ suýt rơi vào cạm bẫy bọn mua bán người xuyên quốc gia.

Còn M. mới 17 tuổi, M. không được đi học từ nhỏ. M. hay gặp May khi lên nương, đi chợ chứ không biết May làm nghề gì, là người như thế nào. M. cho biết: “Ở làng mọi người rủ nhau đi làm ăn xa nhiều lắm. Cả phụ nữ lẫn nam giới có người đi mãi chả thấy về. Nhưng vì nghèo quá, chẳng làm gì ra tiền nên khi anh May nói đi làm kiếm được nhiều tiền thì tôi đã đồng ý... Khi biết bị lừa bán sang Trung Quốc tôi sợ lắm, chỉ biết cố chạy ra chỗ đông người nhờ cứu giúp. Bây giờ tôi thấy nhờ nhà lắm”.

Tin cùng chuyên mục