Khó mà quyết liệt

  • 01/04/2012 22:29
  • 0 bình luận
  • Minh Hà
  • In bài
ANTĐ - Hàng loạt tuyến đường, phố ở Hà Nội “cấm tuyệt đối” xe ô tô dừng đỗ trên vỉa hè và dưới lòng đường. Nhưng chỉ cần đi thực địa vài tuyến phố, hầu như lúc nào cũng bắt gặp xe ô tô vi phạm. Thậm chí, nhiều xe còn đỗ ngay dưới… biển báo cấm dừng, đỗ.

So với những vi phạm khác trên lĩnh vực giao thông, việc xử lý ô tô vi phạm không quá khó. Trước tiên, đó là vi phạm dễ bị phát hiện. Thứ đến, khác với xe máy hay hàng rong, chủ xe ô tô không dễ… chạy nếu bị lực lượng chức năng quây, đuổi. Song, việc “xử” xe ô tô vi phạm dừng đỗ cũng không hề đơn giản. Đơn cử như trong tình huống trông thấy lực lượng chức năng, chủ xe ô tô vi phạm cứ “kệ” cán bộ công quyền với tài sản của họ, không chịu ra mặt. Trước kia, khi gặp tình huống này, lực lượng chức năng có thể tháo biển kiểm soát của xe và lưu lại trên kính xe tờ giấy có ghi địa chỉ, đơn vị xử lý vi phạm. Nay, biện pháp tháo biển đang tạm thời phải dừng lại để xin ý kiến của cấp có thẩm quyền.

Chủ xe không ra mặt, biện pháp được xem quyết liệt và cần thiết nhất, đó là phải đưa xe vi phạm về kho lưu giữ. Thế nhưng, điều kiện làm được việc này, là phải có xe cẩu kéo, thì đa số các đội CSTT, thanh tra GTVT quận, huyện lại không được đáp ứng. Khi muốn làm mạnh, lực lượng CSTT, thanh tra GTVT phải “đặt lịch” phối hợp với lực lượng CSGT, hoặc thuê xe chuyên dịch vụ cứu hộ. Như thế, tính tức thời trong xử lý vi phạm đã không đạt được. 

Hạn chế ô tô dừng đỗ tùy tiện, sai quy định được xem là biện pháp hữu hiệu để giảm ùn tắc giao thông. Bên cạnh công tác tuyên truyền, hướng dẫn, duy nhất biện pháp xử lý mới có thể xoay chuyển được nhận thức, ý thức của các chủ xe; và hai biện pháp này phải được thực thi song hành. Tuy nhiên lâu nay, yếu tố xử lý đang rất yếu và rất thiếu. Đã có hiện tượng lực lượng chức năng buộc phải “lờ” đi vi phạm của ô tô, bởi không có phương tiện để cẩu, kéo. Cũng đã có những tuyến đường, phố mà vi phạm dừng đỗ ô tô đang trở thành “vấn nạn”. Yêu cầu đặt ra trong bối cảnh nỗ lực lập lại TTGT-ĐT hiện nay, là cần trang bị đủ phương tiện cho lực lượng thực thi nhiệm vụ. 

Tin cùng chuyên mục