Khi những đứa trẻ trở thành tội phạm

  • 09/11/2009 08:14
  • 0 bình luận
  • (Còn nữa)
(ANTĐ) - Tuổi học trò gây án không phải là hiện tượng mới; nhưng theo ghi nhận của Phòng CSĐT tội phạm về TTXH - CATP Hà Nội, trong 3 tháng trở lại đây, tội phạm ở lứa tuổi này có dấu hiệu gia tăng. “Công thức” giáo dục gia đình - nhà trường - xã hội dành cho các đối tượng trong độ tuổi học đường xem ra vẫn không hiệu quả.

Khi những đứa trẻ trở thành tội phạm

Bài 1: Những đứa trẻ không nhà

(ANTĐ) - Tuổi học trò gây án không phải là hiện tượng mới; nhưng theo ghi nhận của Phòng CSĐT tội phạm về TTXH - CATP Hà Nội, trong 3 tháng trở lại đây, tội phạm ở lứa tuổi này có dấu hiệu gia tăng. “Công thức” giáo dục gia đình - nhà trường - xã hội dành cho các đối tượng trong độ tuổi học đường xem ra vẫn không hiệu quả.

Khi những đứa trẻ trở thành tội phạm ảnh 1
Nhóm trẻ lang thang vi phạm pháp luật bị bắt giữ

Những đêm “lang thang” trên “net”

Có những câu hỏi mà không cơ quan quản lý nào trả lời được: Trên địa bàn Hà Nội đang có bao nhiêu đứa trẻ ngoại tỉnh sống lang thang? Bao nhiêu đứa trẻ Hà Nội có nhà cửa mà vẫn bỏ nhà “đi bụi”? Đâu là nơi chứa chấp những đứa trẻ ấy? Trẻ lang thang luôn là mầm mống của tội phạm bởi chúng chưa đủ sức để lao động chân chính kiếm tiền. Có những đứa trẻ bỏ nhà đi lang thang, ban đầu theo sự rủ rê của chúng bạn. Đáng sợ nhất là có những nơi sẵn sàng “đón tiếp” chúng, bất kể giờ giấc nào. Tại trụ sở CAH Gia Lâm, một ngày trung tuần tháng 10, 4 đối tượng, “già” nhất sinh năm 1989, “non” nhất chưa đủ 14 tuổi; đứa ở huyện Chương Mỹ, đứa ở quận Hà Đông… chúng quen nhau qua mạng Internet, trong những lần bỏ nhà lang thang qua đêm.

Lúc đầu là thậm thụt tiền của bố mẹ, đứa này “bao” đứa kia. Đến khi tiền chơi “nét” nợ chủ quán nhiều quá, đứa “già” nhất bọn là Đặng Văn Phú nghĩ ra trò kiếm tiền hết sức tinh quái. Nó hội ý cả bọn, bàn cách chiếm đoạt tài sản của lái xe taxi bằng cách thuê xe, trò chuyện làm quen, mượn điện thoại vờ gọi cho người quen rồi… chạy. Màn kịch này cần ít nhất 3 đứa. 2 đứa lên xe taxi, 1 đứa mượn điện thoại, xuống xe vờ gọi điện rồi tìm cách chuồn. Đứa còn lại ngồi trong xe để lái xe không nghi ngờ; khi thấy đồng bọn thoát khỏi tầm nhìn của lái xe, sẽ mở cửa xe bỏ chạy. Cuộc chạy trốn lúc này được sự trợ giúp của đối tượng thứ 3, đi xe máy bám theo xe taxi từ đầu.

Khi những đứa trẻ trở thành tội phạm ảnh 2
Rất khó hạn chế mặt trái của quán nét”   (ảnh minh họa)

“Cháu học được ở đâu trò lừa đảo tinh quái thế?” - điều tra viên CAH Gia Lâm hỏi Phú. “Cháu chát với bọn bạn trên mạng, hỏi chúng nó cách kiếm tiền dễ nhất. Có đứa bày cho cháu đi lừa lái xe taxi”, Phú hồn nhiên kể. Trước mỗi lần ra tay, nhóm trẻ này chọn địa điểm rất kỹ để dụ lái xe taxi đến. Đó phải là con ngõ nhỏ mà ôtô không thể vào được, hoặc các quán “nét”, nhà nghỉ có lối ra vào riêng biệt. Khi dụ được xe taxi chở đến đây, chúng sẽ dễ dàng tẩu thoát. Với cách thức này, trong vòng chưa đầy 1 tuần, 4 đứa đã thực hiện 5 vụ chiếm đoạt tài sản của lái xe taxi.

Không kém lưu manh chuyên nghiệp

Đầu tháng 10, CAP Lê Đại Hành và đội nghiệp vụ CAQ Hai Bà Trưng liên tiếp nhận được phản ánh về hoạt động cướp, cưỡng đoạt tài sản trong công viên. Bị hại chỉ nhớ được đối tượng gây án có 3, 4 đứa chuyên dùng kim tiêm dính máu để đe dọa, chứ không tả được độ tuổi những kẻ gây án. Trước khi ổ nhóm này sa lưới, cơ quan công an từng đặt nghi vấn vào những đối tượng hình sự “nổi”, đối tượng nghiện hút trên địa bàn. Bởi cách thức dùng kim tiêm là “sở trường” của loại đối tượng này. Sau nhiều ngày kiên trì mật phục, câu trả lời đã được đưa ra. Và các điều tra viên, trinh sát đã thực sự bất ngờ khi nắm được, 4 kẻ phạm tội hàng loạt trong công viên lại là… 4 đứa trẻ (trong đó có 2 đối tượng SN 1986, 1987).

Chúng gồm Nguyễn Văn Hoàng (SN 1986), quê Thái Bình; Đỗ Văn Mạnh (SN 1992), nhà ở Tây Mỗ, Từ Liêm; Đỗ Văn Đạt (SN 1993), bị bỏ rơi từ nhỏ, sống lang thang; và Nguyễn Tiến Hải (SN 1987), quê Hưng Yên. Trước khi hợp nhóm và rủ nhau vào công viên gây án, 4 đối tượng đã gặp nhau ở khu vực Bến xe phía Nam, Ga Hà Nội. Cứ mỗi địa điểm công cộng, chúng lại kết nạp thêm được một thành viên… không nhà. Lang thang bằng cách xin ăn, đánh giày một thời gian, chúng nghĩ ra cách kiếm tiền… nhàn hơn, là vào công viên cướp tài sản của các đôi nam nữ.

Cũng trên địa bàn quận Hai Bà Trưng, Đội Điều tra hình sự CAQ phối hợp với Công an các phường Thanh Nhàn, Quỳnh Lôi mới đây khám phá ổ nhóm gần chục đứa trẻ chuyên dùng dao tông, gậy cướp tài sản của học sinh. Sự việc bắt nguồn từ “đơn cầu cứu” của một số ông bố, bà mẹ nhà ở phường Quỳnh Lôi, Thanh Lương gửi đến cơ quan công an về việc con cái của họ đột nhiên “mất tích”. Qua xác minh, cơ quan công an nắm được tổng cộng có đến 9 gia đình lâm vào cảnh… thất lạc con, trong số đó, có em vẫn đang ngồi trên ghế nhà trường. Tiếp xúc với những ông bố bà mẹ trên, cơ quan công an ghi nhận, cả 9 đứa trẻ mất tích đều không để lại thư từ, nhắn nhủ gì. 

Chỉ duy nhất 1 đứa gọi điện về nhà cho bố mẹ, nói là sẽ cùng bạn bè đi chơi đến bao giờ… chán thì về. Ngay sau khi tiếp nhận thông tin, CAP Quỳnh Lôi và Đội Điều tra hình sự - CAQ Hai Bà Trưng đã tổ chức các biện pháp nghiệp vụ, xác định danh tính cũng như động cơ bỏ nhà của 9 đứa trẻ. Khơi mào cho cuộc “ngao du” này là đối tượng tên Đạt. Trong nhóm có 2 thành viên nữ đều sinh năm 1995, và một là “người yêu” của Đạt. Trước hôm bỏ nhà, một thành viên trong nhóm đã lấy trộm tiền, vàng của gia đình để phục vụ chi tiêu cho cả nhóm.

Gần 1 tuần sau đó, 9 đứa bị “tóm” tại một nhà nghỉ ở thị trấn Đồng Văn, tỉnh Hà Nam. Tuy nhiên, một tình tiết được cơ quan công an làm rõ về động cơ bỏ nhà của 4 trong số 9 đứa, trong đó có đối tượng Đạt. Đạt đang bị CAQ Hai Bà Trưng ra quyết định truy nã về hành vi cướp tài sản. 2 đối tượng khác trong nhóm bị khởi tố tại ngoại cũng về hành vi nêu trên. Đứa thứ tư thì đang trốn quyết định đưa vào trường giáo dưỡng từ tháng 1-2009. 4 đối tượng này nhiều lần bỏ nhà đi hoang và trước khi bị bắt, chúng cùng đồng bọn đã dùng dao tông, gậy, gạch gây ra hơn 10 vụ cướp, cưỡng đoạt tài sản. Bị hại bị các đối tượng tấn công chủ yếu là các em học sinh…

(Còn nữa)

Hoàng Quân

Tin cùng chuyên mục